Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Ông Trần Đức Phấn được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Bóng chày và Bóng mềm Việt Nam (2021-2025)

Sáng ngày 10/4, tại Hà Nội, đã diễn ra Đại hội thành lập Liên đoàn Bóng chày và Bóng mềm Việt Nam (VBSF) nhiệm kỳ 2021 – 2025. Tham dự Đại hội có Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch – Hoàng Đạo Cương. Phó Tổng cục trưởng phụ trách TC TDTT- Trần Đức Phấn được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Liên đoàn.

Phát biểu khai mạc Đại hội, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Trần Đức Phấn khẳng định Đại hội là một sự kiện quan trọng. Việc thành lập Liên đoàn Bóng chày và Bóng mềm Việt Nam phù hợp với chủ trương đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước và Chính phủ về phát triển TDTT trong giai đoạn hội nhập quốc tế và đẩy mạnh công tác xã hội hoá các hoạt động TDTT. Đồng thời, bộ môn Bóng chày và Bóng mềm tại Việt Nam đang là những môn phát triển tốt nhất về tố chất thể lực cho học sinh ở các cấp học.

Bóng chày là môn thể thao đồng đội, có nguồn gốc từ Mỹ và đã có lịch sử hơn 80 năm mở rộng và phát triển. Tại Việt Nam, Bóng chày và Bóng mềm được du nhập từ khá sớm qua con đường chính là những tập đoàn, công ty Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ. Hiện nay, phong trào phát triển ở một số địa phương trong cả nước như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Huế, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Dương…, đặc biệt phát triển khá mạnh tại hai trung tâm lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Kể từ ngày thành lập 24/10/2019, các thành viên trong Ban vận động đã nỗ lực triển khai các nhiệm vụ được giao, vận động hơn 100 cá nhân và 5 tổ chức trên cả nước tự nguyệnên tham gia vào các hoạt động để thành lập Liên đoàn Bóng chày và Bóng mềm Việt Nam.

Ngày 15/1/2020, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã ban hành Quyết định về việc cho phép thành lập Liên đoàn Bóng chày và Bóng mềm Việt Nam. Theo đó, Liên đoàn VBSF sẽ là đầu mối huy động mọi nguồn lực, đặc biệt các nguồn lực xã hội tài trợ, ủng hộ để phát triển môn Bóng chày và Bóng mềm.

Một trong những mục tiêu mà Liên đoàn hướng tới là thúc đẩy phát triển một cách khoa học, bài bản, tích cực cho bộ môn Bóng chày và Bóng mềm ở Việt Nam, qua đó hướng đến thành tích, thứ hạng cao ở khu vực Đông Nam Á và tiến tới là tầm khu vực, quốc tế. Đối với những địa phương miền Trung, vùng sâu, vùng xa, Liên đoàn sẽ ưu tiên phát triển và mở rộng nội dung Bóng chày 5 người (Baseball 5) với điều kiện cơ sở vật chất kỹ thuật, trang thiết bị dụng cụ đơn giản, phù hợp với mọi đối tượng (nam và nữ).

Toàn cảnh Đại hội.

Liên đoàn cũng sẽ tập trung đẩy mạnh hơn nữa phong trào tập luyện Bóng chày và Bóng mềm trong học sinh; thúc đẩy đưa nội dung Bóng chày 5 người vào chương trình học Phổ thông, Hội khỏe Phù Đổng, ở các địa phương có phong trào phát triển, từ đó làm tiền đề cho việc phát triển sau này nhằm tìm kiếm tài năng, tạo nguồn lực cho các đội tuyển trẻ và đội tuyển quốc gia.

Phát biểu tại Đại hội, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đánh giá cao những nỗ lực cố gắng của Ban tổ chức, Ban vận động thời gian vừa qua: “Bóng chày là môn thể thao Olympic đã và đang phát triển tại Việt Nam trong những năm qua. Môn thể thao này nhận được sự quan tâm rất lớn của những người yêu thích, đặc biệt là về khả năng phát triển thể chất con người Việt Nam. Trong tương lai, đây sẽ là môn thể thao có nhiều tiềm năng phát triển”.

Đại hội đã bầu Ban chấp hành gồm 23 đồng chí. Phó Tổng cục trưởng phụ trách TC TDTT – Trần Đức Phấn được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch và bà Nguyễn Thị Thúy làm Tổng thư ký.

Theo: tdtt.gov.vn

Xem thêm Thể thao