Kết nối với chúng tôi

Công nghệ và Thể thao

Những công nghệ phổ biến bị khai tử trong năm 2020

Adobe Flash, Windows 7 là những sản phẩm công nghệ phải nói lời chia tay người dùng trong năm 2020.

Vì nhiều nguyên nhân khác nhau, chúng ta phải chào tạm biệt những dịch vụ công nghệ từng nhận được sự quan tâm của nhiều người trong năm qua.

Google Play Music

Trong một thập niên trở lại, dịch vụ lưu trữ âm nhạc đám mây luôn là mảnh đất màu mỡ của các ông lớn như Amazon, Apple và Google. Thế nhưng, khi cơn sốt cạnh tranh dần hạ nhiệt cũng là lúc Google quyết định chọn năm 2020 làm dấu chấm hết cho Google Play Music.

Nhung san pham pho bien bi khai tu trong nam qua anh 1
Dịch vụ nghe nhạc Google Play Music. Ảnh: Android Authority.

Vào tháng 8/2020, Google đã ngưng tất cả dịch vụ đăng tải qua ứng dụng Music Manager, kho nhạc cũng bị đóng cửa. Đến tháng 9/2020, dịch vụ stream nhạc toàn cầu ngưng hoạt động. Và đến tháng 12/2020, tất cả kho nhạc cá nhân của người dùng đã bị xóa.

Dịch vụ thay thế cho Google Play Music hiện nay là YouTube Music hoàn toàn miễn phí. Bù lại, người dùng sẽ phải xem quảng cáo như YouTube.

Nintendo 3DS

Khi 3DS được ra mắt vào năm 2011, nó đã trở thành cuộc cách mạng với màn hình 3D nhận được nhiều ý kiến tích cực.

Nhung san pham pho bien bi khai tu trong nam qua anh 2
Máy chơi game Nintendo 3DS bị khai tử sau 9 năm tồn tại. Ảnh: CSMonitor.

Bên cạnh việc chơi game, 3DS còn cho phép người dùng kết nối với bạn bè, chụp hình, xem video, ghi âm, lướt web… Thiết bị nhanh chóng làm mê hoặc hàng triệu người trong gần một thập kỷ.

Sau gần 10 năm với 76 triệu máy được bán ra, Nintendo cuối cùng cũng nói lời tạm biệt với Nintendo 3DS vào tháng 9/2020.

Chrome Apps

Vào tháng 1/2020, Google ra thông báo ngưng hoạt động Chrome Apps trên máy tính. Đây không phải lần đầu tiên Chrome Apps đón nhận tin khai tử, trước đó vào năm 2016 Google cũng từng đưa ra thông báo tương tự.

Tuy nhiên lần này Google đã quyết tâm với động thái đầu tiên là chặn Chrome Apps trên Chrome Web Store vào tháng 3/2020. Từ tháng 6/2021 sẽ ngưng hỗ trợ Chrome Apps trên các hệ điều hành Windows, Mac và Linux. Chrome OS vẫn còn hỗ trợ đến tháng 6/2022.

Nhung san pham pho bien bi khai tu trong nam qua anh 3
Ứng dụng Facebook trên Windows 10 bị khai tử do người dùng đa phần duyệt trên web. Ảnh: Facebook.

Google cho biết việc loại bỏ Chrome Apps là do “sự tiến bộ của thiết kế web đã đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng”.

Ứng dụng Facebook trên Windows 10

Ứng dụng Facebook trên Windows sở hữu những lợi thế nhất định như hỗ trợ tính năng thông báo của Windows 10 và Live Tiles. Nhưng điều này lại không thiết thực vì người dùng PC chỉ dùng Facebook trên web.

Điều này dẫn đến tháng 2/2020, Facebook đưa ra quyết định hủy bỏ ứng dụng của hãng trên Windows 10. Trong tương lai gần, có lẽ Microsoft cũng sẽ lên kế hoạch ngưng hoạt động các ứng dụng như Facebook.

Nhiều thiết bị thực tế ảo (VR)

Thiết bị VR vẫn đang phát triển và ngày càng thân thiện với người dùng. Dù vậy, năm 2020 người dùng vẫn phải nói lời chia tay với rất nhiều thiết bị VR, điển hình trong đó là Oculus Go và Oculus Rift S.

Bên cạnh đó, Google cho biết Daydream VR sẽ không hỗ trợ các phần mềm của Daydream VR. Điều này dẫn đến việc các ứng dụng Daydream VR không thể chạy mượt mà trên Android 11.

Nhung san pham pho bien bi khai tu trong nam qua anh 4
Kính thực tế ảo Oculus Rift S. Ảnh: Engadget.

Trước quyết định của Google, Samsung đã khai tử dịch vụ thực tế ảo của mình vào ngày 30/9/2020. Cuối cùng, phía Steam quyết định dồn tập trung của họ vào VR trên PC và từ bỏ Steam VR trên Mac.

Adobe Flash Player

Adobe Flash Player từng có thời gian được xem là công cụ “thần thánh”. Thế nhưng việc tồn đọng nhiều nhược điểm như vấn đề về bảo mật và hiệu suất tiêu thụ năng lượng đã khiến Flash phải “chào thua” trước các web thời đại.

Nhung san pham pho bien bi khai tu trong nam qua anh 5
Adobe Flash Player bị người dùng chỉ trích vì nhiều lỗi, khiến máy chạy chậm. Ảnh: BBC.

Năm 2010, ông Steve Jobs bắn phát súng đầu tiên nhằm vào Flash với bức thư ngỏ nổi tiếng của mình. Nhưng mãi đến năm 2017, Adobe cho biết họ sẽ ngừng hỗ trợ Flash vào cuối năm 2020. Từ đây các nhà lập trình web dần ngừng sử dụng Flash.

Ngày 31/12/2020, Adobe tuyên bố dừng hỗ trợ Adobe Flash Player đồng thời ngưng các nội dung chạy Flash Player bắt đầu từ 12/1.

Windows 7

Vòng đời của Windows 7 khép lại vào tháng 1/2020. Trước đó, Windows 7 phải trải qua các giai đoạn dừng bán lẻ sản phẩm, ngừng hỗ trợ dịch vụ và cuối cùng là các gói cập nhật bảo mật.

Nhung san pham pho bien bi khai tu trong nam qua anh 6
Windows 7 là hệ điều hành quen thuộc với nhiều người dùng. Ảnh: E2Matrix.

Giữ truyền thống của Microsoft, cứ một phiên bản không tốt theo sau sẽ là một phiên bản tốt. Windows 7 tiếp nối nền tảng từ Windows Vista đồng thời loại bỏ những điểm phiền toái để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Nếu vẫn còn sử dụng Windows 7, đã đến lúc nâng cấp hệ điều hành của mình để đảm bảo trải nghiệm tốt nhất.

Xem thêm Công nghệ và Thể thao