Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Hội nghị Ban chỉ đạo Ban tổ chức Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX

Nhằm rà soát công tác chuẩn bị cho Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX, Ban chỉ đạo Ban tổ chức Đại hội đã tổ chức Hội nghị vào sáng ngày 24/11 tại Hà Nội với sự tham dự của đại diện 11 địa phương đăng cai tổ chức.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng – Trưởng Ban chỉ đạo Ban tổ chức cho biết: Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX diễn ra trong bối cảnh đất nước vừa trải qua đại dịch Covid 19. Trước đó, chúng ta đã tổ chức thành công SEA Games 31, nhận được sự đánh giá cao của bạn bè khu vực, của chính phủ và nhân dân.

Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Đặng Hà Việt báo cáo tóm tắt công tác chuẩn bị cho Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX

Đến thời điểm này, 90% xã và 98% huyện đã tổ chức thành công Đại hội TDTT cấp cơ sở. 60 tỉnh thành đã tổ chức thành công cấp tỉnh, số còn lại sẽ hoàn thành trong tuần tới. Kết quả này là tín hiệu vui cho mục tiêu tổ chức thành công Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của các địa phương đăng cai, đảm bảo tiến độ yêu cầu trong công tác chuẩn bị cho Đại hội. Nhấn mạnh tầm quan trọng của Đại hội Thể thao toàn quốc là sự kiện hội tụ nhân tài, từ đây các nhà rèn quân có thể tìm ra được những VĐV tài năng cần được ươm mầm. Chính vì vậy, để tổ chức thành công sự kiện này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng yêu cầu các đại biểu dự họp tiến hành tổng rà soát công tác chuẩn bị cho Đại hội từ công tác chuyên môn đến công tác hậu cần, phục vụ, Lễ Khai mạc… Cần  phân tách nhiệm vụ rõ ràng giữa các đơn vị với nhau. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng chỉ ra ví dụ cụ thể cho nội dung này như: truyền thông trên phương tiện gì, làm thế nào để tạo điểm nhấn, chỉ rõ việc, rõ người và theo đúng kế hoạch…

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đề nghị các đại biểu dự họp đưa ra những ý kiến xác đáng vì thời gian từ nay đến khi đại hội diễn ra không còn nhiều.

Báo cáo tóm tắt công tác chuẩn bị cho Đại hội, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Đặng Hà Việt cho biết, trong thời gian qua, Thường trực Ban tổ chức đã tham mưu thành lập ban hành Điều lệ khung, điều lệ môn. Công tác triển khai trên các mặt chuyên môn kĩ thuật, tài chính và vận động tài trợ, thông tin tuyên truyền, kiểm tra doping, hậu cần… đều đảm bảo đúng tiến độ yêu cầu.

Ban tổ chức 11 địa phương đã tích cực triển khai công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội. Tới thời điểm này đã cơ bản hoàn thành công tác cải tạo, nâng cấp, sửa chữa các công trình thể thao. Tổ chức tuyên truyền, cổ động trực quan trên các tuyến phố chính và tại các địa điểm thi đấu, lắp đặt trang thiết bị phục vụ tập luyện và thi đấu; chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm đảm bảo trật tự trị an triển khai các hoạt động về hậu cần, giao thông của Đại hội. Bố trí mạng lưới y tế, các cơ sở khám, chữa bệnh để xử lý những trường hợp cấp cứu, điều trị cho VĐV.

Đối với công tác thông tin tuyên truyền, Phó Tổng cục trưởng Lê Thị Hoàng Yến cho biết, Ban tổ chức Đại hội đã thống nhất với UBND tỉnh Quảng Ninh về bộ nhận diện, linh vật, bài hát và khẩu hiệu “vì một Việt Nam cường thịnh” của Đại hội. Hướng dẫn công tác thông tin tuyên truyền tại Đại hội, hoàn thiện Website chính thức của Đại hội với tên miền dh9.tdtt.gov.vn… Truyền thông cao điểm sẽ diễn ra vào khoảng một tuần trước khi Đại hội diễn ra.

Đối với công tác kiểm tra doping, Giám đốc Trung tâm doping và Y học thể thao Nguyễn Văn Phú cho biết: đã xây dựng cam kết tuân thủ các quy định về phòng chống doping tại Đại hội. Thành lập Trung tâm điều hành kiểm tra doping và phòng lưu mẫu kiểm tra trước khi vận chuyển xét nghiệm, triển khai kế hoạch kiểm tra các địa điểm trạm lấy mẫu kiểm tra doping. Xây dựng kế hoạch kiểm tra doping chi tiết cho từng nội dung thi đấu. Xây dựng kế hoạch truyền thông doping tại các địa điểm thi đấu. Xây dựng kế hoạch, nội dung giáo dục, truyền thông phòng, chống doping cho toàn bộ VĐV, huấn luyện viên và thành viên của các đoàn thể thao tham gia Đại hội.

Đặc biệt, tại Đại hội lần này sẽ có thay đổi khi triển khai ở mức lớn hơn, rộng hơn nhằm đảm bảo mục tiêu tạo ra môi trường cho VĐV thi đấu công bằng, trung thực. Việc triển khai lấy mẫu kiểm tra doping sẽ được tiến hành đối với tất cả các VĐV, các VĐV phá kỉ lục, giành huy chương. Việc lựa chọn VĐV sẽ được thực hiện theo hướng dẫn quốc tế và kết quả được công bố trên hệ thống kiểm tra doping toàn cầu.

Tiểu ban y tế và kiểm tra doping cũng sẽ tham mưu Ban tổ chức gửi hướng dẫn tới các địa phương, lưu ý về việc dùng thực phẩm chức năng và thuốc. Ngoài ra, sẽ tiến hành kí cam kết với các đoàn tham dự liên quan tới công tác này.

Đối với công tác chuyên môn, Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn cho biết, đối với các địa điểm tổ chức thi đấu từ SEA Games 31, các trang thiết bị chủ yếu được tận dụng, còn đối với các địa điểm không tổ chức SEA Games 31, trang thiết bị sẽ được giải quyết theo phương án thuê hoặc mượn. Những môn thể thao chưa được tập huấn chuyên môn đối với trọng tài tại SEA Games 31 đều đã được tiến hành tổ chức tập huấn. Tính đến thời điểm này, công tác chuyên môn kĩ thuật không có vướng mắc gì lớn.

Phó Chủ tịch UBDN tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Hạnh cho biết: Quảng Ninh đã tích cực chủ động trong công tác chuẩn bị nhằm đảm bảo tiến độ yêu cầu đặt ra. 05 Tiểu ban đã được thành lập và xây dựng kế hoạch triển khai công việc cụ thể và tiến hành họp định kì hàng tuần. Tính đền thời điểm này, địa phương đã cơ bản hoàn thành 14 địa điểm, trang thiết bị thi đấu cũng được đảm bảo. Địa phương cũng tiến hành làm việc với 17 địa điểm lưu trú là khách sạn và khu nghỉ dưỡng để giới thiệu tới các đoàn tham dự.

Bên cạnh việc triển khai kế hoạch tuyên truyền, trang trí tại các địa điểm, khu vực trung tâm tạo không khí chào đón Đại hội, địa phương cũng đã xin ý kiến Ban chỉ đạo về kịch bản cho Lễ Khai mạc. Các địa phương đăng cai khác cũng đã triển khai công tác tuyên truyền, trang trí khánh tiết, đảm bảo hạ tầng cơ sở, an ninh, y tế, môi trường.. sẵn sàng để tổ chức thành công các môn thể thao.

Ban chỉ đạo Ban tổ chức Đại hội đã tổ chức Hội nghị vào sáng ngày 24/11 tại Hà Nội

Kết luận chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao công tác tổ chức Đại hội TDTT các cấp tại các địa phương, đặc biệt là các địa phương đăng cai tổ chức Đại hội Thể thao toàn quốc. Bộ trưởng khẳng định, mặc dù còn rất nhiều khó khăn nhưng tất cả các địa phương luôn đồng hành cùng Bộ VHTTDL và Tổng cục TDTT, chủ động trong công tác chuẩn bị cho Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng yêu cầu mỗi thành viên cần tiếp tục nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Hội nghị Ban chỉ đạo Ban tổ chức đã thống nhất được những nội dung cơ bản để triển khai trong thời gian tới. Đặc biệt, đối với Lễ khai mạc, về cơ bản đã sẵn sàng, tuy nhiên Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đề nghị Quảng Ninh vẫn tiếp tục tập luyện và tổng duyệt, lên kế hoạch sơ duyệt và tổng duyệt để lãnh đạo Bộ VHTTDL tham dự.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng yêu cầu phải làm thật chặt công tác kiểm tra doping với tiêu chí Đại hội không chất cấm. Khẳng định công tác truyền thông là hiệu ứng lan tỏa tinh thần của thể thao, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đề nghị các địa phương chủ động quảng bá, tuyên truyền cổ động trực quan; đồng thời mỗi

cá nhân sẽ hết sức nỗ lực vì thành công chung của Đại hội .

A.T, ảnh Văn Du

Xem thêm Thể thao