Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Giải Vô địch câu cá quốc gia 2022: Cạnh tranh khốc liệt giành suất vào chung kết

Ngày 17 tháng 8 tại Hồ Thanh Nhàn, Hà Nội, trận vòng loại thứ 3 giải Vô địch câu cá quốc gia năm 2022 đã chính thức khởi tranh. Sự có mặt của 147 cần thủ tới từ các câu lạc bộ trong cả nước là minh chứng rõ nét cho tính hấp dẫn và cạnh tranh khốc liệt qua từng vòng đấu của giải.

Chủ tịch HHCCTTTVN – Nguyễn Quang Anh và Trưởng BTC – Phạm Hoàng Sa trao giải cho các VĐV Nhất – Nhì – Ba (Ảnh: QB)

Năm 2022, với việc tổ chức thành công Đại hội đại biểu Hiệp hội câu cá thể thao Việt Nam nhiệm kỳ 2 (2022-2027), Ban chấp hành mới do Chủ tịch Nguyễn Quang Anh dẫn dắt đã xây dựng nhiều kế hoạch phát triển phong trào, trong đó tập trung nâng cao chất lượng các giải đấu nhằm thu hút ngày càng đông các cần thủ tham dự.

Một trong những quyết định táo bạo của Hiệp hội là thay đổi điều lệ thi đấu giải Vô địch quốc gia năm 2022. Thay vì chỉ tổ chức 1 giải đấu duy nhất, Ban chấp hành đã quyết định tổ chức một chuỗi các trận đấu vòng loại để lựa chọn ra các cần thủ xuất sắc nhất tranh trận chung kết. Hình thức tổ chức này gần giống như giải Đua xe công thức 1 (F1), các trận đấu được diễn ra tại các địa phương khác nhau với cách tính điểm được xem là vô cùng hợp lý, có thể khiến các cần thủ yên tâm hơn khi tham gia thi đấu.

Cụ thể, trận 1 tổ chức vào ngày 26/6 tại Lâm Đồng; trận 2 tổ chức ngày 3/7 tại Đồng Nai; trận 3 ngày 17/7 tại Hà Nội; trận 4 ngày 14/8 tại FLC Quy Nhơn và trận 5 ngày 28/8 tại TP Hồ Chí Minh. Với hình thức tổ chức như thế này, các cần thủ có thêm nhiều cơ hội để tham gia thi đấu, cọ xát, nâng cao trình độ. Qua mỗi trận vòng loại các VĐV đều được sàng lọc kỹ lưỡng và chắc chắn những gương mặt lọt vào trận chung kết đều là những cần thủ có trình độ và kỹ chiến thuật chuyên nghiệp nhất.

Theo quy định, các cần thủ tham dự giải sẽ câu hai hiệp. Hiệp 1, cần thủ câu được trọng lượng cá nặng thứ nhất của lô câu sẽ được 1 điểm. Cần thủ câu được trọng lượng cá nặng thứ hai của lô câu sẽ được 2 điểm. Tiếp tục như vậy đến cần thủ câu được trọng lượng cá nhẹ nhất. Nếu cần thủ không câu được cá thì số điểm bằng số cần thủ câu trong lô đó cộng 1 điểm. Hiệp 2, bốc thăm đổi chỗ cách tính điểm như ở hiệp 1. Tổng số điểm trong hai hiệp của cần thủ nào ít điểm nhất sẽ giành giải nhất. Cứ như thế tuần tự tính số điểm đến cần thủ xếp hạng cuối cùng. Kết thúc mỗi hiệp thi đấu nếu có từ hai cần thủ trở lên có trọng lượng cá câu bằng nhau thì điểm số sẽ được cộng lại chia đều. Trong trường hợp điểm của 2 cần thủ trở lên bằng nhau sẽ tính đến tổng trọng lượng cá. Nếu tổng trọng lượng cá vẫn bằng nhau sẽ bốc thăm phân định.

Giải đấu diễn ra tại Hồ Thanh Nhàn, Hà Nội (Ảnh: QB)

Ông Phạm Hoàng Sa – Trưởng ban tổ chức trận vòng loại thứ 3 giải Vô địch câu cá quốc gia 2022 cho biết: Để tăng tính hấp dẫn và đảm bảo chất lượng chuyên môn của trận chung kết, Ban tổ chức cũng quy định rất rõ là 20% cần thủ có thành tích từ cao xuống thấp của mỗi trận vòng loại sẽ đủ điều điều kiện để được tham dự trận chung kết (phần lẻ từ 0,5 trở lên thì được làm tròn thành 1). Nếu trong 20% cần thủ đủ điều kiện tham gia trận chung kết mà không tham dự, Ban tổ chức sẽ lựa chọn các cần thủ kế tiếp để thay thế. Sau 7 ngày kết thúc trận đấu, các cần thủ phải xác nhận với Ban tổ chức về việc tham gia trận chung kết. Các cần thủ đã đủ điều kiện tham dự trận chung kết sẽ không nằm trong danh sách 20% thành tích xét duyệt của các trận vòng loại tiếp theo. Trong các trận vòng loại tiếp theo, Ban tổ chức sẽ ưu tiên cần thủ mới và cần thủ chưa đạt điều kiện tham dự trận chung kết.

Đánh giá về công tác tổ chức, điều hành giải, ông Nguyễn Quang Anh – Chủ tịch Hiệp hội câu cá thể thao Việt Nam cho biết: Giải đấu năm nay đã bước sang vòng đấu thứ 4, 3 trận vòng loại đã diễn ra thành công trên mọi phương diện, từ xây dựng điều lệ đến khâu tổ chức điều hành giải được chuẩn bị rất chu đáo. Các trận đấu diễn ra với chất lượng chuyên môn cao, gay cấn, quyết liệt, tạo được ấn tượng với các cần thủ và khán giả. Sự gia tăng số lượng cần thủ tham dự qua các vòng đấu, sự xuất hiện của nhiều cần thủ mới có sự tiến bộ rõ rệt khẳng định các đoàn tham dự đã có sự đầu tư và chuẩn bị kỹ lưỡng về chuyên môn.

Sau 1 ngày thi đấu sôi nổi với 2 hiệp (mỗi hiệp 90 phút), Ban Tổ chức đã trao giải nhất, giải nhì, giải ba, giải tư và các giải khuyến khích cho các vận động viên có thành tích thi đấu xuất sắc. Giải Nhất thuộc về Nguyễn Tùng Lâm (Tùng Lâm Fishing); giải Nhì – Phạm Ngọc Cường (Hội câu tay Xứ Thanh); giải Ba – Lê Trọng An (Hội câu tay Xứ Thanh).

Đây thực sự là sân chơi lành mạnh, góp phần tăng cường giao lưu, học hỏi và đoàn kết giữa các cần thủ, CLB trên cả nước, góp phần tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”; chuyên nghiệp hóa đội ngũ VĐV, công tác tổ chức, điều hành giải; tổng kết đánh giá những tồn tại, hạn chế của Hiệp hội câu cá thể thao Việt Nam để định hướng phát triển cho những năm tiếp theo. Đặc biệt, kết quả giải Vô địch quốc gia năm 2022 còn là một tiêu chí đánh giá, tiền đề để xếp hạng VĐV trong bảng xếp hạng của hiệp hội, xét tham dự các giải đấu quốc tế.

Thùy Anh

Xem thêm Thể thao