Kết nối với chúng tôi

Đời sống

Mức độ nguy hiểm của những người thiếu vitamin D khi mắc Covid-19

Những người thiếu vitamin D khi mắc Covid-19 có nguy cơ gặp triệu chứng nặng cao hơn 14 lần so với những người khác.

Các nhà nghiên cứu thuộc khoa Dược, Đại học Bar-Ilan của Israel đã đưa ra kết luận trên và được công bố ngày 3/2 trên tạp chí PLOS ONE. Đây là là nghiên cứu đầu tiên về mối liên hệ giữa Vitamin D và diễn tiến bệnh Covid-19.

Các chuyên gia đã sử dụng dữ liệu của hơn 1.100 người dương tính với virus SARS-CoV-2 tham gia nghiên cứu trong giai đoạn từ tháng 4/2020 đến tháng 2/2021 tại Trung tâm y tế Galilee.

Nghiên cứu cũng điều chỉnh các đối tượng theo độ tuổi, giới tính và bệnh nền.

Tất cả người tham gia đều được đánh giá về lượng vitamin D trong cơ thể trong thời gian từ hai tuần đến hai năm trước khi nhiễm bệnh. Kết quả chính thức cho thấy, những người thiếu vitamin D khi mắc Covid-19 có nguy cơ gặp biến chứng nặng hoặc nguy kịch cao hơn 14 lần so với những người khác.

Tỷ lệ tử vong ở nhóm bệnh nhân Covid-19 thiếu vitaminh D là 25,6%, so với 2,3% của nhóm đủ vitamin D.

Giáo sư Amiel Dror thuộc Trung tâm Y tế Galilee, người đứng đầu nghiên cứu, tuyên bố rằng “kết quả nghiên cứu cho thấy nên duy trì vitamin D ở mức bình thường, và điều đó sẽ có lợi trong trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2″.

Vào tháng 6/2021, các nhà nghiên cứu đã công bố những phát hiện sơ bộ cho thấy 26% bệnh nhân Covid-19 tử vong là đối tượng bị thiếu vitamin D trước khi nhập viện, so với 3% ở những người có mức vitamin D bình thường.

Phát hiện cũng xác định những bệnh nhân nhập viện thiếu vitamin D trung bình có nguy cơ rơi vào tình trạng nghiêm trọng hoặc nguy kịch cao hơn 14 lần so với những người khác.

Khả năng được đưa ra là bệnh nhân có thể mắc các bệnh vừa làm giảm nồng độ vitamin D vừa tăng khả năng dễ bị bệnh nghiêm trọng do Covid-19, có nghĩa là sự thiếu hụt vitamin sẽ là một triệu chứng chứ không phải là một yếu tố góp phần vào mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Song Long

Nguồn sao.Star

Xem thêm Đời sống