Kết nối với chúng tôi

Khoảnh khắc Thể thao

Lý Hoàng Nam bỏ SEA Games 32: chuyện gì đang xảy ra với tennis Việt Nam?

Sau thất bại tại Davis Club, ngôi sao quần vợt Lý Hoàng Nam xin rút lui khỏi SEA Games 2023 dấy lên nghi vấn bất đồng nội bộ tennis Việt Nam, chuyện gì đang xảy ra?

Mâu thuẫn với lãnh đạo VTF

Tài năng của tay vợt Lý Hoàng Nam là không thể bàn cãi khi anh đã giữ vị trí số 1 môn thể thao hoàng gia trong nhiều năm với những thành tích cá nhân nổi bật: 2 tấm HCV SEA Games đơn nam năm 2019, 2022; vô địch trẻ Wimbledon; top 250 ATP (bảng xếp hạng quần vợt thế giới)…

Tuy nhiên, thời gian qua đã có thông tin tay vợt này nộp đơn xin rút lui khỏi SEA Games 32, một trong những nguyên nhân lớn nhất là để phản đối lãnh đạo VTF (Liên đoàn Quần Vợt Việt Nam).

Cụ thể, vừa qua đội tuyển quần vợt Việt Nam thi đấu vòng play-off Davis Cup với đội tuyển Indonesia, trong khi đối thủ được chăm sóc chu đáo với tiêu chuẩn “xịn”, Lý Hoàng Nam cùng đồng đội lại bị đối xử khá “bạc bẽo” ngay trên sân nhà.

“World Cup của tennis mà chúng tôi chỉ nhận được mỗi sự quan tâm của Chủ tịch CLB Hải Đăng và người thân. Chưa bao giờ tôi cảm thấy thua thiệt mọi thứ ngay tại sân nhà như thế” – Lý Hoàng Nam thằng thắn chia sẻ. Anh còn xác nhận các cầu thủ không có tình nguyện viên hỗ trợ như đội bạn mà phải tự túc mọi thứ từ ăn ở, đi lại. Điển hình là họ phải ở nhà nghỉ giá 200 đồng/ngày và phải gọi cơm hộp ở chợ Từ Sơn, vốn không đảm bảo dinh dưỡng cho vận động viên.

Cuối cùng, dù có dàn lực lượng tốt với Lý Hoàng Nam là trụ cột, lại được thi đấu trên sân nhà, nhưng cuối cùng tennis Việt Nam vẫn không thể vượt qua bức tường Indonesia. Ngoài 2 chiến thắng đánh đơn của Lý Hoàng Nam, đội tuyển tennis Việt Nam thua cả 3 trận còn lại, qua đó tiếp tục trở về nhóm 3 Davis Cup thi đấu như những năm trước.

Có lẽ, điều duy nhất giữ chân các cầu thủ là khát khao làm rạng danh màu cờ sắc áo dân tộc. Tuy nhiên, nếu VTF tiếp tục thờ ơ, Lý Hoàng Nam cùng đồng đội bắt buộc phải đưa ra những sự lựa chọn phù hợp hơn để phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Đội tuyển tennis Việt Nam không được quan tâm thỏa đáng tại Davis Cup

Dự Grand Slam mới là mục tiêu dài hơi

Bên cạnh vấn đề bị đối xử bất công tại đội tuyển quốc gia, câu lạc bộ chủ quản của tay vợt sinh năm 1997 – CLB Hải Đăng cũng đưa ra lý giải là việc này cũng nhằm chuẩn bị cho các mục tiêu CLB nhắm tới cho Hoàng Nam trong năm 2023. Đặc biệt là giành suất tham dự vòng loại các giải thuộc hệ thống giải Grand Slam danh giá của Hiệp hội quần vợt nhà nghề nam thế giới. Cụ thể, trước mắt là giải Roland Gaross (giải Pháp mở rộng, diễn ra trên sân đất nện) diễn ra tại Pháp từ 22/5 tới 11/6.

Để Lý Hoàng Nam có thể góp mặt giải này, ban huấn luyện có kế hoạch dài hơi cho anh, trong đó có tham dự các giải khởi động trên sân đất nện từ đầu tháng 5. Thời gian này có thể trùng với thời gian diễn ra SEA Games 32 (từ ngày 5 đến 17-5, môn quần vợt dự kiến diễn ra trên mặt sân cứng) nên Lý Hoàng Nam sẽ rút lui khỏi SEA Games năm nay.

Việc Lý Hoàng Nam ưu tiên các giải đấu tích điểm của hệ thống thi đấu quần vợt nam nhà nghề thế giới vào thời điểm cũng dễ lý giải, đặc biệt khi anh chỉ còn gần 5 năm thi đấu đỉnh cao trước mắt (hiện Lý Hoàng Nam đã 26 tuổi) và cũng từng 2 lần vô địch đơn nam tại SEA Games năm 2019 và 2022.

Lý Hoàng Nam mỗi năm được đầu tư khoảng 5 tỷ đồng để tập luyện, thi đấu

Huyền Trang


Xem thêm Khoảnh khắc Thể thao