Kết nối với chúng tôi

Đời sống

Nhật Bản ghi nhận số lượng đảo tăng gấp đôi sau khi kiểm đếm lại

Số lượng đảo của Nhật Bản đã tăng gấp đôi so với số liệu chính thức trước đây, theo thông tin từ kết quả của một cuộc khảo sát sắp được công bố.

Nhật Bản, nước thường xuyên phải hứng chịu hoạt động của núi lửa và thời tiết khắc nghiệt, đã chứng kiến sự hình thành của các hòn đảo mới và sự biến mất lặng lẽ của những hòn đảo khác. Các nhà địa lý thông tin, số liệu thống kê chính thức cho thấy, nước này được tạo thành từ khoảng 6.000 hòn đảo là không chính xác.

Sử dụng công nghệ bản đồ kỹ thuật số, các nhà khoa học địa lý sẽ sớm thông báo rằng số lượng đảo của Nhật Bản thực sự cao gấp 2 lần con số được công nhận trước đó, theo báo cáo của phương tiện truyền thông.

Trong cuộc khảo sát đầu tiên thuộc loại này trong 35 năm qua, Cơ quan Thông tin không gian địa lý của Nhật Bản đã tổng hợp được tổng cộng 14.125 hòn đảo, nhiều hơn 7.273 hòn đảo so với suy nghĩ trước đây.

Cơ quan thuộc Chính phủ nước này, dự kiến sẽ công bố kết quả điều tra trong vài tuần tới, cho biết, thông tin mới không có khả năng làm thay đổi quy mô lãnh thổ hoặc lãnh hải của Nhật Bản, theo hãng tin Kyodo.

Số lượng các hòn đảo được liệt kê của Nhật Bản sẽ tăng gấp đôi từ 6.852 lên 14.125 sau khi Chính phủ nước này kiểm đếm lại. (Ảnh: Kyodo)

Chính quyền Nhật Bản đã đưa ra nghiên cứu mới sau những chỉ trích rằng dữ liệu trước đó đã lỗi thời, có nghĩa là số lượng đảo thực tế có thể nhiều hơn đáng kể.

Một nghị sĩ của đảng Dân chủ Tự do cầm quyền đã kêu gọi kiểm đếm lại, nói với Quốc hội nước này vào năm 2021 rằng “sự hiểu biết chính xác về số lượng đảo là vì lợi ích quốc gia”.

Trong cuộc khảo sát cuối cùng do Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản công bố vào năm 1987, các bản đồ giấy đã được sử dụng để kiểm đếm các đảo (được định nghĩa là các khối đất có chu vi ít nhất 100 mét), dẫn đến con số được chấp nhận trước đây là 6.852 đảo.

Kyodo đưa tin, trong nghiên cứu gần đây nhất, các cơ quan chuyên ngành đã sử dụng cùng một tiêu chí về kích thước, nhưng đếm số lượng các đảo bằng cách sử dụng bản đồ số hóa và đối chiếu thông tin với những bức ảnh chụp từ trên không trong quá khứ và các dữ liệu khác để loại trừ những vùng đất được khai hoang nhân tạo.

Một số trong số 47 quận của Nhật Bản bao gồm một số lượng lớn các hòn đảo. Theo khảo sát mới, quận phía Bắc Hokkaido (một trong bốn hòn đảo chính, cùng với Honshu, Shikoku và Kyushu) có 1.473 đảo, trong khi Nagasaki ở phía Tây Nam có 1.479 đảo.

Tổng hợp theo vtv.vn.

Xem thêm Đời sống