Kết nối với chúng tôi

Thể thao

SEA Games 32: Thể thao Việt Nam cần chuẩn bị kỹ lưỡng cho mục tiêu Top đầu

Đó chính là một trong những chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương tại buổi làm việc vào chiều 7/2 với lãnh đạo Tổng cục TDTT và các bộ môn về công tác chuẩn bị cho SEA Games 32 diễn ra tại Campuchia vào tháng 5 tới.

Tại buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn báo cáo về quá trình chuẩn bị của các đội tuyển cũng như các thông tin liên quan đến công tác tổ chức, điều lệ thi đấu từng môn của nước chủ nhà SEA Games 32. Theo đó, ở kỳ SEA Games này Campuchia đã chuẩn bị rất chu đáo, kỹ lưỡng và thể hiện rõ tinh thần quyết tâm hướng đến một kỳ SEA Games thành công trên mọi phương diện.

Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Đặng Hà Việt phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: Quý Bảng)

Phó Tổng cục trưởng Trần Đức phấn cho biết: Tại Đại hội, dự kiến Campuchia sẽ tổ chức 36 môn thể thao với 583 nội dung thi đấu. Tuy nhiên, con số này có thể được điều chỉnh lần nữa sau khi Hội nghị trưởng đoàn lần thứ 2 diễn ra vào tháng 3 tới. Dựa vào điều kiện thực tế về cơ sở vật chất và lực lượng VĐV hiện có, đoàn Thể thao Việt Nam dự kiến tham gia tranh tài ở 30 môn thể thao (gồm 444 nội dung thi đấu) và mục tiêu phấn đấu lọt vào top 3 tại Đại hội.

Để hoàn thành mục tiêu này, ngay từ đầu năm các đội tuyển đã tập trung tập luyện nghiêm túc phân bổ đều ở 4 trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia. Có một số đội tuyển đã đi tập huấn nước ngoài để nâng cao, hoàn thiện trình độ chuyên môn. Cùng với đó, quá trình tập luyện của VĐV sẽ được chuẩn bị kỹ càng, xuyên suốt từ nay cho tới ASIAD 19 diễn ra vào tháng 10 tại Hàng Châu, Trung Quốc, hướng tới nhiệm vụ “kép” trong năm 2023.    

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn báo cáo về công tác chuẩn bị của đoàn Thể thao Việt Nam (Ảnh: Quý Bảng)

Cũng tại buổi làm việc, phụ trách quản lý của 30 môn thể thao dự kiến tham dự SEA Games 32 đã báo cáo Thứ trưởng và lãnh đạo Tổng cục về mục tiêu, cũng như những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tập luyện của VĐV. Theo đó, khó khăn của hầu hết các bộ môn chính là việc ban tổ chức nước chủ nhà đã điều chỉnh, cắt giảm khá nhiều nội dung thế mạnh của Thể thao Việt Nam như: Wushu, Bắn súng, Aerobic, Thể dục dụng cụ… Điều này, chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới thành tích chung của đoàn Thể thao Việt Nam khi phấn đấu nằm trong Top đầu Huy chương tại SEA Games 32.

Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Đặng Hà Việt nhận định, đây là kỳ SEA Games mà thể thao Việt Nam gặp khá nhiều áp lực, nhất là khi quỹ thời gian từ nay cho đến ngày khai mạc Đại hội không còn nhiều. Ông Đặng Hà Việt cũng cho biết, Tổng cục TDTT đã ưu tiên, xây dựng và triển khai kế hoạch tập huấn cho các đội tuyển chuẩn bị cho SEA Games 32 và đã tính toán, xác định điểm rơi phong độ của các VĐV vào đúng thời điểm diễn ra các Đại hội.

Toàn cảnh buổi làm việc (Ảnh: Quý Bảng)

Do điều kiện thi đấu ở các địa điểm (5 địa điểm) cách khá xa nhau, có những nơi phải di chuyển bằng máy bay, do đó các thành viên đoàn Thể thao Việt Nam cũng như đội ngũ bác sĩ, phụ trách quản lý các hoạt động của đoàn rất có thể sẽ tăng hơn so với các kỳ Đại hội trước.

Bên cạnh đó, rút kinh nghiệm từ SEA Games 31, ở kỳ SEA Games 32 lần này công tác Doping được lãnh đạo Bộ và ngành TDTT đặc biệt quan tâm và đưa ra nhiều yêu cầu quản lý sát sao VĐV.

Báo cáo về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Phú – Giám đốc Trung tâm Doping – Y học Thể thao -VADA cho biết: Trung tâm sẽ cử các cán bộ đồng hành cùng các Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia để tuyên truyền, kiểm soát trong việc triển khai nhiệm vụ liên quan tới Doping tới từng VĐV. Qua đó, hạn chế tới mức tối đa việc VĐV Việt Nam vi phạm tới các việc sử dụng các chất Doping nằm trong danh mục cấm.

Nhận định đây là một kỳ Đại hội khá khó khăn với Thể thao Việt Nam trong việc bảo vệ vị trí dẫn đầu bảng vàng thành tích SEA Games, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương yêu cầu các bộ môn nghiên cứu, tổng hợp số liệu, thông tin để có dự báo chính xác, sát thực về khả năng đoạt huy chương, thành tích của các VĐV cũng như lường trước được những khó khăn, những tình huống bất ngờ khi tham gia thi đấu trên nước bạn.

Thứ trưởng cho rằng, quỹ thời gian từ nay đến khi Đại hội diễn ra không còn nhiều, chính vì vậy ngành TDTT cần đẩy nhanh tiến độ triển khai mọi công tác chuẩn bị từ công tác văn bản, hoàn thiện các kế hoạch tập luyện, tập huấn nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các VĐV trong tập luyện; đáp ứng các nhu cầu về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, chăm sóc hồi phục và tạo không khí tập luyện tích cực, phấn khởi cho các VĐV…

Theo lịch thi đấu dự kiến của Ban tổ chức Đại hội mới công bố thì môn khởi tranh đầu tiên của SEA Games 32 là môn bóng đá (sẽ diễn ra vào ngày 29/4). Tiếp sau đó là các môn; thuyền buồm (sailing), khúc côn cầu trong nhà (hockey) sẽ bắt đầu từ ngày 1.5. Ngày khai mạc của Đại hội là ngày 5/5 và bế mạc là ngày 17/5.

N.H

Xem thêm Thể thao