Kết nối với chúng tôi

Công nghệ và Thể thao

Google, Baidu và Microsoft cùng tham gia vào cuộc đua A.I.

Không lâu sau khi OpenAI phát hành ChatGPT, công cụ làm khuấy đảo dư luận nhiều ngày vừa qua, các ông lớn công nghệ như Google và Baidu cũng nhảy vào cuộc đua. 

Ông lớn Google đã đáp trả OpenAI bằng cách ra mắt Bard – một chatbot cung cấp dịch vụ trả lời những truy vấn và đối thoại với người dùng. Sau đó 1 ngày, Microsoft cũng tuyên bố “bắt đầu cuộc đua từ ngày hôm nay” khi giới thiệu công cụ tìm kiếm Bing mới, có tích hợp ChatGPT.

Bing mới cho phép người dùng chat trực tiếp với A.I. | Nguồn: Microsoft

Baidu, hãng tìm kiếm của Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ cho ra mắt dịch vụ mang tên Ernie Bot vào tháng 3 tới. Ernie Bot sẽ được tích hợp với công cụ tìm kiếm, và cũng sẽ tương tác với người dùng qua chat, giống ChatGPT.

Vì sao Google phải cho ra đời Bard vội vàng thế?

Hiện nay thì Bard mới được thử nghiệm nội bộ trong một số nhóm giới hạn của Google. Chúng ta chưa biết cụ thể nó có thể làm những gì cho đến khi công ty phát hành chatbot tới công chúng rộng rãi vào một số tuần tới.

Bard cũng được hứa hẹn là sẽ trả lời câu hỏi chính xác hơn và gần với hiện tại hơn nhờ lấy thông tin từ các website, thay vì bị giới hạn ở năm 2021 như ChatGPT.

Google là một người khổng lồ công nghệ phát triển A.I. đã lâu, nhưng họ luôn thận trọng với công nghệ này. CEO Sundar Pichai viết trên blog của mình rằng cần đảm bảo các câu trả lời của Bard đáp ứng tiêu chuẩn cao về chất lượng, an toàn và có căn cứ đối với thông tin trong thế giới thực.

Nhưng sự thông báo về một sản phẩm chưa hoàn thiện như vậy cho thấy cuộc đua phát triển chatbot đã đi đến hồi gay cấn. Đặc biệt là trong bối cảnh Microsoft đã đầu tư 10 tỷ USD vào OpenAI và đã tích hợp nó vào công cụ tìm kiếm của mình.

Việt Nam chuẩn bị cho tương lai A.I. như thế nào?

Bên cạnh nhiều nghi kỵ, ngợi ca, và những tranh cãi không đáng có xem A.I. có thông minh bằng con người hay không, hoặc nó có lật đổ con người không, ở Việt Nam, một số trường học đã mua tài khoản ChatGPT để sinh viên làm quen, và sẽ đưa công nghệ này vào chương trình giảng dạy của mình.

Cụ thể, ở VinUni, ông Daniel Ruelle, Giám đốc Chương trình Tiếng Anh và Giao tiếp, chia sẻ rằng việc mọi người sử dụng ChatGPT một cách ồ ạt mà không có sự tìm hiểu kỹ càng thì có thể rất nguy hiểm. Trong khi đó, công cụ này cũng giống chiếc máy tính cầm tay, thứ các nhà trường từng lo lắng nhưng giờ đã “thích nghi” được với công cụ. Vì thế trường đại học này sẽ giúp sinh viên hiểu về công cụ này để sử dụng một cách hiệu quả nhất thay vì cấm đoán.

Trường Funix, một đơn vị trực thuộc tập đoàn FPT cũng đã tích hợp ChatGPT vào hệ thống chat nội bộ để 5000 sinh viên có thể trải nghiệm.

Nhìn chung, sự xuất hiện của các công cụ mới sẽ luôn khiến chúng ta bị đảo lộn cuộc sống. Luôn có những người thích nghi được, và luôn có những người bị bỏ lại phía sau. Khi công dụng của các công cụ này còn chưa thành hình hài cụ thể, là người sử dụng, chúng ta có thể nghĩ đến việc chúng sẽ giúp ta giải quyết các vấn đề đương đại của xã hội loài người như thế nào.

Xem thêm Công nghệ và Thể thao