Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Nỗi đau dài theo năm tháng của bóng đá Việt Nam: Trọng tài sai, sai nữa, sai mãi!

Chiều nay, cựu còi vàng V.League, ông Dương Mạnh Hùng gọi điện trò chuyện với người viết, ông bảo rất buồn khi thấy công tác trọng tài làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến V.League.

Ông Dương Mạnh Hùng tâm sự: “Trọng tài V.League bây giờ không hiểu sao bắt sai quá nhiều đến thế. Giải đấu mới có 8 vòng đấu nhưng một loạt sai sót nghiêm trọng. Tôi thấy không chấn chỉnh được sẽ có chuyện to ở phần còn lại của mùa giải”.

Ông Hùng chia sẻ thêm có dõi theo sự việc ở sân Lạch Tray của trọng tài Hoàng Ngọc Hà.

Ông Trần Tiến Dũng bị cấm đến sân cỏ ở các giải của VFF và VPF trong 3 năm.

“Tôi thấy CĐV đã sai rất rõ ràng. Một án phạt nghiêm khắc cần được VFF đưa ra để răn đe. Nhưng cái sai nào cũng cần phải rạch ròi và được nhìn tường tận vấn đề để giải quyết, không phải cứ xảy ra chuyện lại ồn ào và phạt. Mọi thứ sẽ không thể thay đổi.

Như trận đấu của Hải Phòng và Bình Định, tình huống ở phút 76 phải là phạt đền cho đội chủ nhà. Cầu thủ Bình Định lao vào ngăn cản bóng từ đối thủ chứ không phải té và chống tay, rồi bóng vô tình chạm tay. Đó rõ ràng là một tình huống dùng tay chơi bóng trong vòng cấm nên trọng tài Hà cần phạt 11 m và phạt thẻ vàng cầu thủ Bình Định.

Tôi không hiểu trọng tài Hà vì sao lại nhận định như thế. Đây là lỗi sai về nhận định rất nghiêm trọng”.

Trong khi đó, CĐV Hải Phòng đăng đàn sau khi đội nhà bị VFF cấm 1 trận không khán giả vào chiều nay:

“Cổ động viên bóng đá Hải Phòng yêu cầu Ban trọng tài VFF chấn chỉnh công tác trọng tài trong các trận đấu tiếp theo mùa giải.

Trường hợp trọng tài mắc lỗi, sai sót trong điều hành trận đấu đề nghị xử lý nghiêm minh như sau:

– Cấm trọng tài mắc lỗi tham gia điều hành các trận đấu trong 36 tháng.

– Ban trọng tài VFF nộp phạt 70 triệu cho VPF và tự nguyện không nhận lương 1 vòng đấu.

Cuộc chơi phải công bằng đúng không ông Dương Văn Hiền?”.

CĐV Hải Phòng phản ứng với Ban trọng tài VFF.

Lý do là CLB Hải Phòng đá 8 trận ở V.League 2022 thì có ít nhất 3 trận bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì trọng tài.

Vòng hai, Hải Phòng thắng Nam Định 2-1 trong ngày trọng tài công nhận bàn thắng, sau đó coi màn LED ở sân Lạch Tray và bẻ còi huỷ bàn thắng.

Vòng 4, Hải Phòng bị quả phạt đền trước chủ nhà Bình Dương và chia điểm. Tình huống phạt đền diễn ra ngoài vòng cấm cả mét.

Vòng 8, trọng tài Hoàng Ngọc Hà nhận định không có phạt đền ở phút 76. Như nêu trên, ông Dương Mạnh Hùng cho rằng lỗi sai nghiêm trọng.

Một điều dễ thấy rằng, các trọng tài sai quá nhiều, sai liên tục thì kéo theo sự phản ứng tăng dần với CĐV, đặc biệt khán giả Hải Phòng nổi tiếng cuồng nhiệt và phản ứng với trọng tài.

Câu chuyện của CLB Hải Phòng về bản chất giống với Nam Định ở mùa bóng 2018. Một CĐV quá khích nhảy xuống sân rượt đuổi trọng tài chính Trần Đình Thịnh vì cho rằng ông o ép đội nhà.

Năm 2020, CĐV Quảng Nam tấn công trọng tài sau trận đấu với Bình Dương. Họ đập vỡ cửa kính phòng thay đồ của trọng tài, giám sát. Chủ tịch CLB Quảng Nam còn vào tận phòng trọng tài để chửi bới.

Lấy CLB Nam Định làm ví dụ. Họ phản ứng trọng tài thì bị phạt nặng. Nhưng Ban trọng tài VFF liệu có là tác nhân khiến CĐV Nam Định tức giận?

Ở mùa bóng 2020, CLB Nam Định đá 10 trận thì 5 trận bị ảnh hưởng, trong đó có 2 trận “chết đứng” vì trọng tài sai nghiêm trọng. Đại diện CĐV Nam Định nói thẳng: “Tôi dùng từ căm phẫn để nói về công tác trọng tài”.

CĐV Nam Định treo băng rôn trên sân Thiên Trường để phản đối Ban trọng tài. GĐKT Nguyễn Văn Sỹ của CLB Nam Định bức xúc tuyên bố nếu trọng tài còn sai sẽ bỏ giải.

Tuy nhiên, Nam Định lãnh thêm một cú đòn ở trận đấu với Quảng Nam FC. Họ cần 1 điểm để trụ hạng nhưng trợ lý trọng tài “cướp” bàn thắng hợp lệ và Nam Định thua Quảng Nam – đối thủ đang đua trụ hạng. Bi hài là vị trợ lý bắt hết mùa giải sẽ về hưu, có phạt cũng như không. Thật khó tin khi Ban trọng tài sắp xếp một người sắp nghỉ hưu bắt trận đấu sống còn của hai đội.

CĐV sai bị phạt là đúng, cần phải lên án các hành vi tấn công trọng tài. Nhưng trọng tài không thể sai liên tục, khi sai đến mức khiến người hâm mộ phải dùng từ “căm phẫn”. Đó là nỗi đau dài theo năm tháng của bóng đá Việt Nam.

Cái sảy nảy cái ung. Và cái ung của V.League bây giờ không phải CĐV mà công tác trọng tài, nếu vỡ ra thì không chỉ là chuyện một CĐV có hành vi xấu với trọng tài. 

Văn Nhân

Xem thêm Thể thao