Kết nối với chúng tôi

Sức khỏe

Nguy cơ mắc bệnh về da tăng cao mùa mưa lớn

Những ngày gần đây, miền Bắc đang có mưa lớn nhiều nơi gây ngập úng trên diện rộng. Theo các chuyên gia, tình trạng mưa dài ngày sẽ rất dễ gây ra các bệnh da liễu.

Bác sĩ Hoàng Văn Tâm (Bệnh viện Da liễu Trung ương) cho biết, môi trường ẩm ướt rất dễ gây tróc da do nhiễm khuẩn, dấu hiệu đầu tiên đó chính là bề mặt da đỏ và ngứa, nghiêm trọng hơn sẽ xuất hiện các mụn nước li ti. 

Ngoài ra, nguy cơ da nhiễm sán vịt cũng tăng lên. Người nhiễm ấu trùng sán vịt sẽ xuất hiện tình trạng mẩn giống như muỗi đốt, tại chỗ mẩn đỏ xuất hiện mụn nước sẽ có những mụn nước li ti nhỏ bằng đầu ghim. Người bệnh sẽ cảm thấy ngứa ngáy, gãi nhiều dẫn đến vỡ các mụn nước và mưng mủ nặng.

Một hiện tượng ít gặp hơn là nổi mề đay do thay đổi thời tiết và da gặp nước. Người bệnh khi mắc mề đay dễ bị mẩn đỏ, sưng phù, các vết mẩn và sưng có thể ở nhiều kích thước, tình trạng khác nhau, khi lặn đi sẽ không có dấu vết gì để lại. Tuy mề đay không gây ảnh hưởng nhiều đến khỏe, nhưng cũng khiến cho người bệnh có cảm giác khó chịu. Tùy cơ địa từng người, tình trạng bệnh cũng sẽ có biểu hiện khác nhau. 

Tình trạng mưa ngập cũng khiến cho chân phải tiếp xúc nhiều với nước bẩn. Càng dầm mưa lâu, vùng da ở bàn chân càng dễ bị tổn thương. Một trong những tình trạng thường gặp vào những ngày mưa nhiều đó chính là nấm kẽ bàn chân, dễ thấy nhất là hiện tượng bong vảy da chân ở từng mảng nhỏ hay trên diện rộng. Đôi khi, nấm kẽ bàn chân cũng xuất hiện tình trạng mụn nước li ti. 

Bên cạnh đó, thói quen mặc áo mưa cũng có thể dẫn đến các bệnh da liễu. Mặc áo mưa gây nóng, bí cho cơ thể dễ gây ra rôm sảy hay mụn trên da. Chất liệu áo mưa cũng là một trong những nguyên nhân gây kích ứng da và ửng đỏ.

Mặc dù một vài bệnh như rôm sảy, mụn có thể tự hết theo thời gian, song cách bệnh như mề đay, viêm da do nhiễm khuẩn có thể sẽ tiến triển nặng theo thời gian. Để tránh những trường hợp này xảy ra, các bác sĩ da liễu khuyến cáo người dân nên hạn chế đi mưa. Nếu bắt buộc phải đi dưới trời mưa cần phải có những biện pháp giữ ấm cho cơ thể và mặc áo mưa. Ngay khi về đến nhà cần lau khô người, thay quần áo và giữ thân nhiệt ổn định, tránh cảm lạnh.

Xem thêm Sức khỏe