Kết nối với chúng tôi

Giáo dục

NỖ LỰC VƯƠN LÊN CHINH PHỤC GIẤC MƠ ĐẠI HỌC

Nguyễn Thành Tín, sinh năm 2000, được biết tới là học sinh giỏi của Trường Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội, luôn khiêm tốn, kiên trì học hỏi, Tín được thầy cô yêu quý, bạn bè nể phục với ý chí và nghị lực không bao giờ đầu hàng bóng tối.

BÀI THAM DỰ CUỘC THI “VƯỢT LÊN SỐ PHẬN” DO TẠP CHÍ THỂ THAO VÀ CUỘC SỐNG TỔ THỨC

Sinh ra trong một gia đình cơ bản, Tín bị phát hiện  mắc bệnh máu trắng khi lên 2 tuổi. Tử thần dường như đã gọi tên, nhưng có lẽ  nhờ một sự may mắn nào đó  nên  Tín đã thoát khỏi căn bệnh quái ác ấy, nhưng năm lên 6, bóng tối ập tới lấy đi ánh      sáng đôi mắt của Tín.

  Tuyệt vọng tìm ánh sáng cho con gia, đình Tín đã tìm mọi cách chạy chữa nhưng ánh sáng đã không bao giờ quay trở lại với Tín. Phải  làm quen với bóng  tối dù gặp vô vàn những khó  khăn nhưng Tín đã luôn cố gắng vươn lên và đạt nhiều kết quả trong học tập. Được đi học chữ nổi, Tín như tìm lại được ánh sáng của cuộc đời từ những chấm nổi. Nhiều năm liền Tín đạt Học sinh giỏi, đặc biệt, cậu bé thể hiện rất tốt trong các môn tự nhiên.

    Lên cấp III, thay vì học ở một ngôi trường trung học phổ thông tại Hà Nội, Tín đã trở về học ở Hải Phòng trong một trường Giáo dục thường xuyên. Đây là nơi các bạn khiếm thị Hải Phòng thường chọn học khi lên cấp III. Nhưng mười năm trở lại đây, trường không có thêm bạn khiếm thị nào nữa do xu hướng các bạn chỉ học hết cấp II rồi đi làm luôn. Vì vậy, Tín là học sinh khiếm thị duy nhất trong suốt 3 năm học ở đây. Tuy khó khăn nhưng Tín may mắn có được những thầy cô rất tuyệt vời, những người luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để Tín có thể hoàn thành trọn vẹn chương trình cấp III.

    Với mong muốn làm lập trình viên trong tương lai và có thể kinh doanh trên chính những phần mềm của bản thân, Tín đã phân vân không biết nên đi học đại học hay đi làm luôn để lấy kinh nghiệm. Tín chia sẻ: “Vì lập trình viên yêu cầu phải có nền tảng thật chắc chắn và kiến thức cũng như kĩ năng phải cao, nếu không thì sẽ không thể đi làm luôn được. Nhưng mình lại lo ngại về năng lực học tập của mình chưa thực sự tốt để đáp ứng được yêu cầu của đại học. Lúc đó, mình cảm thấy như chẳng có lối thoát nào cho bản thân, gần như bế tắc và chán nản lắm”. Rồi đến một ngày, Tín xem được livestream “Thắp sáng tương lai” của Step Club Hành Động Vì Người Khiếm Thị. Livestream này có sự tham gia của các anh chị sinh viên khiếm thị từ các trường đại học với chuyên ngành khác nhau sau đó, Tín đặc biệt ấn tượng với phần review của chị Nghiêm Thu Loan về trường RMIT nên sau đó Tín đã tự tìm hiểu và quyết định thử vận may của mình. .

    Vì người khiếm thị không phải thi đại học nên Tín đã nộp hồ sơ vào RMIT sau khi hoàn thành cấp III. Bên cạnh việc xét duyệt hồ sơ của sinh viên, RMIT cũng yêu cầu sinh viên phải có thêm chứng chỉ tiếng anh IELTS từ 7.0 trở lên. Nhưng Tín không có chứng chỉ đó trong hồ sơ, nên Tín phải làm một bài test tiếng Anh đầu vào của trường cho hai kĩ năng nói và viết. Song song với đó, Tín đã phải tham gia các khóa học tiếng Anh của trường, phù hợp với kết quả các bài test đó trước khi lên đại học. Sau hơn một năm, Tín đã học xong cũng như đạt đủ điều kiện về tiếng Anh.   Nhờ sự nỗ lực, vươn lên không ngừng nghỉ, hồ sơ và khả năng tiếng Anh của Tín  đạt đủ điều kiện để học tại trường. Đến nay, trải qua gần hai năm học, Tín cảm thấy thật đúng đắn với lựa chọn của bản thân hiện tại Tín đang học chương trình đại học.

     Để tự phục vụ cho bản thân khi sống xa gia đình, Tín còn đăng kí tham gia lớp học nấu ăn cho người khiếm thị và sau hơn 1 tháng học tập cùng các bạn, đến nay Tín đã tự tin vào bếp nấu những món ăn đơn giản cho bản thân và gia đình. Tín tâm sự: “Trước khi tham gia lớp học mình gần như chỉ biết đến úp mì tôm ăn hàng ngày, sau khóa học, mình đã tự tin vào bếp nấu ăn như các bạn sinh viên khác. có thể nhiều người cho rằng người kiếm thị nấu ăn là một điều gì đó thật viển vông nhưng mình đã làm được và mình tin những người bạn khiếm thị của mình cũng sẽ làm được.”

Ảnh chụp khi Tín thực hành bóc tỏi cùng các bạn trong lớp nấu ăn.

   Tuy là người KHIẾM THỊ HOÀN TOÀN KHÔNG CÒN THỊ LỰC, nhưng bằng năng lực của chính  bản thân mình, Tín đã chứng minh cho nhiều người thấy khả năng học tập của mỗi chúng ta là vô hạn, chỉ cần chúng ta luôn nỗ lực cố gắng thì mọi thành công chúng ta đều có thể đạt được.

                                                                                          VŨ HẢI ANH

                                                  (Học sinh Trường GDTX Nguyễn Văn Tố, Hà Nội)

Xem thêm Giáo dục