Kết nối với chúng tôi

Đời sống

Hơn 34.000 người chết trong động đất Thổ Nhĩ Kỳ, Syria

Tính đến ngày 13/2, số người chết được xác nhận trong trận động đất kinh hoàng tại miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ và Tây Bắc Syria là hơn 34.000.

Các quan chức và nhân viên y tế cho biết 29.605 người đã thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và 4.574 người chết ở Syria sau trận động đất mạnh 7,8 độ đầu tuần trước, nâng tổng số người chết được xác nhận lên 34.179.

Lực lượng cứu hộ từ hàng chục quốc gia tiếp tục làm việc ngày đêm trong các đống đổ nát và giải cứu được những trường hợp sống sót, được mô tả là “phép màu”, bởi khoảng “thời gian vàng” 72 giờ sau thảm họa đã trôi qua. Tuy nhiên, tại nhiều khu vực, đặc biệt là Syria, lực lượng cứu hộ thiếu thiết bị tìm kiếm và cảm ứng hiện đại, buộc họ phải dùng xẻng hoặc tay để đào bới một cách thận trọng.

“Nếu có những thiết bị đó, chúng tôi đã có thể cứu được hàng trăm người, thậm chí nhiều hơn”, Alaa Moubarak, chỉ huy lực lượng phòng vệ dân sự ở Jableh, tây bắc Syria, nói.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm người sống sót ở Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 12/2. Ảnh: Reuters.

Các vùng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất tại Syria chủ yếu là miền tây bắc, trong khu vực phe đối lập kiểm soát. Giám đốc viện trợ Liên Hợp Quốc Martin Griffiths nói họ đã khiến người dân tây bắc Syria thất vọng khi cứu trợ còn gặp trở ngại, với duy nhất một cửa khẩu Bab al-Hawa còn hoạt động.

Các nhân viên cứu hộ giải cứu bé gái 5 tuổi khỏi đống đổ nát của một tòa nhà sau trận động đất ở Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 7/2/2023. Ảnh: Reuters

Trận động đất phá hủy hoặc làm hư hại hơn 12.000 ngôi nhà ở Thổ Nhĩ Kỳ, làm dấy lên sự giận dữ từ người dân liên quan chất lượng xây dựng. Phó tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay ngày 12/2 cho biết giới chức đã xác định 131 nghi phạm chịu trách nhiệm về chất lượng công trình tại 10 tỉnh và phát lệnh bắt 113 người.

Trà Giang

Xem thêm Đời sống