Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Hoàng Thị Ngọc Anh: chủ nhân tấm HCV đầu tiên của Đoàn TTVN tại ASG 13

Lĩnh ấn tiên phong ở môn Điền kinh VĐV Hoàng Thị Ngọc Anh đã thi đấu xuất sắc giành huy chương Vàng nội dung 3.000m nữ với thành tích 10:16.12 tại Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13.

Đây không chỉ là tấm huy chương Vàng đầu tiên của môn Điền kinh mà còn là tấm huy chương Vàng mở hàng của đoàn Thể thao Việt Nam tại sự kiện thể thao đa môn lớn nhất khu vực dành cho các vận động viên là học sinh đang diễn ra tại Đà Nẵng.

Hoàng Thị Ngọc Anh – sao mai của Điền kinh Việt Nam

Hoàng Thị Ngọc Anh được đánh giá là môt tài năng sáng giá của điền kinh Việt Nam trong tương lai không xa. Cô gái sinh năm 2006 có gương mặt dễ gần và nụ cười rất tươi, hiện là thành viên của đội tuyển điền kinh trẻ quốc gia.

Ngọc Anh đến với môn Điền kinh như một cơ duyên. Mặc dù không hoàn toàn nhận được sự ủng hộ từ tất cả các thành viên trong gia đình, nhưng Ngọc Anh vẫn quyết tâm theo đuổi đam mê với môn thể thao này. Và trong hành trình đến với Điền kinh, Ngọc Anh đã luôn nhận được sự động viên, đồng hành từ người mẹ thân yêu của mình.

Khi nói về cô học trò tài năng, ông Lê Văn Chức – huấn luyện viên trưởng phụ trách bộ môn điền kinh (Trung tâm Đào tạo, Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh Hải Dương) cho biết: ấn tượng đầu tiên về Hoàng Thị Ngọc Anh tại giải điền kinh học sinh thành phố Chí Linh năm 2020 không có gì nổi bật, thậm chí ông còn lưỡng lự không biết có nên cho cô bé cơ hội hay không.

Tuy nhiên, có một điều đặc biệt ở Ngọc Anh khiến huấn luyện viên Lê Văn Chức quyết định lựa chọn chân chạy này đó là ý chí mạnh mẽ và niềm đam mê thực sự với điền kinh.

Trong suốt quá trình rèn luyện, phấn đấu để trưởng thành, Ngọc Anh luôn lấy nữ hoàng Điền kinh Nguyễn Thị Oanh làm tấm gương để học tập và noi theo. Đối với Ngọc Anh, thần tượng của mình không chỉ tài năng mà còn giàu nghị lực, tinh thần cũng như ý chí tuyệt vời mà ít VĐV có được. 

Có lẽ, “nghị lực” mang tên Nguyễn Thị Oanh đã trở thành nguồn cảm hứng để ý chí và niềm đam mê với môn Điền kinh của Ngọc Anh ngày càng được phát huy mạnh mẽ. Không phụ lòng tin mà huấn luyện viên Lê Văn Chức đã đặt nơi mình, Ngọc Anh chăm chỉ tập luyện và ngày càng trưởng thành. Chân chạy Hải Dương đã dần tạo được dấu ấn thành tích tại các giải đấu quốc gia. Trong đó, phải kể đến Giải điền kinh vô địch quốc gia 2021, Ngọc Anh thi đấu ấn tượng khi về thứ 5 trong 10 VĐV dự thi cự ly 3.000m vượt chướng ngại vật. Với sở trường chạy cự ly trung bình dài 1.500 m, 3.000 m, 5.000 m, năm 2022, Ngọc Anh liên tiếp đoạt huy chương Vàng, Bạc, Đồng ở các giải đấu lớn như: Giải vô địch điền kinh các nhóm tuổi trẻ quốc gia diễn ra tại Kon Tum, Giải vô địch điền kinh trẻ quốc gia tổ chức tại TP Hồ Chí Minh. Tại Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022, Ngọc Anh về vị trí thứ 4 nội dung 3.000 m vượt chướng ngại vật với thành tích 11 phút 23 giây và đạt đẳng cấp 1 quốc gia.

Với những thành tích trên, tháng 1/2023, Ngọc Anh được triệu tập lên tuyển điền kinh trẻ quốc gia tập huấn tại Hà Nội cho đến nay.

Bản thân Ngọc Anh cũng không thể ngờ Điền kinh có thể mang lại cho mình nhiều cái được như vậy. Được triệu tập lên đội tuyển trẻ điền kinh quốc gia giúp cô gái sinh năm 2006 tự lập sớm, có cơ hội được giao lưu với nhiều người, sống cùng đam mê và được đi nhiều, khám phá nhiều. Mặc dù ban đầu khi mới lên tuyển, có nhiều lúc mệt mỏi và áp lực, Ngọc Anh lại dùng chính những suy nghĩ tích cực mà đường chạy đã đem lại cho mình để tự cân bằng bản thân.

Không ngừng nỗ lực và theo đuổi đam mê, năm 2023, Ngọc Anh tham gia nhiều giải đấu lớn và tiếp tục gặt hái nhiều huy chương ở nhiều giải đấu như: Giải vô địch điền kinh các nhóm tuổi trẻ quốc gia, Giải điền kinh trẻ quốc gia, Giải điền kinh vô địch quốc gia. Đặc biệt,chân chạy Hải Dương đã tạo nên dấu ấn ở đấu trường khu vực với huy chương Vàng nội dung 3.000m tại Giải điền kinh vô địch thiếu niên Đông Nam Á 2023 tổ chức ở Thái Lan…

Theo đánh giá của huấn luyện viên Lê Văn Chức, Ngọc Anh là nhân tố tích cực giúp Hải Dương quay trở lại với đường chạy Tiền Phong Marathon. Kể từ khi Ngọc Anh được triệu tập lên tuyển trẻ điền kinh quốc gia và tập luyện theo chương trình đội tuyển (bao gồm các cự ly dài), Hải Dương mới bắt đầu tái xây dựng lực lượng và đủ đội để tham dự. Còn trước đó, trong nhiều năm, Hải Dương không đủ lực lượng nên không đăng ký tham dự cự ly sở trường tại Tiền phong marathon.

Ngọc Anh đã làm rạng danh điền kinh Hải Dương khi xuất sắc cán đích đầu tiên ở cự ly 5 km trẻ nữ Giải vô địch quốc gia marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong lần thứ 65 năm 2024. Trong khi mục tiêu đặt ra cho toàn đội điền kinh Hải Dương trước khi lên đường dự giải là duy nhất một tấm huy chương Đồng

Huấn luyện viên Lê Văn Chức nhấn mạnh rằng đây là thành tích ấn tượng và là giải thưởng lớn đầu tiên của Hoàng Thị Ngọc Anh khi phải thi đấu bên cạnh các VĐV trẻ quốc gia giàu thành tích. Sau lứa VĐV điền kinh xuất sắc của Hải Dương như Trần Thị Mai, Hoàng Thị Trang giai đoạn 2011-2015, đến nay, Hải Dương mới có thêm một VĐV là niềm hy vọng lớn.

Không chỉ là VĐV tài năng của Hải Dương, Ngọc Anh cùng với Phạm Xuân Tiến (nhảy xa nam), Lê Thị Tuyết Mai (400m, 400m rào nữ), Dương Thị Thảo (nhảy cao nữ), Đỗ Hoàng Nghĩa (nhảy cao nam), Hoàng Thị Ngọc Anh (1.500m, 2.000m chướng ngại vật nữ) được xem như “báu vật” của điền kinh Việt Nam hiện tại, dự báo phát triển chuyên môn tốt và có khả năng bứt phá trong tương lai.

A.T, ảnh TTVN

Xem thêm Thể thao