Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Quảng Ninh gấp rút hoàn tất công tác chuẩn bị cho Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX

Chỉ còn chưa đầy 20 ngày nữa, Lễ khai mạc Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022 sẽ chính thức diễn ra tại Quảng Ninh. Đến thời điểm này, về cơ bản công tác chuẩn bị từ đơn vị đăng cai chính đã gần hoàn tất với mục tiêu hướng tới đảm bảo những điều kiện tốt nhất về thi đấu, lưu trú của các đoàn về dự Đại hội.

Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX được tổ chức tại Quảng Ninh và 11 tỉnh, thành lân cận như: Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Nam Định và Thanh Hóa. Trong đó, tỉnh Quảng Ninh là đơn vị chủ nhà sẽ đăng cai Lễ khai mạc, bế mạc cùng 22 trên tổng số 43 môn thi đấu của Đại hội gồm bóng đá (nam, nữ), taekwondo, pencak silat, nhảy cầu, bắn cung, bóng chuyền (nam, nữ) trong nhà, wushu, đấu kiếm, khiêu vũ thể thao, đá cầu, bóng rổ, cầu lông, vovinam, cờ tướng, cờ vua, lân – sư – rồng, 3 môn phối hợp, golf, bóng chuyền bãi biển, bóng ném bãi biển. Các nội dung thi đấu sẽ được tổ chức tại 3 địa phương gồm thành phố Hạ Long, thành phố Cẩm Phả và thị xã Đông Triều.

Để có sự chuẩn bị chu đáo, tốt nhất cho sự kiện thể thao lớn nhất toàn quốc này, thời gian qua tỉnh Quảng Ninh đã và đang vào cuộc chủ động, tích cực các công tác rà soát, kiểm tra từ cơ sở vật chất đến nguồn nhân lực phục vụ. Đây là sự kiện quan trọng, có ý nghĩa lớn và là cơ hội tốt để tỉnh có dịp giới thiệu, quảng bá về hình ảnh vùng đất, con người Quảng Ninh, tạo dấu ấn tốt đẹp với các đoàn về tham dự Đại hội.

Cụ thể, Sở VHTT tỉnh Quảng Ninh phối hợp với các đơn vị đăng cai Đại hội rà soát các công trình thể thao trên địa bàn tỉnh như: Trung tâm thể thao tỉnh gồm các công trình nhà thi đấu đa năng 5.000 chỗ, Khu thể thao dưới nước, trường bắn súng…; Khu du lịch giải trí quốc tế Tuần Châu, sân golf; Sân vận động TP Cẩm Phả, hệ thống đường chạy việt dã chuyên nghiệp (đường bao biển từ Cung Quy hoạch đi Tuần Châu)… Các công trình phục vụ thi đấu tại Đại hội đều đảm bảo đủ điều kiện tổ chức các môn thể thao theo yêu cầu của Ban tổ chức

Lân sư rồng là môn thi có số lượng HLV, VĐV tham gia thi đấu đông nhất với 33 VĐV (Ảnh: QuangNinh)

Cùng với đó, Nhà tập luyện và thi đấu TDTT 1.300 chỗ ngồi; nhà thi đấu đa năng của các huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh, Hội trường Cung quy hoạch, Hội chợ và triển lãm; Thư viện, Bảo tàng tỉnh; Khu du lịch Quảng Ninh Gate; cơ sở vật chất tại các Công ty thuộc Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam, tại các trường đại học, cao đẳng, THPT… cơ bản đáp ứng tổ chức giải thể thao trong nhà.

Quảng Ninh hiện có Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT, Trường TDTT tỉnh, các liên đoàn, Hội, CLB thể thao do tỉnh quản lý, 13 phòng Văn hóa – Thông tin, Trung tâm Truyền thông và Văn hóa các địa phương với gần 100 cán bộ là HLV, giáo viên thể thao, người quản lý thể thao thường xuyên được tập huấn, bồi dưỡng về công tác trọng tài, tổ chức thi đấu và từng tham gia nhiều các sự kiện thể thao của tỉnh, quốc gia và quốc tế tại Quảng Ninh. Ngành Giáo dục tỉnh hiện quản lý 560 giáo viên thể dục có khả năng thực hiện các nhiệm vụ trọng tài, tổ chức, điều hành thi đấu… góp phần đảm bảo nguồn nhân lực phục vụ tổ chức thi đấu các môn thể thao tại Đại hội.

Về cơ sở vật chất phục vụ ăn, nghỉ cho các đoàn tham dự Đại hội, theo rà soát, TP Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí là các địa điểm tổ chức chính các môn thi đấu của đại hội hiện có 360 khách sạn đạt tiêu chuẩn từ 1 đến 5 sao và gần 900 nhà nghỉ với số lượng hàng chục nghìn phòng, đáp ứng đủ nhu cầu cho các đoàn về tham dự Đại hội cũng như du khách tới theo dõi, cổ vũ sự kiện.

Với những điều kiện sẵn có cùng sự chuẩn bị chu đáo mọi mặt, tỉnh Quảng Ninh kỳ vọng sẽ góp phần tạo nên thành công cho Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022, qua đó tiếp tục khẳng định vị thế thể thao tỉnh nhà tại đấu trường thể thao trong nước và quốc tế.

Tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX, đoàn Thể thao tỉnh Quảng Ninh tham dự với 312 VĐV, 48 HLV. Trong đó, môn có số lượng HLV – VĐV tham gia đông nhất là Lân sư rồng với 2 HLV và 31 VĐV, môn thi ít nhất là Khiêu vũ thể thao với 1 HLV và 4 VĐV.

Quảng Ninh đặt mục tiêu phấn đấu đứng trong top 10/65 đơn vị. Thời điểm hiện tại, tất cả các đội tuyển thể thao của tỉnh đang tích cực tập luyện, từng bộ môn tập trung xây dựng bổ sung giáo án, kế hoạch triển khai huấn luyện phù hợp với thực tế nhằm đảm bảo cho VĐV đạt được thể lực, phong độ cho các môn thi tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX.

N.H

Xem thêm Thể thao