Kết nối với chúng tôi

Khoảnh khắc Thể thao

“Phù thủy trắng” Troussier: kỳ vọng lớn vào tân thuyền thưởng

HLV Philippe Troussier vừa qua chính thức trở thành tân huấn luyện viên trưởng của đội tuyển Việt Nam. Ông được mong đợi sẽ mang đến những bước tiến mới sau thành công của người tiền nhiệm.

“Gia tài” ông Park Hang Seo để lại có phải cái bóng quá lớn?

Sau thời gian dài đàm phán cũng như sự mong đợi của người hâm mộ, cuối cùng tân HLV trưởng của ĐTVN cũng được công bố, đó là một cái tên vừa lạ vừa quen, Philippe Troussier.

Các điều khoản hợp đồng không được tiết lộ chi tiết, tuy nhiên có thể chắc chắn những đãi ngộ mà HLVV người Pháp nhận được không ít hơn người tiền nhiệm, kèm theo đó là những mục tiêu lớn lao trong nhiệm kỳ.

Troussier là nhà cầm quân có thời hạn ký hợp đồng dài nhất (gần 4 năm), cho thấy những kỳ vọng của VFF đối với vị HLV tới từ Châu Âu là rất lớn. Đặc biệt sau những gì ông Park Hang Seo đã từng làm được.

Có thể thấy sức ép từ “gia tài” đồ sộ mà HLV người Hàn Quốc để lại là không nhỏ đối với “Phù thủy trắng” khi ông mới làm quen với nền bóng đá Việt Nam.

Tuy nhiên, nhìn theo hướng tích cực, đó cũng là nền tảng cơ bản giúp Troussier không cần thiết phải tự tay xây dựng lại từ đầu bởi bóng đá Việt Nam hiện tại đã ở một vị thế khác hoàn toàn so với quá khứ. Đây cũng có thể là đòn bẩy giúp nhiệm kỳ của HLV người Pháp tiếp tục đạt được những thành công mới.

Việc Troussier có thể hoàn thành 4 năm nhiệm kỳ không vẫn là một ẩn số, tuy nhiên ta vẫn có thể đặt niềm tin vào vị HLV này bởi tiếng tăm và những thành tích ông đã từng đạt được.

Thành tích đồ sộ ông Park Hang Seo để lại là thách thức đối với tân huấn luyện viên

Không nội bật ở thành tích, nổi bật ở chiến lược tầm vĩ mô

Trước đội tuyển Việt Nam, ông Troussier từng gặt hái được nhiều thành công đáng kể khi dẫn dắt các đội bóng Châu Phi. Đặc biệt, thời kì đỉnh cao sự nghiệp của ông khi dẫn dắt đội tuyển Nhật Bản vô địch Asian Cup 2000 và vượt qua vòng bảng World Cup 2002 – thành tích tốt nhất thời điểm đó của đội tuyển xứ hoa anh đào. Thành tích kể trên giúp HLV người Pháp có tên trong “ngôi đền huyền thoại” của bóng đá Nhật Bản. Trong “sảnh danh vọng” tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá Nhật Bản (JFA), có một vị trí trang trọng dành cho ông Troussier.

HLV Philippe Troussier đạt đỉnh cao sự nghiệp cùng đội tuyển Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, HLV người Pháp được đánh giá không phải mẫu HLV mạnh về gặt hái danh hiệu, minh chứng là chiến lược gia 67 tuổi chỉ giành 5 chức vô địch với 4 danh hiệu ở cấp độ CLB và một cùng ĐTQG. Nhưng bên cạnh đó, ông được đánh giá cao bởi khả năng phát triển cầu thủ và các chiến lược ở tầm vĩ mô.

Những ưu điểm trong cách dẫn dắt của ông có thể giúp thực sự nâng tầm ĐTVN thời gian tới, điều mà HLV Park Hang Seo từng thừa nhận chưa thành công. Có thể trong nhiệm kỳ của mình, Troussier không đạt được nhiều danh hiệu như ông Park, nhưng nếu thay đổi được những điều kể trên với các cầu thủ, chừng ấy cũng đã là thành công với bóng đá Việt Nam.

Huyền Trang

Xem thêm Khoảnh khắc Thể thao