Kết nối với chúng tôi

Đồng hành cùng SEA Games 31

Nguyễn Thị Huyền và 9 tấm HCV SEA Games: Sự vĩ đại của bà mẹ ‘thắp lửa’

Chiều muộn 15/5, Nguyễn Thị Huyền giành HCV SEA Games 31 ở nội dung 400 m.

Tấm HCV 400 m này là lần thứ 9 giành được vàng của Nguyễn Thị Huyền trong 4 kỳ SEA Games liên tiếp. Bà mẹ một con cho biết muốn dành tặng HCV cho con gái gần 4 tuổi.

Nguyễn Thị Huyền nói: “Với tất cả người mẹ, ai cũng muốn được ở bên cạnh chăm sóc, nuôi dưỡng khi con còn nhỏ. Nhưng tôi phải xa con vì đam mê và mong muốn cống hiến cho thể thao Việt Nam. Tôi dành tặng chiến thắng này cho con gái chịu rất nhiều thiệt thòi của tôi”.

Ít ai biết rằng, Nguyễn Thị Huyền đã có quãng thời gian rất dài phải xa con gái. Giữa năm ngoái, thời điểm dịch bệnh xảy ra thì Huyền phải tập trung tập luyện ở Hà Nội. Đây cũng là giai đoạn khó khăn cho tất cả VĐV thể thao khi các giải đấu phải tạm dừng, còn điều kiện tập luyện có nhiều khó khăn lớn.

Nguyễn Thị Huyền (số 836) giành HCV SEA Games 31.

Trong sự nghiệp đỉnh cao, Nguyễn Thị Huyền từng có quãng thời gian tạm dừng để sinh con gái vào năm 2018. “Nữ hoàng” điền kinh chọn cách trở lại sau 3 tháng sinh con và nỗ lực tập luyện để kịpđể được bổ sung dự SEA Games 30. Kỳ tích xảy ra khi Huyền lập cú đúp HCV ở Philippines đầy ngọt ngào.

Tôi từng hỏi Huyền về một trong những bí quyết để thành công và duy trì được phong độ ấn tượng. Huyền cho biết, đó là sự đam mê và quá trình tập luyện nghiêm túc. Huyền là biểu tượng của điền kinh Việt Nam nhưng không tập huấn ở nước ngoài. Cô gái quê Nam Định chọn cách tập với các đồng nghiệp nam để khắc phục khuyết điểm và nâng cao chuyên môn.

Ý thức về màu cờ sắc áo và khát vọng thành công của Nguyễn Thị Huyền thực sự phi thường. Nhưng sau tất cả vẫn là mong muốn được đổi đời, có cuộc sống tốt hơn khi Huyền chọn “đường chạy là đường đời”.

Tôi rất xúc động khi xem Nguyễn Thị Huyền hát Quốc ca vào tối ngày 14/5. Thời điểm Quốc ca vang lên thì nhiều VĐV còn khởi động nhưng Huyền đứng ở đường chạy, nghiêm chỉnh hát đầy tự hào. Khoảnh khắc đó cho thấy Huyền luôn tự hào khi được nghe Quốc ca Việt Nam vang lên ở SEA Games, kể cả thời điểm không phải cô đứng ở bục vinh quang.

Nếu như đài lửa không thể thiếu ở các kỳ SEA Games thì Nguyễn Thị Huyền xứng đáng là “bà mẹ thắp lửa” cho điền kinh Việt Nam. Bà mẹ một con là biểu tượng cho sự thành công, sự bền bỉ, khát vọng phi thường, là niềm tự hào được chiến đấu cho màu cờ sắc áo.

Và SEA Games đi qua thì đài lửa sẽ tắt nhưng tin rằng, có những ngọn lửa luôn cháy mãi trong lòng người hâm mộ, trong đó có Nguyễn Thị Huyền – người mẹ một con luôn bước ra đường chạy với ngọn lửa chiến đấu cao ngất trời.

Bài viết

Văn Nhân

Xem thêm Đồng hành cùng SEA Games 31