Kết nối với chúng tôi

Phong cách thể thao

Sân khấu kịch buông rèm trong mùa dịch bệnh

Tình hình dịch bệnh kéo dài gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tất cả lĩnh vực, ngành nghề trong cuộc sống. Mùa kịch Tết năm nay cũng trở nên đặc biệt khi tất cả các sân khấu phải đồng loạt buông rèm, tắt đèn.

Không chỉ nhiều bộ phim bị hoãn chiếu, nhiều nghệ sĩ phải tạm dời ngày biểu diễn liveshow mà các sân khấu kịch cũng đang phải buông rèm bởi tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến hết sức khó lường. Khi nhiều loại hình nghệ thuật nhanh chóng lan tỏa, các sân khấu kịch truyền thống bắt buộc phải đối mặt với tình trạng vắng khán giả. Tết Nguyên đán là dịp hiếm hoi các nhà hát thu hút được số lượng lớn người xem. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều suất chiếu đã buộc phải ngừng công diễn. Điều này đem đến khó khăn vô cùng lớn cho các sân khấu kịch vốn đã phải xoay sở để duy trì hoạt động.

VGP News :. | Nhà hát Kịch Việt Nam với 'cú hích' trở lại sau đại dịch |  BÁO ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ NƯỚC CHXHCN VIỆT NAM
Năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều suất chiếu đã buộc phải ngừng công diễn.

Ngay khi nhận được thông báo TP.HCM tạm ngưng các hoạt động biểu diễn, từ tối 8-2 các ông bà bầu và nhân viên, nghệ sĩ đã phải gấp rút chia nhau liên lạc khán giả để báo tình hình và trao đổi với họ về cách giải quyết số vé đã mua. Giải pháp cho vấn đề này là dời lịch xem cho khán giả khi sân khấu được phép hoạt động lại hoặc hoàn tiền vé. Sau những ngày khá cập rập giải quyết tình trạng vé mua trước ngay cận Tết, các ông bà bầu bắt đầu đối diện với nỗi buồn khi nhìn sân khấu đóng cửa trong ngày xuân.

Dù đã chuẩn bị tâm lý trước nhưng khi nghe tin ngưng biểu diễn, bà bầu Mỹ Uyên của nhà hát 5B hụt hẫng tới mức chị không thể nghe điện thoại trả lời mọi người vì không biết nói sao. “Dịch bệnh đã làm tắt hi vọng, sự háo hức của chúng tôi. Cảm giác như lực bất tòng tâm làm mình khó chịu lắm. Rồi khi được diễn lại, mọi người có tâm lý e dè vì sợ dịch, khán giả lại càng thưa vắng. Y như mình làm ra sản phẩm mới, chụp hình quảng cáo xong rồi bị đình trệ, không bán được, cứ vậy từ từ trở thành đồ cũ” – Mỹ Uyên chia sẻ.

Sân khấu kịch nỗ lực giữa dịch nCoV - VnExpress Giải trí
Nghệ sĩ và các ông bà bầu đối diện với nỗi buồn khi nhìn sân khấu đóng cửa trong ngày xuân.

Ông bầu Huỳnh Anh Tuấn cho biết 23 năm làm sân khấu, lần đầu tiên ông mới đối diện với mùa kịch Tết kỳ lạ như vậy. Cảm giác của ông vui buồn lẫn lộn. Thường nghệ sĩ thích diễn mùa tết không chỉ vì thu nhập mà còn vì sự thiêng liêng, như lấy lộc Tổ đầu năm nên anh em rất háo hức chờ mùa kịch Tết. 

Hình ảnh những sân khấu kịch tắt đèn vào thời điểm đáng lẽ phải đông đúc khán giả nhất năm khiến những người làm nghề không khỏi chạnh lòng. Tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp khiến tương lai của ngành sân khấu càng trở nên không mấy khả quan. Có lẽ, đã đến lúc các sân khấu kịch nên xem xét, tìm kiếm những phương án sáng tạo để duy trì hoạt động qua giai đoạn khó khăn chung này.

Idecaf
Hình ảnh những sân khấu kịch tắt đèn vào thời điểm đáng lẽ phải đông đúc khán giả nhất năm khiến những người làm nghề không khỏi chạnh lòng.

Thùy Linh

Xem thêm Phong cách thể thao