Kết nối với chúng tôi

Giáo dục Thể chất

Hà Nội chốt thi 3 môn vào lớp 10: Phụ huynh người vỡ òa, người vẫn băn khoăn

Ngày 22-2, UBND TP Hà Nội đồng ý với đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo về phương án thi ba môn tuyển sinh lớp 10.

Thí sinh dự kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023 – Ảnh: NGUYÊN BẢO

Theo phương án được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội trình lên thành phố về công tác tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024, học sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập khối không chuyên sẽ thi ba môn độc lập: ngữ văn, toán, ngoại ngữ.

Với môn ngoại ngữ thí sinh tự chọn một trong các thứ tiếng: tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nhật, tiếng Hàn để dự thi.

Điểm xét tuyển vào lớp 10 sẽ gồm điểm thi môn ngữ văn, toán (hệ số 2) và ngoại ngữ (hệ số 1).

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ có hướng dẫn cụ thể về tổ chức thi và tuyển sinh. Nhưng về cơ bản giữ ổn định như năm trước.

Theo kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập khối không chuyên năm trước, thí sinh có ba nguyện vọng vào trường THPT công lập. Trong đó nguyện vọng 1 và 2 sẽ phải cùng khu vực tuyển sinh được sở quy định. Nguyện vọng 3 có thể đăng ký vào các trường bất kỳ trong thành phố.

Ngoài ra thí sinh có thể dự thi vào các trường chuyên của Hà Nội, xét tuyển vào các trường ngoài công lập, trung tâm giáo dục thường xuyên. Trong nhiều năm qua, Hà Nội chỉ tuyển trên 60% số học sinh tốt nghiệp THCS vào trường THPT công lập.

Trước đó Hà Nội từng quyết định áp dụng phương án thi bốn môn gồm ngữ văn, toán, ngoại ngữ và môn thứ tư (lựa chọn ngẫu nhiên vào tháng 3 hằng năm trong số các môn học còn lại). Nhưng trong các năm bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Hà Nội điều chỉnh phương án chỉ thi ba môn. Năm nay nhiều phụ huynh cũng kiến nghị duy trì phương án thi ba môn.

UBND TP Hà Nội đã tổ chức lấy ý kiến giáo viên ở Hà Nội về việc thi ba hay bốn môn để quyết định việc này.

Tổng hợp theo Tuoitre.vn.

Xem thêm Giáo dục Thể chất