Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Dự kiến trung tuần tháng 4 vận hành chạy thử nghiệm hệ thống CNTT phục vụ SEA Games 31

Nhằm đảm bảo những điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, hạ tầng Công nghệ thông tin (đường truyền, phần mềm…) phục vụ cho SEA Games 31, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn đã chủ trì buổi làm việc với Tiểu ban Thông tin truyền thông, VNPT, VTV, công ty tài trợ.

Theo kế hoạch dự kiến, hiện VNPT cam kết tài trợ gói đường truyền Internet (mạng không dây và có dây) phục vụ toàn bộ các địa điểm thi đấu của 40 môn thể thao nằm trong hệ thống thi đấu chính thức của Đại hội và Trung tâm Báo chí, truyền hình quốc tế. Cùng với đó VNPT sẽ cung cấp hệ thống tin nhắn tự động và tin nhắn từ tổng đài về kết quả thi đấu cũng như các thông tin liên quan đến SEA Games 31 tới những đoàn, cán bộ, nhân viên trực tiếp làm nhiệm vụ của ban tổ chức Trung ương, địa phương.

Phó trưởng Tiểu ban Thông tin -Truyền thông SEA Games 31 Lê Thị Hoàng Yến phát biểu tại buổi làm việc

Để các gói tài trợ được tiến hành thuận lợi, đảm bảo đúng các yêu cầu, phía VNPT đưa ra đề xuất, việc ký hợp đồng tài trợ cần triển khai trong đầu tháng 4, và ngay sau khi các văn bản được ký kết VNPT sẽ bắt tay ngay vào công tác khảo sát toàn bộ hệ thống các địa điểm, nhà thi đấu, nơi tổ chức lễ Khai, bế mạc SEA Games 31, từ đó đưa ra phương án tối ưu triển khai cho việc đấu nối, đặt thiết bị phù hợp, thuận lợi nhất cho công tác điều hành, tổ chức thi đấu của mỗi môn cũng như công tác truyền tải dữ liệu, thông tin đạt được tốc độ nhanh, chính xác nhất.

Tuy nhiên, VNPT đề nghị để các đầu mối được ăn khớp và triển khai được đồng bộ ở lĩnh vực công nghệ thông tin (đường truyền, lắp đặt các thiết bị phần cứng…) thì phía công ty Digi Ticket (đơn vị tài trợ phần mền vận hành hệ thống cập nhật kết quả tại các địa điểm thi đấu, đăng ký nội dung thi đấu, đăng ký ăn ở, hệ thống lịch thi đấu, hệ thống bán vé vào xem một số môn thể thao…) nên có các phương án phối cụ thể như đào tạo tình nguyện viên, cán bộ công nghệ thông tin do VNPT cung cấp (dự kiến mỗi địa điểm thi đấu là 2 người) sớm làm quen với phần mềm và các giải pháp xử lý dữ liệu, thông tin. Có như vậy mới đảm bảo được hệ thống CNTT chạy thông suốt (truyền tải dữ liệu), cũng như việc thu phát sóng trực tiếp của đơn vị truyền hình trong nước và quốc tế được thuận lợi.

Toàn cảnh cuộc họp

Cùng bàn về vấn đề này, bà Lê Thị Hoàng Yến cho biết: Lĩnh vực Công nghệ thông tin rất quan trọng và gần như quyết định sự thành công của Đại hội. Do đó, Tiểu ban đã chỉ đạo Tạp chí thể thao và Trung tâm thông tin TDTT là 2 đơn vị sẽ chịu trách nhiệm làm đầu mối tổng hợp lại toàn bộ những công việc, thông tin cần thiết mà Ban tổ chức SEA Games 31 yêu cầu gửi tới 2 đơn vị tài trợ là VNPT và Digi Ticket .

Kết luận tại buổi làm việc, Phó trưởng BTC SEA Games 31 Trần Đức Phấn yêu cầu: Trong tuần tới, Tiểu ban Thông tin truyền thông phải hoàn thiện xong tất cả các phương án và các văn bản liên quan tới việc triển khai những nhiệm vụ CNTT liên quan đến nhà tài trợ VNPT và Digi Ticket và đưa vào chạy thử nghiệm vào trung tuần tháng 4 tới đây, trước thời điểm diễn ra SEA Games 1 tháng. Bên cạnh đó, ông Trần Đức Phấn đề nghị phía đơn vị tài trợ cần thiết phải xây dựng thêm các phương án phụ, dự phòng nhằm kịp thời xử lý các tình huống ngoài mong muốn xảy ra (mất điện, dịch bệnh covid 19 diễn biến phức tạp hơn…) để không làm ảnh hưởng tới quá trình tổ chức thi đấu các môn thi tại SEA Games 31.

N.H

Nguồn www. tdtt.gov.vn

Xem thêm Thể thao