Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Nghệ thuật đắc nhân tâm giúp ông Park và HLV Ancelotti qua tuổi 60 vẫn thành công

Trong một trận đấu lép vế toàn diện trước Liverpool nhưng Real Madrid vẫn là kẻ chiến thắng, và HLV Carlo Ancelotti vô địch Champions League lần thứ 4.

Ở tuổi 63, HLV Carlo Ancelotti vẫn thành công với triết lý phòng ngự số đông, đó là sự đặc biệt khi bóng đá tấn công đang lên ngôi ở khắp thế giới. Real của HLV Carlo Ancelotti đã đánh bại 4 đội bóng tấn công mạnh nhất thế giới là PSG, Chelsea, Man City và Liverpool để vô địch Champions League.

HLV Carlo Ancelotti là nhà cầm quân đầu tiên có 4 chức vô địch Champions League. HLV 63 tuổi cũng đi vào lịch sử khi đăng quang giải vô địch quốc gia ở Ý, Anh, Đức, Pháp, Tây Ban Nha.

HLV Carlo Ancelotti không chỉ giỏi về chiến thuật, ông còn là bậc thầy về đắc nhân tâm.

Sự vĩ đại của HLV Carlo Ancelotti không chỉ gói gọn ở sự lão luyện và tài ba về chiến thuật. Chiến lược gia người Ý được đánh giá là bậc thầy đắc nhân tâm, là người có thể thích nghi với mọi đội bóng, mọi ông chủ và tất cả cầu thủ. Ông là một HLV có biệt tài về quản lý nhân sự khi sở hữu tính cách hài hước, tốt bụng, đi kèm là niềm tin tuyệt đối vào học trò và sự kỷ luật. Câu chuyện dưới đây sẽ giúp độc giả hiểu thêm về công thức thành công của một HLV.

Cách đây vài ngày, tôi có hỏi Lee Dong-jun – người đại diện HLV Park Hang Seo về sự thành công trong gần 5 năm ở Việt Nam của nhà cầm quân người Hàn Quốc. Lee Dong-jun bảo rằng, anh dõi theo tuyển Việt Nam thì nhận thấy thiếu một HLV giỏi về tổ chức và ông Park là người phù hợp nhất để làm chuyện này.

Tôi hỏi thêm Lee Dong-jun về tính cách của ông Park trong cuộc sống. Anh nói rằng: “Ông Park luôn yêu quý mọi người xung quanh, rất yêu thương các cầu thủ, giống như cha yêu thương các con vậy”.

HLV Park Hang Seo luôn hết mình với công việc, mỗi ngày phấn đấu để hướng đến thành công.

Lee Dong-jun kể thêm về sự tận tuỵ và chữ tâm trong công việc của HLV Park Hang Seo: “Ông Park luôn luôn cố gắng nhiều hơn vào mỗi ngày, đây là lý do tạo ra thành công tiếp nối thành công”.

Ngoài ra, HLV Park Hang Seo là một người có khiếu hài hước, thích pha trò cùng với các học trò trong những lúc không tập luyện. Ông sẵn sàng đắp mặt nạ, trêu các học trò mọi nơi để tạo ra tiếng cười, san sẻ với họ về nhiều thứ ngoài bóng đá để vượt qua ranh giới về HLV và cầu thủ.

Đó là những yếu tố rất quan trọng để thấy tại sao ông Park ở tuổi 65 vẫn đang thành công. Ông Park giỏi về quản lý con người, giỏi về sự tổ chức, cũng như tính kỷ luật cao và hết mực yêu thương các cầu thủ.

Sự khập khiễng lớn nếu so sánh về tài năng cầm quân của HLV Carlo Ancelotti và HLV Park Hang Seo, nhưng điểm chung là họ bước qua tuổi 60 vẫn thành công. Cả hai HLV có cùng công thức là giỏi về nghệ thuật đắc nhân tâm, giỏi quản lý nhân sự và luôn dành niềm tin tuyệt đối với các học trò.

Với bóng đá hiện đại, chiến thuật luôn được cách tân với những bộ óc siêu đẳng như Pep Guardiola, Jurgen Klopp… Nhưng nghệ thuật đắc nhân tâm thì không bao giờ lỗi thời. Đó là biệt tài mà không phải HLV nào cũng có được để tạo ra sự thành công, ngay cả khi chiến thuật của họ cũ kỹ vì tuổi tác đã cao.

Và nói về nghệ thuật đắc nhân tâm thì không chỉ gói gọn ở bóng đá, tất cả mọi lĩnh vực trong cuộc sống đều rất cần nếu muốn có thành công. 

Văn Nhân

Xem thêm Thể thao