Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Nhân lực các Tiểu ban Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX đảm bảo tinh gọn

Đó chính là một trong những khẳng định của Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương trong khuôn khổ buổi làm việc với Tổng cục TDTT diễn ra chiều ngày 5/10 về công tác thành lập các Tiểu ban và công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương

Theo báo cáo của Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Đặng Hà Việt: công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội được các địa phương, đơn vị liên quan tích cực triển khai. Cơ sở vật chất, trang thiết bị tập luyện, thi đấu, điều kiện ăn, nghỉ tại Quảng Ninh và các địa phương cơ bản đảm bảo các yêu cầu. Cùng với đó, lực lượng VĐV tham dự Đại hội cũng được các địa phương và 2 ngành Công an, Quân đội chuẩn bị chu đáo. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi trên, công tác chuẩn bị cho Đại hội còn gặp một số khó khăn. Trong đó vấn đề kinh phí tổ chức Đại hội chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, vì vậy hiện tại các địa phương đăng cai, các Tiểu ban và các đơn vị liên quan chưa có kinh phí tổ chức thực hiện.

Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Đặng Hà Việt báo cáo về tiến độ chuẩn bị thành lập các Tiểu ban phục vụ Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX (Ảnh: Văn Duy)

Về việc thành lập các Tiểu ban của Đại hội, Tổng cục trưởng Đặng Hà Việt cho biết: ngay sau khi thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Đại hội, Tổng cục TDTT đã tham mưu xây dựng dự thảo quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Đại hội, gửi văn bản xin ý kiến các địa phương về việc cử nhân sự tham gia các Tiểu ban. Đến nay, Tổng cục TDTT đã nhận được văn bản cử nhân sự của 10/11 địa phương.

Dự kiến, đối với các Tiểu ban do Trung ương thành lập gồm: Tiểu ban chuyên môn kỹ thuật, Tiểu ban Thông tin – Truyền thông, Tiểu ban Doping…Trong đó, Tiểu ban Thông tin – Truyền thông có nhiều hoạt động cần phải triển khai trước Đại hội đã và đang được 2 đơn vị: Tạp Chí Thể thao, Trung tâm Thông tin TDTT gấp rút, đẩy nhanh tiến độ triển khai công việc như: Xây dựng website chính thức và hệ thống phần mềm (lịch thi đấu, kết quả các môn thi đấu Đại hội) … ; Xây dựng kế hoạch tuyên truyền cho Đại hội cũng như thực hiện tuyên truyền các tin, bài về Đại hội TDTT các cấp ở các tỉnh, thành, ngành và công tác chuẩn bị, tổ chức Đại hội Thể thao toàn quốc trên Trang thông tin điện tử TDTT Việt Nam.

Toản cảnh buổi làm việc (Ảnh: Văn Duy)

Đồng thời, Tổng cục tập trung xây dựng kế hoạch tổng thể chuẩn bị, tổ chức Đại hội và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các Tiểu ban, đơn vị liên quan thực hiện; Thiết kế mẫu huy chương phục vụ tổ chức Đại hội; Kiểm tra, rà soát trang thiết bị, cơ sở vật chất tổ chức Đại hội tại Quảng Ninh và các địa phương đăng cai.

Qua rà soát, về cơ bản các địa phương đều đảm bảo các yêu cầu chuyên môn, tuy nhiên một số môn thể thao cần vận chuyển trang thiết bị từ các địa phương khác về (Nhảy cầu, Bóng rổ….), thực hiện đúng theo yêu cầu của Đề án được phê duyệt là tận dụng, khai thác hiệu quả cơ sở vật chất tại SEA Games 31. Phân tách các nhiệm vụ giữa trung ương và địa phương trong công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội.

Cuộc họp nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ các thành viên dự họp, chủ yếu tập trung vào việc phân tách, giao nhiệm vụ tới từng cán bộ chuyên trách tại BTC trung ương và BTC tại các địa phương đăng cai để tạo được sự phối hợp hiệu quả nhất. Cùng với đó, vấn đề phân bổ kinh phí cần sớm được triển khai, giao về các địa phương, đơn vị chủ quản nhằm giúp bộ phận chuyên môn, hậu cần, doping, thông tin – truyền thông thực hiện triển khai công việc đảm bảo hiệu quả, kịp tiến độ.

Đánh giá cao công tác chuẩn bị của Tổng cục TDTT, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương yêu cầu: rà soát lại toàn bộ danh sách dự kiến thành lập các Tiểu ban phục vụ Đại hội. Thành viên Tiểu ban phải là những cán bộ đúng chuyên môn, phù hợp với năng lực làm việc để có thể chủ động, linh hoạt trong việc xử lý các tình huống công việc yêu cầu đặt ra. Hạn chế tối đa 1 cán bộ cùng lúc làm nhiều nhiệm vụ, bởi sẽ dễ bị chồng chéo, hiệu quả công việc mang lại không cao.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đề nghị, danh sách thành lập các tiểu ban phục vụ Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX phải rút gọn và trình lên Bộ VHTTDL phê duyệt vào ngày 7/10 tới.

N.H

Theo tdtt.gov.vn

Xem thêm Thể thao