Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Năm 2022, ngành TDTT tạo dấu ấn với nhiều thành tựu nổi bật

Chiều 5/1, Tổng cục TDTT đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương đã tới dự và chỉ đạo tại Hội nghị.

Theo báo cáo do bà Lê Thị Hoàng Yến – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT trình bày: Năm 2022 toàn ngành TDTT tập trung nguồn lực để tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 tại Việt Nam và Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX. Trong bối cảnh đó, toàn ngành đã cố gắng, nỗ lực hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ được giao, đảm bảo chất lượng và tiến độ đề ra, góp phần thực hiện nhiệm vụ chung của toàn ngành VHTTDL.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương phát biểu chỉ đạo Hội nghị 

Mặc dù gặp nhiều khó khăn và ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, song trong năm 2022, công tác chuyên môn về TDTT đã đạt được một số dấu ấn quan trọng đáng ghi nhận, tiêu biểu. Phong trào TDTT quần chúng tiếp tục phát triển sâu rộng trên địa bàn cả nước. Tổ chức 34 hội thi và các giải thể thao quần chúng cấp quốc gia thu hút trên 12.000 cán bộ, VĐV tham dự, 16 lớp tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ TDTT cho trên 2.000 cán bộ, cộng tác viên, hướng dẫn viên TDTT cơ sở. Công tác tổ chức Đại hội TDTT các cấp diễn ra sôi nổi tại các địa phương, từ cấp xã phường, thị trấn đến cấp quận, huyện, tỉnh/thành. Kết quả có 9.374 xã, phường, thị trấn, 681 quận, huyện, 62 tỉnh/thành tổ chức Đại hội TDTT. Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam giành được 65 HCV, 62 HCB, 56 HCĐ, xếp thứ 03/11 đoàn và lập 16 kỷ lục ASEAN Para Games 11 tại Indonesia.

Tổng cục trưởng Đặng Hà Việt chia sẻ về những hướng đi của toàn ngành trong năm 2023

Thể thao thành tích cao đã có sự chuyển hướng, thích ứng an toàn trước dịch bệnh COVID-19, tổ chức thành công Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX tại Quảng Ninh và 10 tỉnh/thành khu vực phía Bắc. Kết quả Đại hội cho thấy sự gia tăng về thành tích của các môn thể thao và đặc biệt là các môn thể thao Olympic, ASIAD, điều này thể hiện ở 53 kỷ lục Quốc gia, 96 kỷ lục Đại hội được xác lập. SEA Games 31 tổ chức chu đáo, đúng quy định, thông lệ quốc tế để lại ấn tượng tốt đẹp đối với nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế. Đoàn Thể thao Việt Nam giành được 205 HCV, dẫn đầu toàn đoàn tại Đại hội, phá 21/41 kỷ lục SEA Games 31. Đặc biệt, duy trì công tác tập huấn đối với các đội tuyển, đội tuyển trẻ quốc gia, năm 2022 đã triệu tập 2.590 lượt VĐV, 540 lượt HLV, 28 chuyên gia (trong đó đội tuyển trẻ quốc gia gồm 1.090 lượt VĐV, 247 HLV) tập huấn tại Trung tâm HLTTQG: Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ và Trường Đại học TDTT Bắc Ninh.

Về hợp tác quốc tế trong hoạt động TDTT: ngay sau khi các quốc gia mở cửa trở lại khi dịch Covid – 19 đã đã được khống chế, kiểm soát an toàn, Tổng cục TDTT đã cử các đoàn, đội tuyển thể thao quốc gia đi thi đấu, tập huấn tại nước ngoài theo kế hoạch. Chủ yếu hoạt động hợp tác quốc tế song phương về thể thao tập trung vào các nước trong khu vực Đông Nam Á và các nước Cu Ba, Triều Tiên, Hy Lạp …, tổ chức đón tiếp chu đáo các đoàn khách quốc tế sang thăm và làm việc tại Việt Nam chủ yếu là các đoàn tham dự SEA Games 31 và đoàn Bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp làm việc với Tổng cục TDTT và trao tặng tài trợ cho tài năng trẻ thể thao Việt Nam. Thuê và quản lý 28 chuyên gia nước ngoài huấn luyện cho các đội tuyển và đội tuyển trẻ quốc gia theo đúng quy định của pháp luật; ký Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Tổ chức phòng chống Doping thế giới (WADA) và ký thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực thể thao giữa Bộ VHTTDL với Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp (Wallonie- Bruxelles).

Bên cạnh đó, đã phối hợp tổ chức Diễn đàn Thể thao Việt Nam với chủ đề “Chuyên nghiệp hoá trong kinh doanh và tiếp thị thể thao” với sự tham dự của gần 30 diễn giả trong nước và quốc tế là các chuyên gia, các nhà kinh doanh, đầu tư cho thể thao, marketing thể thao, các nhà ngoại giao, các tổ chức sở hữu các giải thi đấu quốc tế.

Công tác nghiên cứu khoa học, công nghệ và y học TDTT trong năm qua đã thực hiện được nhiều nhiệm vụ đáng biểu dương, cụ thể: ngành đã nghiên cứu và đề xuất 01 đề tài cấp quốc gia, 05 đề tài cấp Bộ, 04 quy chuẩn quốc gia về an toàn đối với trang thiết bị sử dụng tại cơ sở tập luyện và thi đấu thể thao, 01 tiêu chuẩn quốc gia,  thực hiện giám định khoa học đánh giá trình độ tập luyện thể thao cho VĐV thể thao thành tích cao và công tác đào tạo nghiên cứu sinh thể thao… Bên cạnh đó còn tham gia xây dựng các Đề án, Đề tài phát triển TDTT cho các đơn vị, địa phương.

Toàn cảnh Hội nghị

Đánh giá cao và ghi nhận những thành tích ngành TDTT đạt được trong năm 2022, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương khẳng định: Trong năm qua Thể thao Việt Nam đã thành công rực rỡ ngoài mong đợi. Với 2 sự kiện nổi bật rất đáng tự hào, đó là tổ chức thành công SEA Games 31 tạo được tiếng vang lớn với người dân trong nước và bạn bè quốc tế. Có được thành công này chính là nhờ vào sự đoàn kết của tập thể cán bộ trong toàn ngành, cùng những con người tâm huyết hết lòng vì sự phát triển của Thể thao Việt Nam. Sự kiện thứ hai tạo dấu ấn lịch sử đó là việc tuyển Bóng đá nữ Việt Nam xuất sắc giành vé tham dự Worl Cup 2023. Đây là kết quả của quá trình đạo tạo trẻ rất bài bài, đúng hướng và đến nay đã được kết quả rất đáng tự hào. Những việc này cần được duy trì, phát huy và nhân rộng ở nhiều môn Thể thao khác nữa. Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh.  

Để ngành TDTT phát triển mạnh mẽ và ngày càng chuyên nghiệp hơn, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đề nghị: năm 2023 ngành TDTT cần rà soát lại toàn bộ các văn bản, quy phạm pháp luật, xây dựng chiến lược, đề án phát triển… nhằm tìm hướng đi mới, không phụ thuộc quá nhiều vào quản lý nhà nước mà phải thu hút các nguồn xã hội hóa từ các tổ chức kinh tế, doanh nghiệp cùng chung tay phát triển TDTT.

Ngoài ra, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương mong muốn Tổng cục TDTT sớm xây dựng kế hoạch hành động cụ thể, chi tiết về công tác chuẩn bị cho Asiad 19 và SEA Games 32, hướng tới Olympic Paris 2024. Đặc biệt, để có được thành tích cao tại sân chơi châu lục và thế giới như Asiad và Olympic là rất khó khăn, nên lãnh đạo ngành TDTT và những cán bộ làm công tác chuyên môn cần nghiêm túc nhìn nhận, đánh giá chính xác và lựa chọn môn thể thao trọng điểm có khả năng giành huy chương để đầu tư mạnh, đúng người, đúng việc. Có như vậy, Thể thao Việt Nam mới đạt được thành tích như kỳ vọng và có bước phát triển đột phá.

Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương, Tổng cục trưởng Đặng Hà Việt cam kết bước sang năm 2023 tập thể cán bộ toàn ngành TDTT tiếp tục đoàn kết, vững vàng làm việc với tâm huyết và quyết tâm cao nhất để hoàn thành xuất sắc nhiệm được giao, góp phần vào thành công chung của toàn ngành VHTTDL.

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đã trao huân chương lao động cho 2 cá nhân là: ông Đàm Quốc Chính – Nguyên giám đốc Trung tâm Thông tin TDTT – Huân chương Lao động Hạng Nhất; ông Hoàng Mạnh Cường – Nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao 1 – Huân chương Lao động Hạng Ba.

Tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 1 cá nhân và 2 tập thể gồm: Bà Lê Thị Hoàng Yến – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, 2 tập thể là Vụ TDTT Quần chúng và Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Tp. Hồ Chí Minh.

Một số hình ảnh tại Hội nghị tổng kết ngành TDTT

Phó Tổng cục trưởng Lê Thị Hoàng Yến báo cáo về kết quả hoạt động của ngành trong năm 2022 và phương hướng cho năm 2023

Phó Tổng cục trưởng Lê Hồng Minh phát biểu tại Hội nghị

Ông Hoàng Quốc Vinh – Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao 1 trình bày tham luận về chiến lược đào tạo VĐV đỉnh cao

Ông Nguyễn Ngọc Anh – Vụ trưởng vụ TDTT Quần chúng phát biểu tại Hội nghị

Ông Lý Đức Thùy – Tổng Biên tập Tạp chí Thể thao phát biểu tại Hội nghị

Ông Nguyễn Anh Minh – Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Hà Nội phát biểu tại Hội nghị

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đã trao Huân chương Lao động Hạng Nhất cho ông Đàm Quốc Chính và Huân chương Lao động Hạng Ba cho ông Hoàng Mạnh Cường 

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lê Thị Hoàng Yến 

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 1 cá nhân và 2 tập thể

Bài N.H, Ảnh: Văn Duy

Xem thêm Thể thao