Kết nối với chúng tôi

Giáo dục Thể chất

Ernest Wong: Người thay đổi cuộc đời của gần 1 triệu học sinh châu Á

Định hướng nghề nghiệp cốt lõi là một quá trình khám phá bản thân, không chỉ của mỗi bạn trẻ mà còn của cả cha mẹ. Nhưng định hướng sao cho đúng đắn lại không thực sự dễ dành. Tại Việt Nam, nhiều bậc phụ huynh cũng cảm thấy khó khăn và trăn trở trong việc tìm cách định hướng nghề nghiệp cho con. Tiến sỹ Ernest Wong sẽ cùng chia sẻ với các bậc phụ huynh về nỗi băn khoăn này.

Thời điểm bắt đầu lựa chọn nghề nghiệp tương lai là thời điểm rất quan trọng đối với con cái của chúng ta. Thực tế tại các nước phát triển, việc định hướng nghề nghiệp được thực hiện ngay từ 10 tuổi bởi độ tuổi này tính cách của con đã dần hình thành.

Tiến sĩ Ernest Wong – Chuyên gia giáo dục Singapore – là nhà huấn luyện & người tiên phong trong khoa học Lập Trình Ngôn ngữ Tư Duy (NLP); Ông đứng trong Top 100 những nhà đào tạo được cấp chứng nhận trên thế giới trong lĩnh vực học tập siêu tốc. Với kinh nghiệm hơn 36 năm nghiên cứu và trực tiếp huấn luyện về Đào tạo Hướng nghiệp sớm dành cho thanh thiếu niên, ông được đánh giá là một chuyên gia tâm lý học kỳ cựu và người bạn thân thiết của nhiều vị phụ huynh có con ở độ tuổi đang trưởng thành. Năm 1988, ông là người châu Á đầu tiên nhận được Giải thưởng Vinh Danh Quả Táo Vàng (Prestigious Golden Apple Award) từ Jack Canfield, sáng lập của Quỹ Tự Trọng (Foundation of Self-Esteem) tại California, Mỹ. Ông cũng là người thầy trực tiếp hướng dẫn con gái của Ngài Tony Tan – Tổng Thống Singapore từ năm cô mới 12 tuổi đến khi vào Đại Học danh tiếng. Ông cũng là người đã trực tiếp huấn luyện và giúp Adam Khoo trở thành triệu phú trẻ tuổi nhất Singapore.

Ernest Wong cho biết: “Mẹ tôi từng nói với tôi rất nhiều lần rằng, nếu con không học hành tử tế thì con sẽ không bao giờ có được danh tiếng hay sự giàu có. Tôi vẫn nhớ điều đó đến tận bây giờ và không ngừng học hỏi. Trong các khóa học của mình, tôi cũng chia sẻ nhiều câu nói nổi tiếng kèm các bài học mà chúng thường có những tác động lớn dù trước đó các học trò cũng từng đọc ở đâu đó”. Và vì thế, khi sáng tạo ra các chương trình đào tạo nổi tiếng cho trẻ em và thanh thiếu niên như Superteens và Smartkids Boot Camp, ông luôn tâm niệm: “Trong các khoá học giảng dạy về quản trị cũng như tiếng Anh, tôi gặp rất nhiều người làm kinh doanh. Nhiều người nói với tôi: “Thật là tuyệt vời nếu như khi còn trẻ mà đã được học các kiến thức về tài chính, cách thiết lập mục tiêu…”. Điều đó khiến tôi nảy ra ý tưởng: “Nếu mình dạy cho những đứa trẻ 14 -15 tuổi về tài chính về cách thiết lập mục tiêu, làm thế nào để thành công… thì sao nhỉ?”. Sau đó, tôi bắt tay vào xây dựng chương trình đào tạo cho những bạn trẻ tuổi teen và cả cách mà ba mẹ suy nghĩ về việc dạy dỗ con mình”. 

Theo Tiến sĩ Ernest Wong, phụ huynh nên chú ý đến những điểm mấu chốt sau trong quá trình định hướng nghề nghiệp cho con:

1. Hãy bắt đầu định hướng nghề nghiệp cho con từ sớm

Việc định hướng nghề nghiệp cho các con nên bắt đầu ngay từ năm 10 tuổi. Đây là lứa tuổi con bắt đầu hình thành tính cách rõ rệt, và là thời điểm vàng để khám phá, tìm hiểu bản thân để từ đó có định hướng phù hợp

2. Hãy tìm kiếm sự tư vấn từ chuyên gia hướng nghiệp uy tín

Khi định hướng nghề nghiệp sớm cho con, hãy bắt đầu những bước đầu tiên với các chuyên gia uy tín nhất.

Bằng kinh nghiệm và kiến thức của mình, các chuyên gia hướng nghiệp sẽ giúp con phân tích và thấu hiểu về Giá trị, Đam mê, Tính cách cũng như Kỹ năng của bản thân. Từ đó, các chuyên gia sẽ đưa ra lời khuyên định hướng đúng đắn để các con lựa chọn nghề nghiệp phù hợp nhất với bản thân, cùng lúc đáp ứng nhu cầu thực tế của xã hội.

3. Cha mẹ nên đóng vai trò là người tư vấn và đồng hành, không áp đặt

Các bậc phụ huynh đôi khi có xu hướng áp đặt sở thích, tham vọng của mình vào việc định hướng cho các con. Tuy nhiên, điều này sẽ cản trở sự phát triển tự nhiên cũng như việc hình thành ý thức tự chịu trách nhiệm của các bạn trẻ.

Thay vì đó, cha mẹ nên đóng vai trò người tư vấn và đồng hành, giúp con tự khám phá và tìm hiểu bản thân, tự đưa ra lựa chọn có trách nhiệm và xây dựng kế hoạch chiến lược hướng tới mục tiêu nghề nghiệp. Trong quá trình định hướng nghề nghiệp sớm, trẻ cần nhận được sự khích lệ và hướng dẫn thường xuyên từ cha mẹ; nhưng lựa chọn cuối cùng phải xuất phát từ các bạn trẻ, thay vì từ phía cha mẹ.

4. Tìm hiểu khả năng học tập của con

Cha mẹ nên hiểu được khả năng học tập, thực hành và các thành quả con đạt được, từ đó nhận ra và tập trung phát triển các thế mạnh của con, các tài năng bẩm sinh cũng như những đam mê và sở thích từ sớm.

Phụ huynh nên cùng con xây dựng một bức tranh toàn cảnh về bản thân: đam mê, giá trị, kỹ năng và tính cách; từ đó kết nối với các lựa chọn nghề nghiệp khả thi. Sau khi tìm được sự kết nối phù hợp, cha mẹ hãy bổ sung cho con các khóa học kỹ năng cần thiết hay những chủ đề, kiến thức cần nghiên cứu để xây dựng hành trình phát triển sự nghiệp tương lai.

5. Hãy giúp con tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế

Kinh nghiệm làm việc luôn được đánh giá là nhân tố thực tiễn nhất giúp các bạn trẻ có cái nhìn sâu hơn về lĩnh vực mà mình quan tâm.

Đừng chỉ giới hạn thời gian của con tại trường học.Ngay từ lứa tuổi cấp 2 – cấp 3, phụ huynh có thể đồng hành và giúp con sử dụng các ngày cuối tuần, ngày nghỉ để tích lũy kinh nghiệm, thử nghiệm các ngành nghề khác nhau thông qua phụ giúp các công việc đơn giản, học việc hay thực tập.

Bài: Hoài Nhân

Xem thêm Giáo dục Thể chất