Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Nhìn lại ‘màn bắt tay’ gây sốc cả thế giới: U23 Hàn Quốc hãy đá sòng phẳng với Thái Lan

Lịch sử bóng đá thế giới từng chứng chiến “màn bắt tay” gây sốc giữa Thuỵ Điển và Đan Mạch để loại Italia. Đây là kịch bản tương tự như hoàn cảnh của U23 Việt Nam ở bảng C U23 châu Á 2022.

Thật ngẫu nhiên khi bóng đá thế giới từng có một kịch bản y chang hoàn cảnh của U23 Việt Nam, U23 Thái Lan và U23 Hàn Quốc. Và phần kết trở thành sự tranh cãi bất tận khi Italia bị loại vì Thuỵ Điển và Đan Mạch hoà 2-2.

Trước loạt trận cuối cùng của bảng C EURO 2004, Đan Mạch và Thụy Điển cùng được 4 điểm, Italia có 2 điểm sau 2 trận hòa trước 2 đối thủ kể trên, Bulgaria đã bị loại sau 2 trận thua. Trường hợp Đan Mạch và Thuỵ Điển hoà với tỷ số 2-2 trở lên, Italia chắc chắn bị loại dù thắng Bulgaria với tỷ số bao nhiêu cũng vô nghĩa. Vì EURO 2004 tính kết quả đối đầu giữa các đội bằng điểm.

Trước trận đấu với Thuỵ Điển, HLV Đan Mạch nói: “Thật phi lý, việc dàn xếp tỷ số thật đáng xấu hổ. Chúng tôi là những người trung thực, chơi hết mình để giành chiến thắng. Chúng tôi sẽ thi đấu trung thực để giành kết quả tốt”.

Trợ lý HLV Thụy Điển Lars Lagerback tuyên bố: “2-2 là kết quả rất bất thường. Tôi không nghĩ chuyện đó xảy ra”.

Hai phát biểu nói trên mang đến sự an tâm cho Italia về một màn trình diễn sòng phẳng giữa Đan Mạch và Thuỵ Điển. Nhưng thực tế xảy ra kết quả khác. Đan Mạch và Thuỵ Điển hoà 2-2, còn Italia bị loại dù thắng Bulgaria 2-1.

Nước mắt các cầu thủ Italia sau khi bị loại vì Thuỵ Điển và Đan Mạch hoà 2-2.

Tình cảnh của U23 Việt Nam đang giống như Italia cách đây 18 năm. Thầy trò HLV Gong Oh Kyun nằm ở bảng C và đang có 2 điểm, trong khi Hàn Quốc và Thái Lan cùng được 4 điểm. U23 Việt Nam chắc chắn bị loại nếu Hàn Quốc và Thái Lan hoà tỷ số 3-3 trở lên. Trường hợp hai đội hoà 2-2 thì cửa đi tiếp của U23 Việt Nam cũng khá hẹp. Kịch bản xấu nhất là Việt Nam bị loại nếu không thắng Malaysia.

U23 Việt Nam có nỗi lo rơi vào tình cảnh như Italia. Đây là trường hợp U23 Việt Nam, U23 Thái Lan và U23 Hàn Quốc cùng có 5 điểm, qua đó phải đối chiếu chỉ số phụ để xác định hai đội vào tứ kết. AFC quy định rằng, khi các đội bằng điểm tại vòng bảng U23 châu Á 2022 thì thành tích đối đầu được tính đến đầu tiên. Đồng nghĩa là U23 Thái Lan và U23 Hàn Quốc hoà 3-3 (hoặc tỷ số cao hơn) thì ghi bàn nhiều hơn Việt Nam trong các cuộc đối đầu của ba đội. Việt Nam có 3 bàn thắng và 3 bàn thua (hoà Thái Lan 2-2 và hoà Hàn Quốc 1-1). Còn Thái Lan và Hàn Quốc đi tiếp nhờ ghi nhiều hơn 3 bàn so với U23 Việt Nam.

U23 Việt Nam bị loại nếu Hàn Quốc và Thái Lan hoà với tỷ số 3-3 trở lên.

Bóng đá không thể nói trước bất cứ điều gì, bởi mọi kịch bản điên rồ nhất đều có khả năng xảy ra. Thậm chí, Hàn Quốc và Thái Lan có thể đá hoà 3-3 dù không “bắt tay” nhau loại Việt Nam.

Tuy nhiên, trận đấu có tỷ số hoà 3-3 trở lên thực sự có khả năng xảy ra vô cùng thấp. Người hâm mộ Việt Nam chờ một trận đấu sòng phẳng giữa U23 Hàn Quốc và U23 Thái Lan, không ai mong đợi kịch bản hai đội “bắt tay” đá hoà với tỷ số cao.

Thầy trò HLV Gong Oh Kyun cũng phải nỗ lực cho chính mình với điều kiện đầu tiên là thắng Malaysia, thậm chí thắng đậm để tránh kịch bản bị loại vì thua hiệu số bàn thắng bại trước Hàn Quốc.

Bảng xếp hạng bảng C U23 châu Á 2022:

Hoài Anh

Xem thêm Thể thao