Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Pep sẽ làm tất cả để tâm trạng Messi được tích cực hơn

Pep sớm nhận ra không gì khiến Messi vui thú hơn là được chơi bóng. Vì vậy, nếu Messi đá không tốt, vị huấn luyện viên sẽ làm mọi việc để tâm trạng cầu thủ được thoải mái hơn.

Tất nhiên, đằng sau vẫn còn nhiều vấn đề khác, không chỉ là chuyện làm cho Messi thấy thoải mái. Nếu những đội bóng vĩ đại nhất trong lịch sử được đánh giá qua những thời khắc quyết định, Barcelona sẽ là một trong những đội bóng đáng tin cậy nhất từ trước tới nay.

Họ không chỉ chơi bóng có phong cách, mà còn cực kỳ hiệu quả – cầu thủ của họ là những kẻ tham lam vô độ, những tiểu bạo chúa. Như Pep vẫn thường nói, quản lý những cầu thủ ấy rất dễ bởi vì thái độ đó của họ là nền tảng cho tất cả mọi thứ. Không ai đại diện cho tinh thần ấy tốt hơn Messi – dù đã là một biểu tượng của bóng đá thế giới, anh vẫn có thể dễ dàng bật khóc sau một thất bại.

Khát khao thành công của Messi đã khiến anh phải khóc như mưa trong phòng thay đồ ở Seville sau khi Barcelona bị đội chủ nhà loại khỏi vòng 16 đội của Cúp Nhà Vua năm 2010. Đây chính là danh hiệu đầu tiên mà Barcelona của Pep không thể giành được. Messi đã chơi rất hay và có thể đã lập được một hat-trick nếu không phải vì màn trình diễn xuất thần của thủ thành Palop bên phía Sevilla.

Sau hồi còi chung cuộc, anh không kìm được nữa; cầu thủ người Argentina thu mình vào một góc của phòng thay đồ và bắt đầu khóc như một đứa trẻ. Anh chưa từng khóc như thế kể từ khi còn là một cậu nhóc mới chân ướt chân ráo tới Barcelona, cảm thấy cô đơn, bé nhỏ và phải chịu đựng những nỗi đau gây ra bởi tác dụng phụ của hoóc môn tăng trưởng mà người ta tiêm vào người mỗi ngày để giúp anh phát triển bình thường.

Messi va Pep anh 1
Lionel Messi. Nguồn ảnh: Football-espana.

Guardiola sớm nhận ra rằng chẳng có điều gì trong đời khiến Messi vui thú hơn là được chơi bóng, vậy thì tại sao lại tước đi của anh niềm vui đó khi yêu cầu/bắt/cho phép anh nghỉ ngơi? Guardiola không cần phải mời Messi ra ngoài ăn; mối quan hệ giữa hai người được xây dựng và phát triển dựa trên những gì diễn ra xung quanh trái bóng, từ những trận đấu hay những buổi tập.

Họ trao đổi với nhau bằng những cử chỉ, sự im lặng (có ý đồ), những cái ôm và những cuộc nói chuyện ngắn. Đôi khi chỉ cần “Mọi chuyện ổn cả chứ?” và một động tác giơ ngón cái lên hay một nụ cười đáp lại là đủ.

Những cầu thủ xuất sắc nhất hành tinh cũng có nhiều khoảnh khắc khó ở mà Pep là người biết rõ hơn ai hết. Rất nhiều lần Leo thể hiện phong độ hủy diệt trên sân, nhưng cũng có không ít lần anh loay hoay cách nào cũng không ghi được bàn thắng.

Điều đầu tiên mà Pep làm mỗi khi anh nhìn thấy Leo không chơi với 100% phong độ là quan sát xem Leo phản ứng như thế nào sau trận đấu. Nếu Leo cứ cúi gằm mặt xuống, Pep sẽ làm tất cả những gì có thể để tâm trạng của anh ta trở nên tích cực hơn.

Những trận đấu khó khăn như thế phơi bày một nhân cách khác của Messi. Anh thường nhìn chằm chằm xuống đất, không cười, không nói, lầm lì. Ẩn sau vẻ ngoài thiên thần, ngây thơ ấy là sự khát máu của một kẻ săn mồi; nhưng đằng sau tham vọng và tài năng tuyệt luân lại là một đứa trẻ. Và trẻ con thì thường không biết che giấu cảm xúc.

Xem thêm Thể thao