'Điểm Số Không Quyết Định Được Tất Cả, Không Quyết Định Được Tương Lai Một Con Người'

Thứ hai, 04/04/2022 - 15:30
Chia sẻ của nam sinh trong Thiếu Niên Nói bất ngờ 'hot' trở lại.
'Điểm Số Không Quyết Định Được Tất Cả, Không Quyết Định Được Tương Lai Một Con Người'
Đoàn Gia Hưng.

Những ngày gần đây, dư luận "dậy sóng" về các vấn đề liên quan đến áp lực thi cử, học hành. Điều này càng trở nên nóng hơn bao giờ hết khi vô số những trường hợp đáng tiếc liên quan đến điều này xảy đến, là hồi chuông đánh thức cả xã hội.

Mới đây, những chia sẻ xoay quanh vấn đề này trong Thiếu Niên Nói 2021 bất ngờ "hot" trở lại. Cụ thể đứng trên bục dũng khí, nam sinh Đoàn Gia Hưng (học sinh lớp 8A1, trường THCS Trần Văn Ơn, TP HCM) đã có những chia sẻ thẳng thắn về chuyện áp lực học tập, thi cử.

Theo đó dù đứng trên bục vinh quang, sở hữu thành tích học tập mà bao học sinh khác ao ước, tuy nhiên Gia Hưng không cảm thấy hạnh phúc như nhiều người vẫn nghĩ mà thay vào đó gặp áp lực, vừa phải nỗ lực, vừa phải bảo vệ thành quả.

"Điểm số hiện tại chỉ làm cho những bạn học sinh giỏi như tụi con hoàn thiện theo một cách máy móc. Bởi vậy những bạn học sinh giỏi như tụi con nếu cứ đâm đầu vào những con điểm đó thì sẽ không bao giờ tìm được chính bản thân, không bao giờ tìm được sở thích và ước mơ của bản thân mình để từ đó đánh mất tương lai", Gia Hưng chia sẻ trên bục dũng khí của Thiếu Niên Nói 2021.

Chia sẻ của Gia Hưng trên bục dũng khí Thiếu Niên Nói khiến nhiều người lớn phải suy nghĩ.

Bên cạnh đó, Gia Hưng cũng mong muốn một ngày nào đó, xã hội sẽ không dùng điểm số để đánh giá một con người nữa mà thay vào đó là những kỹ năng mềm khác.

"Con ước rằng một ngày không xa, xã hội không dùng điểm số để đánh giá một học sinh nữa. Bởi điểm số không quyết định được tất cả và không quyết định được tương lai một con người", nam sinh trải lòng.

Những chia sẻ của một cậu học sinh 15 tuổi đã khiến nhiều người lớn phải suy nghĩ. Suy cho cùng, điểm số không phải thước đo chuẩn xác nhất cho học lực, khả năng của một học sinh. Thay vào đó, chúng ta phải đánh giá trên nhiều phương diện, từ chuyện học tập cho đến các kỹ năng giao tiếp, trình bày,...

Ảnh minh họa.

Tuy câu chuyện điểm số không phải xa lạ gì, song sẽ đau đớn thay nếu một ngày nào đó, chúng ta lại bắt gặp hình ảnh, câu chuyện một bạn học sinh phải hành động tiêu cực, thậm chí là đánh đổi cả mạng sống chỉ để giải thoát khỏi con điểm, bài tập, áp lực học hành. 

Hy vọng rằng sau tất cả, những người lớn chúng ta sẽ ít khắt khe hơn, để cho con trẻ có một tuổi thanh xuân trọn vẹn, thay vì cứ mãi vùi đầu vào đống bài tập, kiến thức khổng lồ như nhiều cô cậu học sinh đã và đang gặp phải.

Minh Ngọc

Nguồn www. Sao.Star

Thể thao toàn diện & hòa nhập

Hà Nội Khẩn Trương Lấy Ý Kiến Cho Học Sinh Lớp 1-6 Đi Học

Nhiều trường tiểu học, THCS tại Hà Nội cho biết, vừa được Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu khẩn trương lấy ý kiến cha mẹ học sinh về việc cho trẻ quay lại trường học. Có trường, phụ huynh đồng ý lên tới 94,3%.

Sai Sót Đề Thi Đánh Giá Năng Lực: Đhqg Chấm Điểm Tối Đa Cho Tất Cả Thí Sinh

Liên quan đến sai sót đề thi đánh giá năng lực (ĐGNL), ĐHQG TPHCM cho biết, Hội đồng thi đánh giá năng lực ĐHQG TPHCM đã họp và thống nhất phương án tất cả thí sinh được chấm điểm tối đa cho các câu hỏi này ở tất cả các mã đề thi.

Thêm Nhiều Môn Học Bắt Buộc Ở Lớp 3, 7, 10 Từ Năm Học Tới

Từ năm học 2022 - 2023, nhiều môn học vốn là tự chọn sẽ được dạy bắt buộc trong chương trình lớp 3, 7, 10.

Đề Xuất F1 Được Đi Học: Phụ Huynh, Nhà Trường Ủng Hộ

Lãnh đạo nhiều trường phổ thông bày tỏ rất ủng hộ nếu học sinh F1 đã tiêm đủ vaccine được đi học.

Tp.hcm: Sẽ Đề Xuất Cho Học Sinh Là F1 Trở Lại Trường Học Trực Tiếp

Sở GD&ĐT TP.HCM vừa có tờ trình gửi UBND TP.HCM đề xuất điều chỉnh một số tiêu chí của Bộ tiêu chí an toàn trường học trong phòng chống dịch Covid-19.

6 Điểm Mới Trong Tuyển Sinh Đại Học, Cao Đẳng Năm 2022

Công tác tuyển sinh năm 2022 giữ ổn định như năm 2021, chỉ điều chỉnh những nội dung mang tính kỹ thuật để tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh, cho các cơ sở đào tạo.