Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Israel mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực thể thao

Sáng 2/11, tại trụ sở Bộ VHTTDL, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Israel tại Việt Nam – Ngài Yaron Mayer. Cùng dự có Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lê Thị Hoàng Yến.

Ngài Đại sứ Yaron Mayer bày tỏ lời cảm ơn Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã dành thời gian tiếp đón đoàn cũng như khẳng định rằng đây là cơ hội rất tốt để hai Bên cùng thảo luận các phương hướng hợp tác cho những năm tới.

Sang năm 2023, Israel và Việt Nam sẽ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Đại sứ Yaron Mayer mong muốn Bộ VHTTDL phối hợp với Đại sứ quán Israel trong các hoạt động liên quan nhằm hướng tới dịp kỷ niệm quan trọng này.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông tiếp và làm việc với Đại sứ Israel tại Việt Nam
– Ngài Yaron Mayer.

Cũng tại buổi làm việc, Đại sứ Yaron Mayer cho biết, Israel luôn coi trọng thể thao trong quan hệ hợp tác song phương Israel – Việt Nam. Thể thao được đánh giá là lĩnh vực có thể phát huy thế mạnh tăng cường hợp tác giữa hai quốc gia và nhân dân hai nước.

Đại sứ quán Israel đã làm việc với Liên đoàn bóng đá quốc gia Israel về ý tưởng đưa một đội bóng sang Việt Nam để tổ chức thi đấu giao hữu. Ngoài bóng đá, những môn thể thao khác cũng được Đại sứ Yaron Mayer đề xuất, nhất là những môn thể thao nhận được sự quan tâm đông đảo của công chúng.

Bên cạnh lĩnh vực thể thao, âm nhạc cũng là lĩnh vực Israel quan tâm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước. Theo đó, Đại sứ Yaron Mayer đề xuất ý tưởng đưa ban nhạc Israel sang Việt Nam để tổ chức các hoạt động giao lưu nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước. Một hoạt động khác dự kiến sẽ được tổ chức vào mùa thu năm sau, đó là đưa dàn nhạc giao hưởng Jerusalem sang biểu diễn tại Việt Nam.

Đánh giá cao những đề xuất mà Đại sứ Yaron Mayer đưa ra, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh rằng đây đều là các hoạt động vô cùng ý nghĩa.

Đặc biệt. trong lĩnh vực thể thao, nếu tổ chức được các trận giao hữu giứa đội tuyển bóng đá quốc gia hoặc đội tuyến bóng đá trẻ thì đây sẽ là sự kiện được mong đợi nhất. Liên quan tới vấn đề này, Thứ trưởng Tạ Quang Đông giao Tổng cục TDTT phối hợp với Đại sứ quán Israel triển khai, thực hiện.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lê Thị Hoàng Yến dự buổi tiếp Đại sứ Yaron Mayer

Bày tỏ sự ủng hộ đối với đề xuất của Đại sứ Yaron Mayer trong lĩnh vực âm nhạc, Thứ trưởng Tạ Quang Đông mong muốn các hoạt động giao lưu âm nhạc nên được mở rộng ra các tỉnh thành khác ngoài thành phố Hà Nội, như thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Ninh….

Thứ trưởng Tạ Quang Đông cũng bày tỏ mong muốn tổ chức triển lãm nghệ thuật văn hóa đương đại (trước tiên tại Việt Nam và sau đó là tại Israel) nhằm hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.  Theo đánh giá của Thứ trưởng Tạ Quang Đông, đá bóng giao hữu và triển lãm văn hóa đương đại sẽ là hai hoạt động độc đáo và cũng chưa từng được tổ chức trước đây.

Đây đều là những hoạt động lớn, cần nhiều thời gian chuẩn bị, chính vì vậy, Thứ trưởng Tạ Quang Đông mong muốn Đại sứ Yaron Mayer làm cầu nối để xúc tiến triển khai các hoạt động được đề xuất trong thời gian sớm nhất.

A.T, ảnh Văn Duy

Xem thêm Thể thao