Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Quang Liêm tiếc vì không thể vô địch Oslo Esports Cup

Theo Lê Quang Liêm, nếu tận dụng tốt hơn cơ hội ở trận gặp Jorden van Foreest ngày 28/4, anh đã có thể đăng quang Oslo Esports Cup.

“Tôi suýt có thể thành quán quân”, Quang Liêm nói sau trận. “Nếu không chơi dở tệ ở ván thứ ba, tôi sẽ có cơ hội vô địch. Nhưng không sao, tôi rất may mắn không thua ván cuối. Tôi rất vui khi dự giải này, và đấu trí những kỳ thủ mạnh nhất”.

Quang Liêm có ưu thế lớn ở cả ba ván cờ nhanh đầu tiên gặp Foreest, nhưng anh chỉ thắng ván đầu, thua ván hai và hoà ván ba. Đến ván thứ tư, đến lượt kỳ thủ Hà Lan tạo cơ hội thắng, nhưng bị cầm hoà. Hai kỳ thủ phải vào đấu tie-break cờ chớp, với chiến thắng cho Quang Liêm.

Quang Liêm trong phỏng vấn sau trận gặp Jorden van Foreest tối 18/4 tại Na Uy. Ảnh: chụp màn hình

Kỳ thủ Việt Nam kiếm được hai điểm từ trận thắng này, đứng thứ hai chung cuộc với 13 điểm qua tám trận. Nếu thắng Foreest ngay từ bốn ván cờ nhanh, Quang Liêm đã có thể vươn lên bằng điểm nhà vô địch Jan-Krzysztof Duda. Khi đó, Quang Liêm sẽ vô địch Oslo Esports Cup, do anh đã thắng Duda khi hai kỳ thủ đối đầu ở vòng năm.

Đại kiện tướng Anh David Howell còn cho rằng Quang Liêm đã có thể đạt thành tích tốt nhất sự nghiệp nếu vô địch Oslo Esports Cup. Anh nói: “Tôi biết Quang Liêm từ vô địch cờ chớp thế giới năm 2013, nhưng Oslo Esports Cup có Vua cờ Magnus Carlsen. Nếu Quang Liêm vô địch, đây có thể là thành công lớn nhất sự nghiệp cậu ấy”.

Vị trí thứ hai giúp Quang Liêm nhận được 32.500 USD tiền thưởng, ít hơn 2.500 USD so với Duda. Carlsen chỉ đứng thứ ba với 30.000 USD, sau khi anh thua Shakhriyar Mamedyarov ở vòng cuối.

Oslo Esports Cup là chặng chính thuộc Champions Chess Tour, diễn ra 22/4 đến 28/4 tại Na Uy. Các kỳ thủ thi đấu cùng địa điểm, nhưng thông qua máy tính vì Champions Chess Tour là một giải đấu trực tuyến. Trong tám kỳ thủ dự Oslo Esports Cup, có bốn người đứng trong Top 10 cờ tiêu chuẩn thế giới, là Carlsen, Giri, Mamedyarov và Duda. Giải đấu cờ nhanh, với 15 phút cho mỗi bên, thêm 10 giây sau từng nước cờ.

Sau giải này, Quang Liêm sẽ dự SEA Games tháng Năm, Prague Masters ở Czech tháng Sáu và Biel Grandmaster tháng Bảy. Sau đó, anh cùng đội tuyển Việt Nam dự Olympiad cờ vua tại Chennai, Ấn Độ cuối tháng Bảy.

“Thành tích tại giải này sẽ giúp tôi tự tin hơn cho chặng đường sắp tới”, Siêu đại kiện tướng duy nhất của Đông Nam Á nói thêm. “Tôi lên kế hoạch chơi thêm vài giải đấu nữa trong hè 2022. Hy vọng tôi có thể duy trì phong độ này và tiến xa hơn”.

Theo VN Express

Xem thêm Thể thao