Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Hà Nội xây dựng ba phương án tổ chức Lễ khai mạc, bế mạc SEA Games 31

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 41/KH-UBND về tổ chức Lễ khai mạc, bế mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) tại Hà Nội. Theo đó, Lễ khai mạc SEA Games 31 diễn ra vào 20h00 ngày 12/5 tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) và Lễ bế mạc diễn ra vào 20h00 ngày 23/5 tại Cung Điền kinh (Hà Nội).

Để bảo đảm tổ chức thành công lễ khai mạc, bế mạc, 3 phương án phòng, chống dịch Covid-19 được đặt ra.

Phương án 1, tổ chức lễ khai mạc, bế mạc trong trạng thái bình thường, song vẫn bảo đảm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Phương án 2, tổ chức lễ khai mạc, bế mạc có khán giả (không quá 50% cơ số ghế của Sân vận động quốc gia Mỹ Đình và Cung Điền kinh). Đối với các quan chức, trọng tài, huấn luyện viên, vận động viên các nước vẫn thực hiện “cơ chế bong bóng khép kín” hoặc theo phương án của Tiểu ban Y tế và kiểm tra doping. Các quan chức, đại biểu, lực lượng phục vụ, khán giả đến tham dự lễ khai mạc, bế mạc phải tiêm đủ 3 mũi vắc xin phòng Covid-19 (mũi 3 đã qua 14 ngày), có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính trong thời hạn 24 giờ, thực hiện nguyên tắc “5K” của Bộ Y tế.

Phương án 3, tổ chức lễ khai mạc, bế mạc trong “cơ chế bong bóng khép kín” (kịch bản, phương án các tình huống diễn biến dịch bệnh sẽ do Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội và Tiểu ban Y tế và Kiểm tra doping phối hợp xây dựng cụ thể, báo cáo Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức SEA Games 31 phê duyệt).

Ngày 18/3- hạn chót hoàn tất công tác chuẩn bị địa điểm thi đấu của SEA Games 31

Hội nghị trưởng đoàn lần thứ 2 SEA Games 31 theo kế hoach diễn ra vào 18/3 tới. Ban tổ chức nước chủ nhà Việt Nam đang tích cực hoàn thiện mọi nội dung công việc liên quan trước 10/3 để đón buổi kiểm tra các địa điểm thi đấu của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á.

Khẳng định thời gian đến SEA Games đã rất gần, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương lưu ý Tổng cục TDTT phải đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, cổ động trực quan tại các địa điểm thi đấu cùng các địa điểm thi đấu cần tăng tốc hoàn thiện nhưng vẫn đảm bảo chất lượng. Thứ trưởng cũng yêu cầu Tiểu ban giao thông rà soát khi một số địa điểm nằm trong quận nội thành nhằm tính toán lộ trình thật kỹ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển trong công tác phục vụ SEA Games 31.

Trong cuộc họp với với các tiểu ban chuyên môn kỹ thuật và thông tin truyền thông vừa qua, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn đưa ra chỉ đạo các tiểu ban giải quyết những vấn đề còn tồn đọng về công tác chuyên môn, hoàn tất công tác chuẩn bị cơ sở vật chất tại các địa điểm thi đấu trước ngày 18/3.

“Đây là thời điểm gấp rút, mọi công tác chuẩn bị cho SEA Games 31 từ trung ương đến địa phương đều phải khẩn trương thoàn thành. Đồng thời, các tiểu ban cần tập trung mọi nguồn lực tốt nhất đảm bảo những điều kiện cần, đủ trước các yêu cầu của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á; đối với mỗi cán bộ được giao nhiệm vụ tại SEA Games 31 phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, toàn tâm, sẵn sàng xử lý mọi vướng mắc, phát sinh liên quan đến công tác tổ chức của từng môn ở bất kể thời gian nào (làm việc không có ngày nghỉ) để công tác chuẩn bị SEA Games 31 diễn ra thông suốt, không bị gián đoạn.” – Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn nhấn mạnh.

Về công tác Công nghệ thông tin và truyền thông, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lê Thị Hoàng Yến khẳng định: Tiều ban thông tin truyền thông đã và đang tích cực chuẩn bị công tác tuyên truyền trực quan (băng rôn, khẩu hiệu,…) tại các địa điểm thi đấu, sân bay hay những phố chính của Thủ đô Hà Nội sẽ được đẩy mạnh hơn trong thời gian tới.

Bộ nhận diện và phần mền hỗ trợ cập nhật kết quả thi đấu, cũng như mọi công tác liên quan đến thông tin tuyên truyền về cơ bản hoàn thành và kịp tiến độ mà ban tổ chức giao, đã sẵn sàng chạy thử nghiệm tại các giải đấu tiền SEA Games 31 dự kiến đồng loạt diễn ra vào tháng 3 và tháng 4 tới đây.

Về công tác chuyên môn, ông Hoàng Quốc Vinh – Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao 1 cho biết tiểu ban chuyên môn kỹ thuật đã kịp thời cập nhật và gửi thông báo toàn bộ lịch thi đấu tới các quốc gia tham dự. Tuy nhiên, hiện có một vấn đề vướng mắc: Trang thiết bị phục vụ thi đấu của môn bơi, điền kinh, bắn súng vẫn chưa có mặt tại Việt Nam. Điều này ít nhiều gây nên những khó khăn cho việc lắp ráp đồng bộ với các thiết bị liên quan tại địa điểm thi đấu. Theo kế hoạch, dự kiến vấn đề này sẽ được giải quyết dứt điểm trước ngày 15/3.

Việc thành lập Đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 31 và sách chuyên môn kỹ thuật đại hội đang được tiểu ban chuyên môn kỹ thuật rà soát kỹ để đưa ra các phương án phù hợp và đệ trình lãnh đạo Tổng cục TDTT trong cuối tháng 2 này.

Cũng theo thông tin từ ban tổ chức SEA Games 31, tính đến thời điểm này, công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất phục vụ cho SEA Games 31 về cơ bản đang được tiến hành theo đúng tiến độ. 90% các công trình tập luyện và thi đấu của Đại hội là hạng mục nâng cấp, sửa chữa. Trong đó, các địa điểm tổ chức thi đấu và tập luyện tại Hà Nội như Trung tâm huấn luyện thi đấu TDTT Hà Nội, nhà thi đấu Gia Lâm, Thanh Trì, Tây Hồ… đã hoàn tất công tác sửa chữa, nâng cấp bên trong, giai đoạn tiếp theo là chỉnh trang khung cảnh bên ngoài cho đúng theo yêu cầu của Đại hội.

Tuyển chọn 3.000 tình nguyện viên phục vụ SEA Games 31

Thông tin từ Ban tổ chức Đại hội cho biết Tiểu ban Lễ tân – Khánh tiết đang tích cực thực hiện kế hoạch tuyển chọn 3.000 tình nguyện viên có ngoại ngữ tốt để phục vụ tại SEA Games 31 diễn ra trong tháng 5/2022.

Dự kiến, 2.000 tình nguyện viên sẽ được tuyển chọn tại Đại học Hà Nội với ngôn ngữ Anh. Ngoài ra, Tiểu ban cũng tuyển chọn từ 100 đến 200 tình nguyện viên tại Đại học Mở Hà Nội để phục vụ công tác hướng dẫn đoàn và hỗ trợ về công nghệ thông tin tại Trung tâm Báo chí. Bên cạnh đó, Tiểu ban cũng tuyển thêm một số tình nguyện viên tự do có thể đáp ứng được tiêu chuẩn của Đại hội.

Tiêu chuẩn tuyển chọn đối với tình nguyện viên là những người yêu thích sự kiện, có khả năng ngoại ngữ, có sức khỏe và đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19. Công tác tuyển chọn được triển khai đến hết tháng 2/2022. Từ tháng 3 sẽ tiến hành đào tạo lực lượng tình nguyện viên.

Chỉ còn chưa đầy ba tháng ngọn đuốc SEA Games 31 sẽ được thắp sáng trên sân Mỹ Đình, chủ nhà Việt Nam đang tập trung cao độ quyết tâm tổ chức kỳ Đại hội thể thao lớn nhất khu vực thành công tốt đẹp.

Nguồn www.voc.gov.vn

Xem thêm Thể thao