Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Giá trị lớn lao của HAGL ở AFC Champions League 2022

Hôm qua, Tuấn Anh ngồi trước khoảng 30 phóng viên để nói về HAGL đá trận mở màn ở bảng H AFC Champions League 2022.

Một phóng viên nước ngoài hỏi Tuấn Anh về lần đầu đá AFC Champions League. Tiền vệ HAGL trả lời bằng ngoại ngữ. Anh nói rất tự tin và phát âm chuẩn tiếng Anh.

“Đây là lần đầu tiên tôi dự AFC Champions League, tôi thấy hạnh phúc. Đây là cơ hội cho chúng tôi gặp các đội bóng mạnh như Yokohama F.Marinos và hai đội còn lại”, Tuấn Anh nói bằng tiếng Anh.

Một chi tiết nhỏ nhưng là điều đặc biệt để nói về HAGL của bầu Đức ở AFC Champions League 2022. Câu chuyện này có giá trị với bóng đá Việt Nam. Tại sao nói như thế?

Đầu tiên, Tuấn Anh trả lời bằng tiếng Anh là thành quả của sự giáo dục khác biệt ở CLB HAGL. Một cầu thủ phải được nuôi dưỡng tốt, giáo dục trong môi trường bài bản thì mới đủ tự tin trả lời truyền thông châu Á bằng ngoại ngữ.

Tuấn Anh trả lời phóng viên châu Á bằng ngoại ngữ mà không cần phiên dịch.

Có một minh chứng thực tế để tái khẳng định về sự giáo dục và nuôi dạy cầu thủ của HAGL là khác biệt ở Việt Nam. Vì HAGL không chỉ có Tuấn Anh giỏi ngoại ngữ, những Xuân Trường, Công Phượng, Văn Toàn… đều nói tốt tiếng Anh.

Bằng chứng là Xuân Trường làm phiên dịch bất đắc dĩ để hỗ trợ cho HLV thể lực Kubo Shinichi ở tuyển Việt Nam vào năm 2015. Anh làm cầu nối cho ông thầy người Nhật với các đồng đội, nhằm giúp họ hoàn thành tốt các bài tập. Xuân Trường cũng khiến nhiều người ngưỡng mộ khi trả lời truyền thông châu Á bằng ngoại ngữ ở VCK U23 châu Á 2018. Công Phượng sang Bỉ chơi bóng vào năm 2019. Anh phát âm chuẩn tiếng Anh để chào hỏi CĐV Bỉ, trả lời truyền thông nước ngoài…

Người hâm mộ Việt Nam có lẽ không quên được chuyện HLV Johnny Jansen của SC Heerenveen thẳng thắn chê Đoàn Văn Hậu yếu ngoại ngữ. Ông bảo rằng đội bóng sẽ tổ chức nhiều lớp học tiếng Anh để cải thiện vốn ngoại ngữ cho Văn Hậu.

Tại cuộc họp báo trước ngày đá AFC Champions League 2022, HLV Kim Sang Sik (Jeonbuk Hyundai, Hàn Quốc) chỉ thêm một điểm yếu của cầu thủ Việt Nam là thể hình. Ông cho rằng cầu thủ Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung có thể hình thấp bé so với Hàn Quốc. Điều đó cần cải thiện trong tương lai.

Hai nhận xét trên gộp lại để thấy rằng, câu chuyện Tuấn Anh tự tin nói tiếng Anh, hay các cầu thủ HAGL giỏi ngoại ngữ là điểm cộng lớn để châu Á, châu Âu thay đổi cách nhìn về bóng đá Việt Nam. Một nền bóng đá có phần lớn cầu thủ thấp bé, nhẹ cân, độ vênh về trình độ chuyên môn nhưng văn hoá không hề thua kém các nền bóng đá phát triển. 

Một giá trị khác là HAGL trở lại AFC Champions League sau 17 năm. Đó là sự may mắn cho bóng đá Việt Nam. HAGL là đội bóng nhận được sự yêu mến nhất lịch sử bóng đá nước nhà, là biểu tượng cho bóng đá đẹp và tử tế, là niềm cảm hứng cho hàng triệu khán giả để làm hồi sinh cho cả nền bóng đá. Và không còn gì tuyệt vời hơn khi một lứa cầu thủ tài năng vẹn toàn từ chuyên môn đến văn hoá đại diện cho bóng đá Việt Nam tranh tài ở sân chơi đẳng cấp nhất châu Á.

Rất đông người hâm mộ xếp hàng dài mua vé xem HAGL đá AFC Champions League 2022.

Thắng – thua trên sân cỏ ở AFC Champions League 2022 cần chờ kết quả nhưng HAGL đã làm được điều ý nghĩa lớn cho bóng đá Việt Nam, đó là sự yêu mến từ người hâm mộ. Chỉ cần 45 phút thì tất cả vé khán đài A sân Thống Nhất được bán hết. Thật đẹp khi từ sáng sớm thì người hâm mộ đã xếp hàng chật cứng từ ngã tư Nguyễn Kim giao với Đào Duy Từ đến cổng khán đài A sân Thống Nhất. Không chỉ là khán giả Việt Nam mà có nhiều người nước ngoài cũng đội nắng mua vé xem AFC Champions League. Đây là sự quảng bá cho hình ảnh bóng đá nước nhà, là tình yêu bóng đá cuồng nhiệt của người hâm mộ Việt Nam.

Cuối cùng, bầu Đức nỗ lực để HAGL đăng cai bảng H AFC Champions League 2022, là câu chuyện đẹp và ý nghĩa. Trong sự biến động của thế giới từ dịch Covid – 19 đến những vấn đề khác, bảng H của giải đấu số 1 châu Á diễn ra ở Việt Nam thì xứng đáng nhận những tràng pháo tay, sự tán thưởng trong mắt bạn bè quốc tế. 

Đúng hơn, bóng đá có thể mang tất cả lại với nhau. HAGL đem AFC Champions League về Việt Nam, là nơi để CĐV Nhật Bản, Úc, Hàn Quốc được giao lưu với CĐV Việt Nam… Đó không chỉ chuyện thắng bại, hay các bàn thắng mà còn vượt ra khỏi khuôn khổ bóng đá. Ví dụ như quảng bá về đất nước và con người Việt Nam.

Tất cả để thấy rằng, trái bóng chưa lăn nhưng HAGL và bóng đá Việt Nam đã chiến thắng. Giá trị của HAGL mang lại là khó đong đếm hết. Mọi thứ càng tuyệt vời hơn nếu HAGL làm tốt vai trò chủ nhà từ góc độ chuyên môn đến khâu tổ chức.

AFC Champions League 2022 có tổng cộng 10 bảng. CLB HAGL của bầu Đức rơi vào bảng H cùng 3 đội bóng rất mạnh gồm Jeonbuk Hyundai Motors, Yokohama và Sydney FC. Đây là bảng đấu được tổ chức tại sân Thống Nhất, từ ngày 16/4 đến ngày 1/5.

Vào 18h ngày nay 16/4, CLB HAGL có trận ra quân gặp đội Yokohama (Nhật Bản) tại sân Thống Nhất, TPHCM.

Văn Nhân

Nguồn www. SaoStar

Xem thêm Thể thao