Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Môn Kurash giúp Việt Nam làm ‘vua’ Đông Nam Á, vừa gặt 4 HCV SEA Games 31 có gì đặc biệt?

Chiều 10/5, môn Kurash đã giúp đoàn thể thao Việt Nam giành 4 HCV SEA Games 31.

SEA Games 31. Nữ võ sĩ Việt Nam đã đánh bại Helen Aclopen (Philippines) ở nội dung 48 kg nữ. Nguyễn Phạm Hồng Mơ đã giành tấm HCV thứ hai ở hạng cân 52 kg. Bùi Minh Quân và Trần Thương mang về thêm 2 HCV ở hạng cân lần lượt là 81 kg, 90 kg.

Môn Kurash giúp Việt Nam làm ‘vua’ Đông Nam Á, vừa gặt 4 HCV SEA Games 31.

“Cơn mưa vàng” môn Kurash sẽ tiếp tục trong 2 ngày tới với đoàn thể thao Việt Nam. Điều đó không bất ngờ khi Việt Nam đã làm “vua” Đông Nam Á ở SEA Games 30 với 7 HCV, 1 HCB và 2 HCĐ.

Nhiều người hâm mộ có lẽ thắc mắc về môn Kurash nhưng môn thể thao này không hề xa lạ với những ai yêu mến võ thuật. Kurash lần đầu tranh tài tại SEA Games vào năm 2019. Riêng Kurash Việt Nam từng đoạt HCV ở các giải thế giới, châu Á…

kurash là môn võ có xuất xứ từ Uzbekistan. Có 7 kỹ thuật cơ bản: supurma, cheel, kushka, yuk (yuklama), elka, bardor, yonbosh. Do đó, môn kurash đòi hỏi võ sĩ có kỹ thuật rất cao nếu muốn ghi điểm. VĐV thi đấu hợp lệ là động tác từ thắt lưng đối thủ trở lên.

Kurash là môn có lối thi đấu khá giống với Judo nên phần lớn VĐV Việt Nam đều xuất thân từ môn Judo.

Tại SEA Games 31, Kurash được áp dụng theo những quy định mới nhất của Liên đoàn Kurash quốc tế (IKA).

Hai màu áo thi đấu môn Kurash là xanh da trời và xanh lá.

Về thể thức thi đấu, các VĐV mặc 2 màu áo khác nhau (xanh da trời và xanh lá). Họ sẽ thi đấu đối kháng loại trực tiếp. Nội dung có 5 võ sĩ trở lên tham dự sẽ thi đấu vòng tròn. Ở nội dung có 3 vận động viên thì tiến hành thi đấu theo thể thức 3 trận thắng 2 chọn ra nhà vô địch đoạt HCV.

Với môn Kurash, thể thao Việt Nam hứa hẹn bổ sung thêm HCV ở SEA Games 31. Vì môn Kurash còn 6 nội dung sẽ thi đấu 2 ngày tiếp theo.

Văn Nhân

Theo Sao.Star

Xem thêm Thể thao