Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Hy vọng về sự tham gia của Triều Tiên tại Thế vận hội Olympic trẻ mùa đông

Hàn Quốc bày tỏ hy vọng rằng Triều Tiên sẽ tham gia đầy đủ vào kỳ Thế vận hội Olympic trẻ mùa đông sắp tới và nước chủ nhà thậm chí đã đề xuất với Bình Nhưỡng rằng Triều Tiên có thể trở thành đồng chủ nhà.

Tổng thư ký Ban tổ chức Thế vận hội Olympic trẻ mùa đông Gangwon 2024 Kim Cheol-min đã bày tỏ hy vọng rằng sự kiện này vẫn có sự góp mặt của Triều Tiên, như một phần trong nỗ lực cải thiện quan hệ hai nước.

Hàn Quốc bày tỏ hy vọng rằng Triều Tiên sẽ tham gia đầy đủ vào kỳ Thế vận hội Olympic trẻ mùa đông sắp tới và nước chủ nhà thậm chí đã đề xuất với Bình Nhưỡng rằng Triều Tiên có thể trở thành đồng chủ nhà.

Mối quan hệ giữa hai quốc gia dường như đã tan băng trong Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa đông Pyeongchang 2018 ở Hàn Quốc. Hàn Quốc và Triều Tiên đã diễu hành cùng nhau trong Lễ khai mạc Thế vận hội, một đội thống nhất của Hàn Quốc và Triều Tiên thi đấu trong giải khúc côn cầu trên băng nữ và một phái đoàn cấp cao từ Triều Tiên đã đến thăm Pyeongchang. Chuyến thăm mở đường cho hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào tháng 4/2018 -hội nghị thượng đỉnh đầu tiên trong ba hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong năm đó. Các mối quan hệ đã trở nên xấu đi kể từ đó, nhưng Gangwon 2024 vẫn hy vọng về sự tham gia của Triều Tiên tại Thế vận hội.

Tổng thư ký Gangwon 2024 Kim Cheol-min

Tổng thư ký Gangwon 2024 Kim Cheol-min đã chia sẻ với hãng tin Yonhap của Hàn Quốc rằng Ban tổ chúc đang chuẩn bị cẩn thận và tỉ mỉ cho toàn bộ quá trình vì mục tiêu xúc tiến việc đăng cai tổ chức chung của hai miền Triều Tiên. Nếu có cuộc thảo luận giữa hai Chính phủ, Ban tổ chức sẽ nỗ lực hết sức để mọi việc được tiến hành suôn sẻ.

Mục tiêu lớn nhất của sự kiện này là truyền đi thông điệp về hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên tới giới trẻ trên toàn thế giới, chính vì vậy điều này có liên quan mật thiết đến việc Triều Tiên có tham gia sự kiện hay không. Thời điểm tham vấn rất quan trọng. Nếu quyết định đồng đăng cai được đưa ra nhanh chóng, Ban tổ chức sẽ thêm thời gian để chuẩn bị đầy đủ.

Phía Hàn Quốc cũng sẽ chuẩn bị nhiều kịch bản khác nhau. Sự tham gia tiềm năng của Triều Tiên từng là chủ đề của Diễn đàn Hòa bình Pyeongchang vào tháng 3, trong khi Thống đốc Gangwon Choi Moon-soon đã ủng hộ việc đồng tổ chức sự kiện này. Tỉnh Gangwon, nơi đăng cai Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa đông 2018, đã được Ủy ban Olympic Quốc tế chọn là nơi tổ chức phiên bản thứ tư của Thế vận hội Olympic trẻ mùa đông.

Gangwon 2024 dự kiến ​​sẽ sử dụng nhiều cơ sở vật chất từ ​​Pyeonchang 2018, sự kiện được cho là sẽ đảm bảo một Thế vận hội trẻ bền vững và hiệu quả về chi phí. Các môn thể thao trên núi sẽ được tổ chức ở Pyeongchang với các sự kiện trên băng có thể sẽ diễn ra ở Gangneung. Sự kiện được lên lịch dự kiến ​​từ ngày 19/1 đến ngày 2/ 2/ 2024.

Theo: tdtt.gov.vn

Xem thêm Thể thao