Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Nữ tướng Kim Chi: Người hùng thầm lặng trong kỳ tích World Cup

Có câu nói đằng sau người đàn ông thành công luôn có bóng dáng người phụ nữ.

Và ở tuyển nữ Việt Nam, đằng sau tấm vé đi World Cup của thầy trò HLV Mai Đức Chung có công sức rất lớn cho hai nữ tướng Kim Chi và Kim Hồng. Nếu không có sự tận tuỵ hết mình của họ thì ông Chung “gái” không thể vững tay chèo đưa tuyển nữ Việt Nam đến World Cup!

Từ trợ lý thành… bác sĩ

Hành trình đi World Cup của tuyển nữ Việt Nam trở nên gập ghềnh với một loạt cầu thủ bị nhiễm Covid-19. Nhưng không phải ai cũng hiểu hết được sự gian nan đó, thậm chí là một kỳ công đầy vĩ đại.

Theo tìm hiểu của Saostar, tuyển nữ Việt Nam có 3 trận đấu giao hữu trong chuyến tập huấn ở Tây Ban Nha. Hai trận đầu tiên diễn ra suôn sẻ và HLV Mai Đức Chung rất hài lòng. Tuy nhiên, trận đấu thứ ba trở thành ác mộng. Hai ngày sau trận giao hữu thứ ba, phía đội bạn thông báo cho tuyển nữ Việt Nam là có một số thành viên bị Covid-19. Lúc đó thầy trò HLV Mai Đức Chung lo sốt vó khi sắp đến thời gian dự Asian Cup nữ 2022.

Thành viên đầu tiên của tuyển nữ Việt Nam nhiễm Covid-19 là Nguyễn Thị Vạn. Sau đó, nhiều cầu thủ bị nhiễm Covid-19, trong đó có bác sĩ của tuyển nữ Việt Nam. Ở đất khách quê người và lần đầu rơi vào cảnh 20/23 cầu thủ bị Covid-19, ban huấn luyện tuyển Việt Nam phải tự chữa bệnh để cứu mình, cứu cơ hội tranh vé đi World Cup.

HLV Mai Đức Chung bật mí rằng: “Đáng lẽ bác sĩ phải chăm sóc toàn đội, nhưng ai mà ngờ bác sĩ lại dính Covid-19. Chị Kim Hồng, Kim Chi phải chăm sóc bác sĩ ngược lại. 

Họ chăm sóc cho các thành viên của đội rất vất vả, sau đó còn chia nhau đi siêu thị mưa gừng, mua tỏi… Tôi phải cảm ơn họ nhiều lắm”.

Có thể nói là Kim Chi và Kim Hồng đã đồng lòng giữ lại cơ hội dự Asian Cup nữ 2022 cho tuyển nữ Việt Nam. Chính sự thầm lặng của họ đã góp công lớn mở ra cơ hội giành vé đi World Cup.

Hơn cả một tượng đài

Nữ tướng Kim Chi là trợ lý cho ông Chung “gái” ở tuyển nữ Việt Nam. Nhưng những tuyển thủ Huỳnh Như, Chương Thị Kiều, Nguyễn Thị Bích Thùy, Trần Thị Thùy Trang, Trần Thị Kim Thanh, Trần Thị Phương Thảo, Trần Thị Thu, Nguyễn Thị Mỹ Anh, Nguyễn Thị Tuyết Ngân là học trò của HLV Kim Chi ở đội TPHCM.

Có một chi tiết hết sức thú vị là 8/9 học trò của HLV Kim Chi đá chính 2 trận play-off trước Thái Lan và Đài Loan (Trung Quốc). Họ đóng góp 3/4 bàn thắng với các pha lập công của Huỳnh Như, Chương Thị Kiều và Bích Thùy.

Mọi thứ cho thấy HLV Kim Chi sắm vai trò rất quan trọng ở tuyển nữ Việt Nam, là cánh tay đắc lực giúp ông Chung “gái” vững tay chèo trong hành trình giành vé đi World Cup 2023.

Nói về sự nghiệp của Kim Chi, chị bắt đầu bén duyên với sự nghiệp quần đùi áo số vào năm 1997. Hơn 10 năm cống hiến cho ĐTQG, Kim Chi có 4 lần giành HCV SEA Games, 1 lần vô địch ĐNÁ, giành 4 QBV Việt Nam. Hình ảnh Kim Chi băng đầu kín bít, máu chảy ròng vẫn giơ tay xin đá ở SEA Game năm 2019, đó là một trong những câu chuyện đẹp nhất của bóng đá Việt Nam.

Giã từ sự nghiệp cầu thủ, Kim Chi nhanh chóng cho thấy được tài cầm quân. Trong 7 năm qua, HLV Kim Chi giúp nữ TPHCM giành 6 chức vô địch quốc gia và 1 lần đoạt Á quân.

Ròng rã 25 năm theo bóng đá, Kim Chi không chỉ là biểu tượng thành công mà còn sắm vai trò người truyền lửa, truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ đàn em. Tấm vé đi World Cup 2023 càng ý nghĩa khi Kim Chi sắm vai trò trợ lý chuyên môn, thầm lặng chăm sóc các học trò bị nhiễm Covid-19 nơi xứ người.

Với bóng đá nữ Việt Nam, Kim Chi là tượng đài sống, là biểu tượng về người phụ nữ Việt Nam chấp nhận nhiều sự hy sinh để gắn bó cùng môn thể thao vua. Chị xứng đáng được tôn vinh như người hùng của bóng đá nữ nước nhà!

Văn Nhân

Nguồn www.Sao.Star

Xem thêm Thể thao