Kết nối với chúng tôi

Thời sự Thể thao

Mỹ, Trung bất đồng việc lên án Triều Tiên phóng tên lửa

Triều Tiên, sáng nay, 20/2, đã phóng hai tên lửa đạn đạo ra vùng biển ngoài khơi bờ biển phía Đông nước này.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bên tên lửa đạn đạo liên lục địa mới phát triển Hwasong-15 của nước này tại Bình Nhưỡng, do KCNA công bố ngày 30-11-2017 – Ảnh: REUTERS

Reuters đưa tin, truyền thông nhà nước Triều Tiên xác nhận Bình Nhưỡng đã phóng hai tên lửa đạn từ một bệ phóng tên lửa đa năng, nhằm vào các mục tiêu cách đó 395km và 337km.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết, bệ phóng đa năng phóng loạt 600mm đã được huy động.

Theo truyền thông Triều Tiên, đây là một vũ khí hạt nhân chiến thuật có khả năng làm “tê liệt” một sân bay của đối thủ.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, hai tên lửa của Triều Tiên được phóng vào khoảng 22h00 GMT ngày 19/2, đạt độ cao tối đa khoảng 100km và 50km, rơi bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida sáng 20/2 cho biết nước này đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc triệu tập cuộc họp khẩn cấp về các vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

Theo hãng tin Jiji của Nhật Bản, cuộc họp đã được ấn định diễn ra vào 20h00 GMT ngày 20/2.

Vụ phóng mới nhất của Triều Tiên diễn ra chỉ 2 ngày sau khi Bình Nhưỡng đã phóng một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-15.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngay trong ngày 20/2 đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với 4 cá nhân và 5 thực thể có liên quan đến các chương trình vũ khí của Triều Tiên.

Các động thái nêu trên diễn ra sau khi bà Kim Yo Jong, Phó Trưởng Ban Tuyên truyền và Thông tin của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, nhấn mạnh Triều Tiên “sẽ có hành động đáp trả tương ứng” nếu các hành động của Mỹ “được coi là mối đe dọa trực tiếp hoặc gián tiếp” với Triều Tiên.

Trong tuần này, Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiến hành các cuộc tập trận hạt nhân mô phỏng nhằm cải thiện hoạt động của các cơ sở hạt nhân của Mỹ, còn cuộc huấn luyện thực địa Freedom Shield vào mùa xuân hàng năm dự kiến sẽ được tổ chức trong tháng tới.

Tổng hợp theo tuoitre.vn.

Xem thêm Thời sự Thể thao