Kết nối với chúng tôi

Khoảnh khắc Thể thao

“Độc cô cầu bại” Việt Nam – Võ sĩ Nguyễn Trần Duy Nhất là ai?

Là con nhà nòi khi bố mẹ đều là các võ sĩ nổi tiếng, Nguyễn Trần Duy Nhất từng 7 lần vô địch thế giới và trở thành “tượng đài” ở bộ môn Muay Thái.

Gia thế khủng với truyền thống võ thuật

Võ sĩ Nguyễn Trần Duy Nhất sinh ngày 21/03/1989 tại Nha Trang, Khánh Hòa và lớn lên ở Lâm Đồng. Duy Nhất là con thứ hai trong gia đình có “máu” võ thuật, bố anh là Nguyễn Trần Diệu – võ sư sáng lập bộ môn Tân Gia Quyền của Võ thuật Việt Nam, mẹ là võ sĩ Minh Ánh Ngọc, cũng từng là một cao thủ võ tự do trong làng võ Việt trước năm 1975 với nhiều trận thắng “knock out” đối thủ. 

“Mẹ từ giã nghiệp võ sau khi lập gia đình và có thêm bốn tấm “huy chương” là bốn đứa con vào thời khốn khó của võ thuật Việt sau năm 1975.”– Nguyễn Trần Duy Nhất chia sẻ. 

Duy Nhất là hậu duệ đời thứ tư của Lò Tấn, nay là Tấn Gia Quyền – một lò võ có tiếng lâu năm ở tỉnh Nghĩa Bình (Quảng Ngãi – Bình Định). Cậu bé Nhất đã thể hiện ra niềm đam mê võ thuật từ khi mới chỉ hơn 1 tuổi, Nhất hay leo trèo, cố đu ra khỏi cũi và khi nhìn ra sân thấy các võ sĩ tập võ thì cậu cũng múa may tay chân theo. Cậu không nhớ rõ mình bắt đầu học võ từ khi nào, chỉ nghe ba má kể lại từ khi biết đứng, biết đi lẫm chẫm thì thế đứng yêu thích của Duy Nhất là… đứng tấn. Nhất lớn lên được học võ cùng 4 người một lúc, đó là ông nội – võ sư Tấn Diêu, học từ cha mẹ, bên cạnh đó là chú ruột – cựu võ sĩ từng được phong là hổ xám thập kỷ 90 – Tấn Nhất Duy (tên thật là Nguyễn Trần Duy, sinh năm 1962). 

Võ sư Tấn Diêu thời còn sống đã nói rằng “thằng Nhất cháu của ông nó học được cách đánh của người cha là sự khôn ngoan, nhưng nó học được sự dũng mãnh ở người chú là Tấn Nhất Duy, lối đánh của nó chưa chắc bằng chú, nhưng mà cũng ảnh hưởng nhiều; bên cạnh đó là niềm tự hào về người chú bất bại cũng giúp cháu nhanh trưởng thành hơn”.

Nguyễn Trần Duy Nhất lúc 14 tuổi cùng cha Tấn Phi Diệu và hai em trai Tự Do, Triều Dâng

“Bén duyên” với Muay Thái

Nguyễn Trần Duy Nhất bắt đầu tập luyện võ thuật từ năm ba tuổi. Sau đó anh thi đấu ở các giải cơ sở lúc lên 14 tuổi. Năm 2007, khi tròn 18 tuổi, anh rời Lâm Đồng vào Sài Gòn theo đuổi đam mê, học tại Trường Đại học Thể dục thể thao. Lúc này, anh bắt đầu tiếp xúc với Muay Thái và “mối lương duyên” bắt đầu từ đây: “Lần đầu tiên tôi thấy Muay Thái là tại bộ phim Ong Bak của Tony Jaa. Tôi cảm thấy môn này sao thật tương đồng với những thế võ mà cha và mẹ hay dùng để thi đấu. Vì thế, tôi quyết định thử sức. Quyết định này được bố mẹ tôi vô cùng ủng hộ”.

Đến với võ thuật khá sớm, sự nghiệp Duy Nhất diễn ra ở cả đấu trường chuyên nghiệp và nghiệp dư, đều gặt hái được những thành công nhất định. Năm 2009, anh thi đấu Muay Thái ở hạng Featherweight của nam (54-57 kg) tại Đại hội Thể thao Võ thuật châu Á. Ở giải này, anh giành Huy chương Bạc sau khi để thua võ sĩ Kittisak Boonsemsen người Thái Lan với điểm 0-5 trong trận chung kết. Cũng trong năm đó, tại Đại hội Thể thao Trong nhà châu Á, anh giành Huy chương Vàng duy nhất cho đội tuyển Việt Nam tron bộ môn Muay Thái khi đánh bại Weerapol Nonting người Thái Lan với tỷ số 4-1. 

Tại Seagame, anh giành được Huy chương Bạc năm 2009, giành huy chương đồng hạng các năm 2013, 2017, 2019 hạng cân featherweight bộ môn võ thuật nghiệp dư. Vào ngày 02 tháng 07 năm 2013, Nguyễn Trần Duy Nhất đánh bại Daniiar Kashkaraev, người Kyrgyz với tỷ số 5–0, giành Huy chương Vàng Muay Thái hạng featherweight tại Đại hội Thể thao Trong nhà và Võ thuật châu Á. Thành tích ấn tượng nhất và làm nên tên tuổi của Nguyễn Trần Duy Nhất là 7 lần vô địch thế giới giải Muay Thái nghiệp dư. Một thành tích “vô tiền khoáng hậu” mà ai cũng mơ ước.

Tiếp sau đó là những thành tích như HCB Sea Games 25, HCB tại giải Asian Indoor Games 2009, vô địch châu Á năm 2012, HCĐ Sea Games 27, HCV giải Asian Indoor Games 2013, HCV Đại Hội Thể Thao Bãi biển Châu Á 2014, HCV Đại Hội Thể Thao Bãi biển Châu Á 2016, HCV vô địch Muay Quốc gia 2017, vô địch thế giới Muaythai 2017 tại Belarus, Vô địch Liên Hoan Muay Quốc tế 2017 tại Thái Lan, vô địch giải Lethwei Muaythai Myanmar Championship 2019, HCĐ Muay Thế giới 2019, 5 lần vô địch thế giới hạng bán chuyên, và rất nhiều thành tích nổi bật khác.

Nguyễn Trần Duy Nhất đã khẳng định mình tại ONE Championship

Là nhà vô địch thế giới nhiều năm liền, SEA Games lại mang đến cho Nguyễn Trần Duy Nhất nhiều nỗi buồn. Năm 2009 tại Lào, trong trận chung kết Duy Nhất đánh cho đối thủ người Thái Lan choáng váng, chảy máu nhưng vẫn bị các trọng tài xử ép nên không thể đoạt HC vàng. Đến năm 2013 tại Myamar, ở trận bán kết gặp đối thủ người Lào Latsasack, Duy Nhất dồn đánh đối thủ không kịp đỡ đòn. “Trận đó tôi thi đấu áp đảo, phải gọi là 70-30 nhưng cuối cùng vẫn bị xử ép và thua”, anh nhớ lại. Sau trận đấu, vì quá uất ức, võ sĩ người Lâm Đồng đã bật khóc.

Cuối cùng, tại SEA Games 31- kỳ SEA Games thứ năm, Nguyễn Trần Duy Nhất sau khi xuất sắc đánh bại võ sĩ người Thái Lan Chonlawit Preedasak trong trận chung kết hạng 60 kg nam, mới lần đầu tiên giành được HCV ở giải đấu nhiều duyên nợ này sau cả chục năm góp mặt tại Đại hội thể thao khu vực.

Hiện tại, anh vẫn đang đeo đuổi sự nghiệp võ thuật ở những giải đấu mới. Chúc cho “độc cô cầu bại” của làng võ Việt Nam – Nguyễn Trần Duy Nhất sẽ đạt được nhiều vinh quang hơn nữa trong tương lai, mang niềm tự hào về cho màu cờ sắc áo dân tộc. 

Huyền Trang

Xem thêm Khoảnh khắc Thể thao