Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Hội đồng Olympic châu Á đặt mục tiêu thành lập đầy đủ các Ủy ban VĐV ở khu vực

Ủy ban VĐV Hội đồng Olympic châu Á đang hướng đến mục tiêu thành lập một ủy ban VĐV ở mỗi Ủy ban Olympic quốc gia thành viên sau một thời gian dài thúc đẩy khắp năm khu vực của châu lục.

Tại cuộc họp trực tuyến, Chủ tịch Ủy ban VĐV Hội đồng Olympic châu á Mikako Kotani đã nhấn mạnh về phản hồi tích cực từ Hội thảo trên web của Ủy ban VĐV Hội đồng Olympic châu Á được tổ chức vào tháng 8.

Hội đồng Olympic châu Á đặt mục tiêu thành lập đầy đủ các Ủy ban VĐV ở khu vực (Ảnh: ocasia)

Hội thảo trên web của Ủy ban VĐV Hội đồng Olympic châu Á được đánh giá là một trải nghiệm rất tuyệt vời khi tất cả các thành viên của Ủy ban VĐV được gặp gỡ vào trao đổi với nhau.

Có đại diện của 40 Ủy ban VĐV khu vực châu Á tham dự Hội thảo trên web, trong đó có 24 Chủ tịch Ủy ban VĐV, hai đại diện đến từ Lebanon và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Đây là những quốc gia trước đây chưa có Ủy ban VĐV, tuy nhiên với sự hỗ trợ của Hội đồng Olympic châu Á, Lebanon và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã đạt được mục tiêu thiết lập một Ủy ban VĐV.

Chủ tịch Mikako Kotani hy vọng rằng vào thời điểm tổ chức phiên họp Đại hội đồng Hội đồng Olympic châu Á tiếp theo tại Campuchia vào tháng 10, Ủy ban VĐV có thể thông báo rằng tất cả các Ủy ban Olympic quốc gia ở châu Á đều có Ủy ban VĐV của riêng mình.

Liên quan tới Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 tại Hàng Châu, Trung Quốc (đã bị hoãn lại từ ngày 10 -25/9/2022 đến 23/9 -8 /10/ 2023), Chủ tịch Mikako Kotani cho biết: các VĐV đã phải đợi thêm một năm, vì vậy Hội đồng Olympic châu Á muốn làm cho Đại hội thể thao châu Á tiếp theo trở nên thú vị nhất có thể. Điều này chỉ có thể thực hiện khi có sự phối hợp của các Ủy ban VĐV thành viên.

Đã đến lúc bắt đầu thảo luận về những gì có thể làm để hỗ trợ các VĐV trong Đại hội thể thao châu Á, bên cạnh đó là xây dựng các giao thức liên quan đến vấn đề sức khỏe.

Cuộc họp trên web là cuộc họp trực tuyến đầu tiên của Ủy ban VĐV Hội đồng Olympic châu Á kể từ tháng 11/2021, thảo luận về nguồn tài trợ dành cho các Ủy ban VĐV từ Hội đồng Olympic châu Á và Ủy ban Olympic quốc tế, kế hoạch cho các hoạt động do Hội đồng Olympic châu Á tài trợ, các hoạt động của Ủy ban VĐV Hội đồng Olympic châu Á tại Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 và Diễn đàn VĐV của Ủy ban VĐV Hội đồng Olympic châu Á tại Bangkok vào tháng 3 tới.

Chủ tịch Mikako Kotani đã đưa ra hai đề xuất với Hội đồng Olympic châu Á liên quan đến Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19: hỗ trợ Ukraine các thiết bị và dụng cụ thể thao và trao tặng cho Ủy ban các VĐV tích cực nhất ở châu Á một giải thưởng tại một buổi lễ đặc biệt để động viên và truyền cảm hứng cho các ủy ban VĐV trên khắp châu lục.

Hiệp hội Olympic Pakistan kêu gọi giúp đỡ nạn nhân lũ lụt 

Hiệp hội Olympic Pakistan đã kêu gọi tất cả các Liên đoàn và Hiệp hội thể thao quốc gia giúp đỡ những nạn nhân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt trong nước. Trong một lời kêu gọi khẩn cấp trên trang Facebook của tổ chức này, Hiệp hội Olympic Pakistan đã kêu gọi các tổ chức thể thao trực thuộc giúp đỡ các nạn nhân lũ lụt theo các hình thức cá nhân hoặc tập thể, đồng thời chia sẻ thông tin chi tiết về các VĐV và gia đình bị ảnh hưởng bởi thảm họa.

Hiệp hội Olympic Pakistan nhấn mạnh rằng, trận lũ lụt gần đây trên khắp Pakistan đã tàn phá cuộc sống của nhiều người, họ hiện cần thức ăn, quần áo, trợ giúp y tế, màn chống muỗi và nơi ở ngay lập tức.

Những trận lũ lụt kỷ lục do biến đổi khí hậu đã nhấn chìm một phần ba đất nước, khiến hơn 1.100 người thiệt mạng. Nước dâng từ sông Indus đang đe dọa các cộng đồng ở tỉnh Nam Sindh. Các quan chức chính quyền địa phương cho biết, 1,2 triệu người đã phải di dời. Chỉ riêng tại huyện Dadu ở Sindh, đã có hàng trăm ngôi làng bị ngập lụt.

Giải vô địch điền kinh trong nhà thế giới Nam Kinh 2023 hoãn lại đến năm 2025 

Hội đồng Điền kinh Thế giới đã quyết định hoãn Giải vô địch điền kinh trong nhà thế giới Nam Kinh 2023, dự kiến ​​diễn ra vào ngày 17-19/ 3/2023, cho đến tháng 3/2025 (thời gian diễn ra chính thức sẽ được thông báo sau).

Quyết định này được đưa ra với sự nhất trí của cả Ban tổ chức Nam Kinh và Hiệp hội điền kinh Trung Quốc do tình hình đại dịch đang diễn ra.

Nam Kinh ban đầu được chọn để tổ chức Giải vô địch điền kinh trong nhà thế giới 2020, bị hoãn lại lần đầu tiên cho đến tháng 3/2021 và sau đó đến tháng 3/2023, khi đại dịch tiếp diễn.

Phiên bản tiếp theo của Giải vô địch trong nhà điền kinh thế giới sẽ diễn ra ở Glasgow vào ngày 1 – 3/3/2024 và phiên bản 2026 của giải vô địch đang bắt đầu quá trình đầu thầu, đó là lý do tại sao năm 2025 được chỉ định là năm dành cho giải vô địch ở Nam Kinh .

Chủ tịch điền kinh thế giới Sebastian Coe bày tỏ sự thất vọng khi phải tuyên bố hoãn sự kiện này một lần nữa do những tình huống ngoài tầm kiểm soát. Tuy nhiên, quyết định này được đưa ra để đảm bảo an toàn cho các VĐV và Liên đoàn thành viên.

Chủ tịch Sebastian Coe cũng đánh giá cao sự hợp tác của Ban tổ chức Nam Kinh và Hiệp hội điền kinh Trung Quố trong việc giải quyết tình huống này. ”

Mặc dù  Giải vô địch điền kinh trong nhà thế giới buộc phải hoãn lại này, nhưng các VĐV vẫn sẽ có cơ hội thi đấu đáng kể vào đầu năm 2023.

Trưởng Ban tổ chức Paris 2024 Tony Estanguet kêu gọi nhiều nhà tài trợ hơn cho sự kiện

Trưởng Ban tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic Paris 2024 Tony Estanguet đã chỉ ra những thử thách trước mắt nhằm kêu gọi các hoạt động tài trợ cho sự kiện.

Phát biểu trong cuộc họp toàn thể của Ủy ban Điều phối với sự tham dự của các bên liên quan, Trưởng Ban tổ chức Tony Estanguet lưu ý rằng các cuộc khủng hoảng địa chính trị và kinh tế hiện nay trên toàn thế giới có ảnh hưởng đến công tác chuẩn bị của nước chủ nhà cho sự kiện thể thao đa môn lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, bất chấp bối cảnh phức tạp đang phải đối mặt, Trưởng Ban tổ chức Tony Estanguet kỳ vọng cao vào Paris 2024.

Sự bất ổn kinh tế trên toàn châu Âu trong những tháng gần đây đã khiến lương thực và năng lượng tăng mạnh, một phần nguyên nhân là do cuộc xâm lược Ukraine và các lệnh trừng phạt tiếp theo của Nga. Chi phí năng lượng ở Pháp đã được giới hạn ở mức tăng 4%, với lạm phát ở mức 6,1%, cao nhất trong 37 năm.

Các quốc gia láng giềng đã bị ảnh hưởng nặng nề hơn,Vương quốc Anh đang xem xét mức tăng chi phí năng lượng lên 80% và lạm phát hiện đang ở mức 10,1%, mức tồi tệ nhất kể từ năm 1981.

Bộ trưởng Thể thao Pháp Amelie Oudea-Castera cũng tham dự trong phiên họp toàn thể và cho biết có thể cần phải cắt giảm trong các lĩnh vực để giữ chi phí hợp lý.

Bộ trưởng Amelie Oudea-Castera cho biết các quy định về luật lao động và quyền của người lao động sẽ không bị ảnh hưởng. Nước chủ nhà tôn trọng trách nhiệm về an ninh và an toàn. Bộ Thể thao đảm bảo mọi việc được tuẩn thủ theo đúng bộ luật lao động và ngăn ngừa tai nạn càng nhiều càng tốt trên các địa điểm làm việc khác nhau.

Thế vận hội Olympic Paris 2024 dự kiến ​​diễn ra từ ngày 26/7 -11/8/2024, tiếp theo là Thế vận hội Paralympic từ ngày 28/8 -8 /9.

A.T biên dịch

Xem thêm Thể thao