Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị tổ chức Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX

Đó chính là một trong những ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng trong khuôn khổ buổi làm việc với Tổng cục TDTT diễn ra chiều ngày 20/9 tại Hà Nội.

Dự buổi làm việc, về phía lãnh đạo Bộ có các Thứ trưởng: Hoàng Đạo Cương, Trịnh Thị Thủy và Nguyễn Văn Việt, phía lãnh đạo Tổng cục TDTT có Tổng cục trưởng Đặng Hà Việt, các Phó Tổng cục trưởng: Trần Đức Phấn, Nguyễn Danh Hoàng Việt.

Theo báo cáo của Tổng cục trưởng Đặng Hà Việt: Cho đến thời điểm này, công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX đã và đang được các địa phương, đơn vị liên quan tích cực triển khai. Cơ sở vật chất, trang thiết bị tập luyện, thi đấu, điều kiện ăn, nghỉ tại Quảng Ninh và các địa phương cơ bản đảm bảo các yêu cầu của Đại hội. Đặc biệt, các địa phương và 2 ngành Công an, Quân đội đều có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về lực lượng VĐV tham dự Đại hội…

Cùng với những thuận lợi trên, công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội còn gặp khó khăn do kinh phí tổ chức Đại hội chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, vì vậy chưa phân bổ kinh phí cho địa phương đăng cai cũng như các Tiểu ban và các đơn vị liên quan.

Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Đặng Hà Việt báo cáo về tiến độ chuẩn bị Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX

Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ IX được tổ chức với 43 môn (941 nội dung thi đấu). Thời gian dự kiến diễn ra từ ngày 09 – 21/12/2022 tại Quảng Ninh và một số địa phương gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Nam Định, Thanh Hóa.

Để hướng tới Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX, tính đến thời điểm này trên toàn quốc đã có 47 địa phương tổ chức thành công Đại hội Thể thao cấp tỉnh với chất lượng chuyên môn cao. Tổng cục trưởng Đặng Hà Việt  cho biết thêm.

Về công tác chuyên môn, Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn cho biết: Mặc dù đến thời điểm này, các văn bản pháp lý phục vụ cho công tác tổ chức Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX chưa đầy đủ nhưng từ nhiều tháng qua các cán bộ chuyên môn cũng như các bộ phận liên quan đã tích cực xây dựng các kế hoạch tổ chức, rà soát toàn bộ 43 môn thể thao nằm trong hệ thống thi đấu chính thức của Đại hội. Hiện, trang thiết bị phục vụ cho công tác tập luyện và thi đấu tại các địa điểm đăng cai đều cơ bản đảm bảo. Hầu hết trang thiết bị được thụ hưởng từ SEA Games 31 nên còn khá mới và đạt chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, ở một số hạng mục vẫn cần phải tu sửa, nâng cấp, mua sắm bổ sung nhưng đã được bộ phận chuyên trách xây dựng kế hoạch, lộ trình phù hợp với các điều kiện mà Bộ VHTTDL và Bộ tài chính yêu cầu.

Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn phát biểu tại buổi làm việc 

Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn cho biết thêm: Do thời gian tổ chức Đại hội Thể thao toàn quốc đã có những thay đổi, điều chỉnh so với dự kiến ban đầu, chính vì vậy một số môn thể thao ở một số tỉnh thành đăng cai sẽ được đẩy thời gian thi đấu sớm hơn dự kiến.

Đánh giá cao công tác chuẩn bị và tiến độ thực hiện nhiệm vụ chuẩn bị cho Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX của Tổng cục TDTT, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng: thành công của SEA Games 31 và hiện có hơn 40 tỉnh thành trên toàn quốc đã tổ chức thành công Đại hội TDTT cấp tỉnh với chất lượng chuyên môn cao. Điều đó cho thấy nhận thức về vai trò, tác dụng của TDTT đã đi vào cuộc sống và được nâng tầm hơn. Đây cũng chính là một lợi thế rất lớn để toàn ngành VHTTDL hướng tới tổ chức Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX thành công, ấn tượng và tạo được tiếng vang lớn trong quần chúng nhân dân.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng yêu cầu Tổng cục TDTT trong thời gian tới cần tập trung vào nhóm các công việc sau:

Tập trung, đẩy mạnh triển khai các đầu việc trước Đại hội như: bộ nhận diện, Logo, bài hát… cần phải hoàn thiện và xong trong đầu tháng 10. Cùng với đó, hoạt động tuyên truyền trước Đại hội cần được đẩy mạnh và sớm hơn. Tổng cục TDTT khẩn trương xây dựng dự thảo thành lập các tiểu ban chuyên trách, giao đúng người đúng việc.

Toàn cảnh buổi làm việc 

Bộ trưởng cũng đề nghị Tổng cục TDTT chỉ đạo các Vụ, đơn vị chuyên trách phối, kết hợp chặt chẽ, hiệu quả với Bộ tài chính để làm rõ nguồn kinh phí được phê duyệt, phân bổ cho Đại hội, tư đóđiều tiết, giao kinh phí cho các địa phương, tiểu ban triển khai công việc được khẩn trương và hiệu quả hơn. Đồng thời, Tổng cục TDTT tiếp tục cử các đoàn cán bộ làm việc với Quảng Ninh cho việc tổ chức Lễ khai, bế mạc Đại hội đảm bảo ấn tượng, đậm tính thể thao và toát lên được tinh thần Thể thao cao thượng.

Bài N.H, Ảnh: Văn Duy

Xem thêm Thể thao