Kết nối với chúng tôi

Thể thao

HLV Gong giúp U23 Việt Nam chơi tấn công tốt như thế nào?

U23 Việt Nam của HLV Gong Oh Kyun không có ngôi sao tấn công như tiền đạo Tiến Linh nhưng khả năng tấn công rất đáng nể.

Khác biệt từ khả năng ghi bàn

Sau vòng bảng U23 châu Á 2022, U23 Việt Nam đã ghi 5 bàn thắng, trong đó có 4 bàn thắng bằng chân, 1 pha đánh đầu. Riêng bàn thắng thứ 2 vào lưới Malaysia xuất phát từ chấm phạt đền. U23 Việt Nam đã ghi bàn trong cả ba trận đấu, ngược lại có 2/3 trận không thể giữ sạch lưới.

Đáng nói, U23 Việt Nam có 2/3 trận đấu ghi bàn ở hiệp 1 (1 bàn thắng vào lưới Thái Lan và 2 bàn thắng trước Malaysia). U23 Việt Nam có 5 bàn thắng do 5 cầu thủ khác nhau lập công (Phan Tuấn Tài, Văn Tùng, Tiến Long, Nhâm Mạnh Dũng và Việt Anh). Khả năng tận dụng cơ hội và nhiều phương án tấn công là điểm mạnh giúp cho U23 Việt Nam chơi thăng hoa.

U23 Việt Nam đá phiên bản nào cũng hay và khả năng tấn công cực tốt tại U23 châu Á 2022.

Đó chắc chắn là những thống kê rất ấn tượng của U23 Việt Nam. HLV Gong Oh Kyun cho thấy được sự khác biệt so với thời HLV Park Hang Seo, đúng với tuyên bố lối chơi của ông Gong sẽ khác với ông Park.

U23 Việt Nam thời HLV Park Hang Seo có 8 trận (2 trận vòng loại U23 châu Á 2022 và 6 trận ở SEA Games 31) thì điểm mạnh nhất thuộc về khả năng phòng ngự. Cả 8 trận đấu của U23 Việt Nam đều giữ sạch lưới khi ông Park tuyên bố đá ưu tiên về phòng ngự để không thua trước.

Tuy nhiên, U23 Việt Nam của ông Park có điểm yếu về khả năng tấn công. 7/8 trận đấu đều không thể ghi bàn trong hiệp 1, riêng 2 trận đấu với Philippines và Malaysia có tỷ số hòa 0-0 trong 90 phút. 

Hai trận đấu với Malaysia là minh chứng về khả năng tấn công của U23 Việt Nam. Đội bóng của ông Park tạo ra nhiều cơ hội nhưng dứt điểm không tốt, bàn thắng chỉ đến trong thời điểm thủ môn đối thủ bị đau (hết quyền thay người) và mắc sai lầm. Nhưng đội bóng của HLV Gong thi đấu với 1/2 quân số dự bị nhưng ghi 2 bàn trong hiệp 1, qua đó hoàn thành mục tiêu có 3 điểm và giữ sức ở hiệp 2.

Điểm khác biệt là U23 Việt Nam của HLV Park Hang Seo phụ thuộc vào Tiến Linh, Hùng Dũng và Hoàng Đức. Phần lớn bàn thắng đến từ bộ ba này và U23 Việt Nam tập trung vào các pha bóng bổng. Đội bóng của HLV Gong được xây dựng trên sức mạnh tập thể, toàn diện từ phòng ngự đến tấn công.

22/23 cầu thủ đá 3 trận và sự đặc biệt của ông Gong

Người duy nhất chưa thi đấu ở U23 châu Á 2022 của U23 Việt Nam là thủ môn Đặng Tuấn Hưng. Thủ môn là vị trí đặc thù nên không ngạc nhiên khi HLV Gong giữ Quan Văn Chuẩn trong khung gỗ.

Ba trận đấu với Thái Lan, Hàn Quốc và Malaysia thì Việt Nam chơi với 22/23 cầu thủ. HLV Gong liên tục có sự thay đổi về con người nhưng lối chơi vẫn duy trì được sự hiệu quả ấn tượng. Điển hình trận đấu với Malaysia thì ông Gong dùng Văn Công, Công Đến, Thanh Nhân, Hai Long, Quang Nho thế chỗ Duy Cương, Văn Trường, Văn Khang, Văn Đô và Hoàng Anh. Lý do được ông Gong tiết lộ là xoay đội hình để giữ quân cho tứ kết.

Đó có phải lời nói vui? Câu trả lời là HLV Gong nói thật. Văn Công, Thanh Nhân không đá hai trận đầu tiên. Đoàn Anh Việt cũng vào thay cho Bùi Hoàng Việt Anh ở nửa cuối hiệp 2. U23 Việt Nam thực sự đã chọn cách giữ quân, còn HLV Gong tin dùng quân dự bị cũng thắng được Malaysia.

Trong một trận đấu có tính chất “sống còn” nhưng ông Gong thay đổi 5 vị trí và dùng ba cầu thủ chưa thi đấu tại U23 châu Á 2022. Đó là biệt tài của chiến lược gia người Hàn Quốc, bởi bất kỳ cầu thủ nào cũng có thể chơi tốt.

HLV Gong thực sự khác xa HLV Park Hang Seo trong cách dùng người. Ông Park thường dùng bộ khung cố định, ít thay đổi về con người và lối chơi. Ông Park đặt sự cầu toàn lên hàng đầu cho U23 Việt Nam và tuyển Việt Nam.

U23 Việt Nam ghi đến 5 bàn ở U23 châu Á 2022 dù không có Tiến Linh.

Trường hợp của Tiến Linh là ví dụ. Ông Park chỉ thay đổi Văn Tùng và Nhâm Mạnh Dũng, còn Tiến Linh chắc suất đá chính ở SEA Games 31, dù mật độ thi đấu là 2 ngày/trận. Tiến Linh chỉ đá dự bị ở trận gặp Timor Leste, sau đó ông Park đưa anh vào sân ở hiệp 2. Niềm tin của ông Park trao cho Tiến Linh quá lớn, giống như cách ông dùng Quang Hải – Văn Đức xuyên suốt ở ĐTQG, kể cả đá giao hữu vẫn dùng trọn vẹn 90 phút. Điều đó vô tình trở thành rào cản cho những cầu thủ khác thể hiện bản thân.

Nhìn vào màn thể hiện của Nhâm Mạnh Dũng và Văn Tùng tại U23 châu Á 2022, họ có tài năng chứ không phải kém cỏi. Cả hai đều nguy hiểm trong vòng cấm, đặc biệt tận dụng cực tốt cơ hội để ghi bàn. Sự khác biệt là HLV Gong tin họ, trao cho cơ hội thể hiện bản thân. Đây chính là nguyên nhân quan trọng tạo ra thành công cho cả tập thể U23 Việt Nam ở thời HLV Gong.

Văn Nhân

Xem thêm Thể thao