Kết nối với chúng tôi

Giáo dục

ĐỆ NHỊ TRẠNG NGUYÊN 2021 VỚI GIẢI THƯỞNG 50 TRIỆU ĐỒNG

Tin thí sinh Nguyễn Kim Hiệp – Trạng nguyên vòng Sơ khảo của Trường THCS Phú Diễn (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) giành danh hiệu Đệ nhị Trạng nguyên tại Chung kết toàn quốc cuộc thi “Cùng Đức Việt & Miwon trở thành Trạng nguyên tuổi 13” – Lần thứ VII năm 2021, do Ban Tổ chức và VTV3 – Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức thực hiện, đã nhanh chóng “bay” về ngôi trường thân yêu và như một làn sóng điện lan tỏa đến các lớp và tất cả mọi người. Nhận được tin vui, thầy cô và học sinh của trường ai cũng hân hoan, phấn khởi bởi thành tích tuyệt vời mà Kim Hiệp đã vinh dự giành được.

Khi tin vui về đến trường, lúc đầu không ít không ít người có ngỡ ngàng và ngạc nhiên đôi chút. Sự ngỡ ngàng không phải không tin vào khả năng của học sinh, của các bạn trường mình, mà bởi tại vừa mới ở cuộc thi Chung kết năm ngoái  – năm 2020 – đây không lâu, một Trạng nguyên vòng Sơ khảo của nhà trường đã vinh dự giành danh hiệu Đệ nhất Trạng nguyên – Danh hiệu cao quý nhất của Chung kết toàn quốc với hàng trăm thí sinh tiêu biểu xuất sắc của nhiều trường, nhiều tỉnh thành cùng tham dự. Nhưng sự ngỡ ngàng pha chút ngạc nhiên ấy đã nhanh chóng qua đi, bởi lẽ thầy cô và gần nghìn học trò của nhà trường ai mà không biết Kim Hiệp – một học sinh đáng yêu, luôn chăm học, ham tìm hiểu cùng với trí nhớ tốt của Lớp 7A4, thì Kim Hiệp xứng đáng nhận Danh hiệu cao quý. Thầy và trò Trường THCS Phú Diễn chưa ai quên buổi chiều ấm của tháng cuối năm năm 2021, vì tình hình dịch bệnh Covid -19 vẫn đang hoành hành và hết sức phức tạp, vì thế chỉ có 4 thành viên Ban Tổ chức về trường tổ chức vòng sơ khảo theo hình thức trực tuyến, qua phần thi trắc nghiệm 3 môn văn hóa và phần thi trả lời câu hỏi ứng xử môn Kỹ năng sống qua livestream, thí sinh Kim Hiệp đã được các thầy cô và nhiều bạn cùng dự thi đều có chung nhận xét: “Một trong ba gương mặt Trạng nguyên của Trường THCS Phú Diễn năm nay thể nào cũng có tên Kim Hiệp”. Và đúng như dự đoàn của mọi người, kết quả sau phần thi Ứng xử với những kiến thức đã được học, được đọc cùng sự tìm hiểu kỹ về nhiều mặt của xã hội, của cuộc sống, Hiệp đã có và câu trả lời khá thông minh, khá đầy đủ, bên cạnh đó, thí sinh này còn có sự liên hệ cụ thể giữa phần trả lời chung với thực tế cuộc sống. Câu trả lời hôm ấy của Hiệp đã nhận được số diểm khá cao của Hội đồng Giám khảo. Và sau khi giành được danh hiệu Trạng nguyên cấp Trường, Kim Hiệp đã vinh dự được tham gia Chung kết toàn quốc cuộc thi cùng 100 thí sinh – 100 Trạng nguyên của vòng Sơ khảo – những gương mặt sáng tươi, thông minh và đáng yêu của rất nhiều ngôi trường bè bạn thuộc nhiều tỉnh, thành trên cả nước tại Thủ đô.

Trường THCS Phú Diễn – Ngôi trường Tiên tiến xuất sắc nhất của ngành Giáo dục- Đào tạo quận Bắc Từ Liêm – với bề dày truyền thống vẻ vang và Bảng vàng thành tích rất đáng tự hào về chất lượng giáo dục, về Phong trào thi đua “Dạy tốt – Học tốt” cùng các hoạt động xã hội, đoàn thể luôn sôi nổi và rất nhiệt tình trong tất cả các phong trào, cũng như các đợt thi đua do Ngành Giáo dục – Đào tạo cũng như các cấp các ngành khác tổ chức với nhiều thành tích cao, rất đáng được ngưỡng mộ. Chỉ tính riêng tại Chung kết toàn quốc cuộc thi “Cùng Đức Việt & Miwon trở thành Trạng nguyên tuổi 13” những năm gần đây mà Nhà trường tham gia, thì hai năm liền, hai màu thi mùa thi liên tiếp – mùa thi lần thứ VI năm 2020 và mùa thi lần thứ VII năm 2021 đều có thí sinh giành được những giải thưởng cao quý nhất tại chung kết toàn quốc. Niềm vui lớn với nhà trường tại cuộc thi Chung kết toàn quốc “Cùng Đức Việt & Miwon trở thành Trạng nguyên tuổi 13”  lần thứ VI năm 2020, Trạng nguyên vòng Sơ khảo cấp Trường của trường là Đỗ Phúc An Nguyên – Lớp 7A3, đã vinh giành danh hiệu cao quý nhất – danh hiệu Đệ nhất Trạng nguyên toàn quốc. Và niềm vui của mùa thi lần thứ VII năm 2021, chính là Kim Hiệp với danh hiệu Đệ nhị Trạng nguyên – Danh hiệu xếp thứ hai trong số 100 thí sinh tiêu biểu dự thi. Vì vậy, Nguyễn Kim Hiệp giành danh hiệu Đệ nhị tại Chung kết lần này đã mang lại không chỉ niềm vui lớn cho trường, mà còn khẳng định chắc chắc một điều, đó là chất lượng đào tạo của Ngôi trường có tiếng này, đây cũng là minh chứng rõ nhất, đậm nét nhất về sự thành công trong phong trào thi đua hai tốt: “Dạy tốt – Học tốt” và không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục mà thầy và trò nhà trường đã kiên trì và luôn nỗ lực phấn đấu với tinh thần và trách nhiệm cao nhất để vươn lên trong nhiều năm học qua.

Trên sân khấu của Chung kết cuộc thi toàn quốc hôm ấy, bên cạnh chàng Đệ nhất Trạng nguyên của Trường THCS Thăng Long (quận Ba Đình, Hà Nội) là gương mặt đẹp, sáng và hết sức dễ thương của Kim Hiệp – với danh hiệu Đệ nhị Trạng nguyên , và Trạng nguyên Nguyễn Hoàng Lan Phương – học sinh Trường THCS Ngô Gia Tự (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã tạo nên bức tranh đẹp về sự chiến thắng của tinh thần ham học hỏi, sự chăm chỉ và nỗ lực phấn đấu vươn lên không ngừng của các bạn học sinh. Hình ảnh ấy, bức tranh ấy và những gương mặt ấy đã xứng đáng nhận được những lời khen tặng, sự cảm mến và họ còn nhận được những tràng pháo tay cổ vũ hết sức sôi động và tưng bừng của tất cả mọi người ó mặt tại chung kết toàn quốc cuộc thi.

Hình ảnh Đệ nhất và Đệ nhị Trạng nguyên – những gương mặt đáng yêu và đầy tự tin – những thí sinh từ lúc giơ bảng trả lời câu hỏi đề thi đã lần lượt vượt qua rất nhiều thử thách của nhiều phần thi cam go trên sân khấu giơ cao tấm biển hiệu giải thưởng đã nhận được tỉnh cảm yêu mến và cảm phục của tất cả mọi người. Và, khi chương rình được phát trên kênh VTV3 của Đài Truyền hình quốc gia những hình ảnh về nội dung cuộc thi, nhưng gương mặt đoạt giải cao nhất của Chung kết đã lan tỏa mạnh mẽ và nhận được sự đánh giá cao của xã hội. Sự thành công nhất của cuộc thi giàu ý nghĩa – một sân chơi về kiến thức và rèn luyện kỹ năng sống bổ ích, lý thú này là đã mang đến niềm vui, những kiến thức về xăn hóa, xã hội và kỹ năng sống hàng triệu học sinh và niềm vui đến hàng triệu thày cô giáo, các bậc phụ huynh và những người quan tâm trong cộng đồng thuộc mọi lứa tuổi, mọi thành phần xã hội trên cả nước.

Mùa thi lần thứ VIII năm 2023 đang đến, Ban Tổ chức hay vọng mong muốn có thật nhiều trường, thật nhiều học sinh nhiệt tình tham gia dự thi. Chúc tất cả các em học sinh tham gia vào sân chơi bổ ích lý thú này đạt được nhiều thành công như Minh Nguyên, như Kim Hiệp của Trường THCS Phú Diễn. Và đặc biệt chúc Trường Phú Diễn, ngôi trường tiên tiến xuất sắc tiếp tục gặt hái được những thành tích cao trong cuộc thi lần thứ VIII này.

Xem thêm Giáo dục