Kết nối với chúng tôi

Phong cách thể thao

“Sách nói” – xu hướng đọc của tương lai

Chuẩn bị bước vào kỷ nguyên “âm thanh”, tin tức, sách, truyện được chuyển thể sang dạng Audio đang dần được lòng công chúng nhận tin hiện đại.

Những năm gần đây, chúng ta đã và đang được chứng kiến sự bùng nổ hình ảnh. Các sản phẩm đều đang được sản xuất dựa trên tiêu chí “tập trung vào phần nhìn”. Hình ảnh sống động, bắt mắt, tác động mạnh tới thị giác chính là chìa khóa thành công, giúp nhà sản xuất chinh phục khách hàng. Điều này có thể dễ dàng được lý giải bởi guồng quay cuộc sống hiện đại hối hả hiện nay. Công chúng nhận tin gần như không còn thời gian đọc hiểu những nguồn thông tin quá dài. Vì thế, tất cả được chuyển thể dần sang định dạng hình ảnh (Inforgraphic) giúp người xem tối ưu hóa quá trình tiếp nhận thông tin.

Audiobook Trends and Statistics for 2020 - Good e-Reader

Vậy tương lai thì sao? Giới chuyên gia đang nhận định trong chỉ vài năm tới, các sản phẩm dạng âm thanh sẽ “thống trị” cuộc chơi. Cuộc sống đang ngày càng trở nên bận rộn đến mức người ta không còn thời gian xem xét hình ảnh. Tuy nhiên, đôi tai lại đang trở nên tương đối “rảnh rỗi”. Trong lúc lái xe, nấu ăn,… bạn không thể xem hay đọc nhưng vẫn có thể nghe. Do đó, các sản phẩm chuyển thể sang định dạng âm thanh sẽ ngày càng có chỗ đứng trong lòng công chúng. Multi-tasking đang ngày càng trở nên quan trọng trong cuộc sống hiện đại. Nghe tin tức, nghe phỏng vấn, nghe sách/ truyện,… chính là phương án giải quyết nhu cầu “làm nhiều việc” cùng lúc của chúng ta.

Văn hóa đọc đang ngày càng trở nên suy yếu với lý do phổ biến nhất là sự bận rộn. Người ta không thể dành ra hàng giờ đồng hồ mỗi ngày chỉ để tập trung đọc sách. Vậy “sách nói” liệu có phải cứu tinh cho độc giả hiện đại? Sách hay truyện được chuyển thể thành định dạng Audio chính là hướng đi mới, mở ra tương lai cho ngành xuất bản. Chỉ cần một chiếc tai nghe, người đọc ngày nay hoàn toàn có thể thưởng thức các tác phẩm đến từ những cây viết hàng đầu thế giới. Với sự hỗ trợ của các nền tảng trực tuyến như Youtube, SoundCloud,… việc tiếp cận với các sản phẩm âm thanh đang ngày càng trở nên dễ dàng hơn với số đông công chúng.

Không có mô tả.
Sách nói trên nền tảng Youtube.
Không có mô tả.
Sách nói trên nền tảng SoundCloud.

Thùy Linh

Xem thêm Phong cách thể thao