Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Hướng tới kỳ Đại hội Thể thao trong sạch, cao thượng

Đó chính là một trong những chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương trong khuôn khổ buổi làm việc với lãnh đạo Tổng cục TDTT và các Tiểu ban của Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX diễn ra vào chiều ngày 3/11 tại Hà Nội.

Theo báo cáo của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Nguyễn Hồng Minh: Đến thời điểm này, Ban tổ chức và các Tiểu ban tại Trung ương cùng 12  địa phương đăng cai đang gấp rút hoàn tất công tác chuẩn bị. Cơ sở vật chất, trang thiết bị tập luyện, thi đấu, điều kiện ăn, nghỉ tại Quảng Ninh và các địa phương cơ bản đảm bảo các yêu cầu của Đại hội. Công tác chuẩn bị lực lượng VĐV tham dự Đại hội cũng được các địa phương và 2 ngành Công an, Quân đội gấp rút hoàn tất. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại khó khăn lớn nhất để triển khai các nhiệm vụ đó là vấn đề kinh phí vẫn chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Nguyễn Hồng Minh báo cáo về công tác chuẩn bị Đại hội (Ảnh: Văn Duy)

Việc chưa có kinh phí đã ảnh hưởng nhiều tới công tác mua sắm, thuê mướn trang thiết bị phục vụ tập luyện, thi đấu tại Đại hội. Đáng chú ý trong đó là môn Điền kinh, hệ thống trang thiết bị điện tử mua mới và đã sử dụng tại SEA Games 31, tuy nhiên do chưa có đào tạo chuyển giao, nên hiện nay công tác vận hành, ráp nối của các trọng tài trong nước khi sử dụng thiết bị này gặp nhiều khó khăn. Về điều này, phía Tiểu ban chuyên môn đã xây dựng phương án dự phòng đệ trình BTC Trung ương phê duyệt và cho ý kiến thực hiện.

Về công tác chuyên môn tại Đại hội, Phó Tổng cục trưởng, Trưởng Tiểu ban chuyên môn kỹ thuật Trần Đức Phấn cho hay: đã có rất nhiều buổi làm việc của tổ chuyên môn kỹ thuật với các địa phương đăng cai tổ chức thi đấu nhằm xây dựng các phương án tổ chức hiệu quả, tiết kiệm kinh phí, song vẫn đảm bảo được chất lượng chuyên môn cao.   

Đối với nhóm 9 môn thể thao diễn ra trước thời điểm khai mạc Đại hội gồm: Đua Thuyền, Nhảy cầu, Bóng đá, Bắn súng, Karate, Bóng chuyền, Bóng rổ, Bi a, Vật, Tiểu ban chuyên môn kỹ thuật đang gấp rút hoàn thiện công tác phối hợp với các địa phương để kịp thời xử lý, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc đảm bảo công tác tổ chức thi đấu của từng môn diễn ra suôn sẻ, đúng yêu cầu về chuyên môn, quy định chung của ban tổ chức Đại hội.

Toàn cảnh buổi làm việc (Ảnh: Văn Duy)

Về công tác kiểm tra doping, hiện đã tiến hành xây dựng dự toán và trình cấp trên phê duyệt; xây dựng kế hoạch kiểm tra các địa điểm trạm lấy mẫu kiểm tra; xây dựng kế hoạch kiểm tra chi tiết cho từng nội dung thi đấu; xây dựng kế hoạch truyền thông doping tại các điểm thi đấu; hoàn thiện bản thảo Sổ tay phòng chống doping phục vụ Đại hội… Theo kế hoạch những ngày tới sẽ tiến hành tập huấn đội ngũ cán bộ lấy mẫu kiểm tra doping.

Đối với công tác thông tin truyền thông, Phó Tổng cục trưởng, Trưởng Tiểu ban Thông tin truyền thông Lê Thị Hoàng Yến khẳng định: Hiện, Tiểu ban đã thống nhất xong với UBND tỉnh Quảng Ninh về bộ nhận diện, linh vật, bài hát và khẩu hiệu của Đại hội. Đồng thời, đã xây dựng xong bộ nhận diện, logo, Website chính thức của Đại hội. Dự kiến từ ngày 20/11, Tiểu ban sẽ tiến hành tổ chức họp báo lần 1 tại Hà Nội. Ngày 7-8/12 tiến hành họp báo lần 2 và khai trương trung tâm báo chí tại Quảng Ninh.

Đánh giá cao công tác chuẩn bị của các tiểu ban, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đề nghị, Tổng cục TDTT, đặc biệt là bộ phận tài chính sớm có văn bản hướng dẫn các địa phương cũng như cán bộ phụ trách từng môn thể thao nằm trong hệ thống thi đấu chính thức của Đại hội nắm rõ về việc sử dụng kinh phí phân bổ theo đúng quy định của Bộ tài chính. Qua đó, giúp cho công tác thanh quyết toán sau Đại hội đảm bảo,  đúng luật.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương yêu cầu từ ngày 6/11, Tổng cục TDTT khẩn trương bố trí làm việc làm rõ các đầu mối công việc, nguồn kinh phí, chốt các phương án tổ chức những môn thi đấu diễn ra tại khu Liên hợp thể thao quốc gia (khu dưới nước và sân Mỹ Đình).

Rút kinh nghiệm từ SEA Games 31, Thứ trưởng yêu cầu công tác Doping ở kỳ Đại hội này cần phải làm thật tốt bằng việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức của các HLV, VĐV về phòng chống doping. Đặc biệt phải tăng cường công tác kiểm tra doping đối với các VĐV đoạt huy chương để kịp thời phát hiện ra các trường hợp vi phạm.

Thời gian diễn ra Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX đang đến cận kề, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đề nghị mỗi cán bộ của từng tiểu ban cần phát huy tốt nhất trình độ chuyên môn và phối hợp chặt chẽ để giải quyết, xử lý các vướng mắc, khó khăn trong quá trình chuẩn bị một cách nhanh, hiệu quả nhất. Tất cả hướng tới mục tiêu tổ chức một kỳ Đại hội trong sạch, lành mạnh, đảm bảo đúng tinh thần thể thao cao thượng.

N.H

Xem thêm Thể thao