Kết nối với chúng tôi

Đẹp

Luyện tập đều đặn nhưng cân nặng không giảm, lý do là gì?

Giảm cân là cuộc “trường kỳ kháng chiến” với nhiều người, đặc biệt là các chị em phụ nữ để có thể duy trì một thân hình cân đối và khỏe mạnh. Thế nhưng, nhiều người dù luôn chăm chỉ luyện tập cũng không thể đạt được mục tiêu mình đã đề ra. Dưới đây là một vài sai lầm mà nhiều người thường mắc phải trong quá trình giảm cân.

Cắt bỏ hoàn toàn tinh bột khỏi chế độ ăn

Một quan niệm phổ biến ở người muốn giảm cân là cho rằng tinh bột là nguyên nhân chính làm giảm hiệu quả giảm cân. Tuy nhiên, cơ thể con người lấy năng lượng chủ yếu từ tinh bột để hoạt động. Nếu đột ngột cắt giảm lượng tinh bột đưa vào cơ thể sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, có thể dẫn đến việc ăn nhiều protein để bù năng lượng, từ đó gây ra rối loạn chuyển hóa chất đạm. 

Nạp quá nhiều đạm vào cơ thể

Protein thường được sử dụng để phục hồi cơ bắp và bù lại năng lượng sau khi tập luyện. Tuy nhiên, sử dụng quá nhiều sản phẩm bổ sung protein hay nạp quá nhiều thực phẩm có chứa thành phần đạm sẽ không giúp ích cho việc giảm cân. Lượng protein thừa sẽ được tích trữ trong cơ thể dưới dạng chất béo, và lượng acid amin thừa sẽ bị đào thải, gây ra tình trạng tăng cân theo thời gian. 

Vận động quá nhiều 

Việc luyện tập thường xuyên mang đến rất nhiều lợi ích cho cơ thể như: thúc đầy quá trình trao đổi chất, giảm mỡ, tạo cơ,… Tuy nhiên việc luyện tập quá nhiều và quá sức có thể dẫn đến chấn thương, bên cạnh đó cũng gây căng thẳng cho người luyện tập. Việc tập luyện quá sức và căng thẳng kéo dài có thể gây ra các tác động tiêu cực lên hormones điều tiết cơ thể. 

Không hấp thụ đủ chất xơ

Không chỉ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, thiếu chất xơ cũng có thể dẫn đến mất hiệu quả giảm cân và ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể nói chung. 

Đã có rất nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, chất xơ từ các loại rau xanh có tác dụng thúc đẩy quá trình giảm cân, cùng với đó là tác dụng với các loại khuẩn đường ruột tạo cảm giác no bụng, cải thiện khả năng tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. 

Không ăn đủ trước khi luyện tập

Nhiều người có xu hướng nhịn ăn trước khi luyện tập. Tuy nhiên, một nghiên cứu từ Tạp chí Dinh Dưỡng đã chỉ ra rằng, ăn một bữa ăn đủ carbohydrate 1 tiếng trước khi luyện tập sẽ giúp tăng hiệu suất hoạt động và thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo trong cơ thể. Chính vì vậy, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể trước khi bước vào luyện tập cũng chính là một cách rất hiệu quả để đẩy nhanh quá trình giảm cân.

Xem thêm Đẹp