Kết nối với chúng tôi

Thể thao

ĐOÀN THỂ THAO NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM VIỆT NAM THAM DỰ ASEAN PARA GAMES LẦN THỨ 11

Thành tích của Thể thao Việt Nam trong nhiều năm qua ngày càng được nâng cao và khẳng định vị thế trên các đấu trường khu vực, châu lục và thế giới. Trong Bảng vàng thành tích rất đáng ngưỡng mộ ấy có sự đóng góp không nhỏ của các Vận động viên khuyết tật, nổi bật với những cái tên như: Lê Văn Công, Châu Hoàng Tuyết Loan (Cử tạ); Võ Thanh Tùng, Trịnh Thị Bích Như, Đỗ Thanh Hải (Bơi); Cao Ngọc Hùng, Nguyễn Thị Hải (Điền kinh)… Chiến công của những VĐV tài năng này luôn mang đến cho tất cả những người hâm mộ thể thao nước nhà những niềm vui lớn và sự nể phục.

Đại hội Asean Para Gameslần thứ 11 sẽ diễn ra tại Indonesia từ ngày 26/7 đến 7/8 với 14 môn thể thao (bao gồm 907 nội dung thi đấu). Các VĐV Đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và quyết tâm thi đấu đạt thành tích cao để tích lũy điểm số và chuẩn tham dự Paralympic Paris 2024.

Toàn cảnh buổi họp về công tác chuẩn bị tham dự Đại hội TTNKT Đông Nam Á –  lần thứ 11

Tham dự Đại hội là dịp để cán bộ, Huấn luyện viên, Vận động viên sẽ có cơ hội được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm và tăng cường tình đoàn kết với các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á; đồng thời đây cũng là dịp để kiểm tra, đánh giá năng lực, trình độ chuyên môn của các VĐV chuẩn bị tham dự ASIAN Para Games 4 tại Hàng Châu  -Trung Quốc và Paralympic Paris, năm 2024.

VĐV Lê Văn Công, thành viên Đoàn TTNKT Việt Nam

Trong cuộc họp diễn ra chiều ngày 28/6/2002, phía Hiệp hội Paralympic Việt Nam dự kiến số lượng thành viên Đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam là 155 thành viên, bao gồm: 122 vận động viên (trong đó có 01 VĐV dẫn đường); 18 huấn luyện viên, 02 bác sĩ và 13 cán bộ đoàn (trưởng đoàn, phó đoàn, cán bộ đoàn, phiên dịch). Đoàn Thể thao Người khuyết tật của Việt Nam tham dự 8 thi ở môn thể thao: Điền kinh, Bơi, Cử tạ, Cầu lông, Bóng bàn, Cờ vua, Judo và Bắn cung. Trong đó có 2 môn là Judo và Bắn cung, các Vận động viên đi theo kinh phí xã hội hóa.

VĐV Cao Ngọc Hùng, thành viên Đoàn TTNKT Việt Nam

Đoàn cũng dự kiến thời gian đi và về theo các phương án nhằm đảm bảo thuận lợi nhất cho các cán bộ, HLV, VĐV. Cụ thể, đoàn tiền trạm ngày 24/7/2022 gồm 3 người sẽ đi Indonesia để tham dự cuộc họp ngày 25/7 và hoàn tất các thủ tục lệ phí với Ban tổ chức chuẩn bị đón đoàn chính thức. Đoàn TTNKT Việt Nam dự kiến đi ngày 26 hoặc 27 theo 2 phương án (hoặc toàn bộ đoàn sẽ tập trung tại thành phố Hồ Chí Minh và bay thẳng từ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đến Indonesia hoặc các thành viên khu vực phía Bắc bay nối chuyến Nội Bài – Jakarta – Solo Indonesia; các thành viên đoàn phía Nam và Đà Nẵng bay nối chuyến từ sân bay Tân Sơn Nhất – Jakarta – Solo Indonesia). Thời gian về của đoàn là ngày 7/8/2022.

VĐV Châu Hoàng Tuyết Loan

Lễ xuất quân Đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam tham dự Đại hội TTNKT Đông Nam Á – lần thứ 11, dự kiến tổ chức tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia thành phố Hồ Chí Minh ngày 23/7. Trong thời gian chuẩn bị, Hiệp hội Paralympic Việt Nam sẽ phối hợp với Văn phòng Tổng cục TDTT chuẩn bị trang phục (thi đấu và biểu diễn), cơ sở vật chất, dụng cụ thiết bị tập luyện và thi đấu của các môn, kinh phí, quà lưu niệm, cờ, phù hiệu…

Tuyet loan hcb

Các VĐV đang rất háo hức và chờ đợi để được tham dự Đại hội lần này. Đáng chú ý, Đội tuyển Cử tạ cùng với Lê Văn Công còn là những cái tên như Đặng Thị Linh Phượng (hạng 50 kg), Châu Hoàng Tuyết Loan (55 kg), Nguyễn Bình An (54 kg nam) … đều là những VĐV hàng đầu của Cử tạ NKT Việt Nam được hy vọng sẽ giành HCV tại Đại hội. Và gần đây nhất, VĐV Cao Ngọc Hùng và Nguyễn Thị Hải (Điền kinh) đã thi đấu thành công tại World Para Athletics 2022, chặng Grand Prix điền kinh TTNKT diễn ra tại Tunisia. VĐV Cao Ngọc Hùng giành HCB ném lao với thành tích 44,06 m, còn VĐV Nguyễn Thị Hải giành HCĐ đẩy tạ nữ hạng thương tật F56-57 với thành tích 8,30 m cùng 686 điểm. Hy vọng những thành tích này sẽ là bước chạy đà thuận lợi để các VĐV Người khuyết tật Việt Nam đạt thành tích cao tại ASEAN Para Games 11.

Theo tdtt.gov.vn

Xem thêm Thể thao