Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Đẩy mạnh hoạt động và hợp tác quốc tế, nâng cao vị thế Thể thao nước nhà.

Tháng 11 năm 2021, Ủy ban Olympic Việt Nam đã tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ VI (2021 – 2026), Đại hội đã tổng kết, đánh giá chặng đường hoạt động của nhiệm kỳ V (2016 – 2021) và nêu phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm của Ủy ban Olympic Việt Nam khóa V (2016 – 2021). Đại hội đã thành công tốt đẹp với một quyết tâm đẩy mạnh hoạt động và hợp tác quốc tế nâng cao vị thế Thể thao nước nhà.

Ngày 18/11/2021, Đại hội đại biểu Ủy ban Olympic Việt Nam nhiệm kỳ VI (2021 – 2026) đã diễn ra tại Hà Nội và thành công tốt đẹp.

Đại hội đã đánh giá, kiểm điểm hoạt động của Ủy ban Olypic Việt Nam nhiệm kỳ V (2016 – 2021) một cách khá toàn diện và khách quan, biểu dương những thành tích nổi bật đã đạt được cũng như một số tồn tại cần khắc phục trong suốt nhiệm kỳ vừa qua. Tại nhiệm kỳ V (giai đoạn 2016 đến năm 2021), dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid -19 trong thời gian gần hai năm, nhưng Ủy ban Olympic Việt Nam vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ, khẳng định vai trò là kênh thông tin, tham mưu cho lãnh đạo Bộ VH-TT&DL trong việc triển khai những kế hoạch lớn, là đầu mối và sự kết nối của Thể thao Việt Nam tại các sự kiện thể thao quốc tế. Những thành tích đã đạt được của Olympic Việt Nam nhiệm kỳ vừa qua là rất đáng tự hào, trong đó nổi bật chính là việc lần đầu tiên trong lịch sử Thể thao Việt Nam giành được Huy chương vàng Olympic tại Rio 2016. Bên cạnh đó, các thành tích của Đoàn Thể thao Việt Nam tại các đấu trường khu vực, châu Á và thế giới cũng có những thành công rất ấn tượng và được xã hội ghi nhận, điểm nhấn đậm nét nhất, đó là: 4 Huy chương vàng tại ASIAD 2018, đứng Top 3 SEA Games, Đội tuyển Bóng đá Việt Nam vô địch AFF Cup 2018 và giành quyền vào đến vòng loại thứ 3 World Cup 2022…

Ông Nguyễn Văn Hùng – Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VH- TT &DL, Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam nhiệm kỳ 2021- 2026

Đại hội cũng đề ra những mục mục tiêu, phương hướng và nhiệm vụ trọng tâm, như trong thời gian tới: Đẩy mạnh phát triển phong trào TDTT cho mọi người, phấn đấu chỉ tiêu số người luyện tập TDTT thường xuyên đạt khoảng 36%, số gia đình tập luyện TDTT đạt khoảng 27%, Đoàn thể thao Việt Nam giành thành tích cao ở SEA Games lần thứ 31, ASIAD 2022, Olympic 2024… Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc tế, nâng cao vị thế của thể thao nước nhà.

Tại Đại hội đại biểu Ủy ban Olympic Việt Nam khóa VI, các đại biểu thảo luận nhiều vấn đề, trong đó có việc tham mưu với lãnh đạo các cấp tập trung phát triển những môn thể thao Olympic và ASIAD mà Việt Nam có nhiều tiềm năng, phát triển theo hướng tập trung sâu và chuyên nghiệp hóa, chuẩn bị tốt lực lượng vận động viên, nguồn nhân lực cho thể thao Việt Nam, phấn đấu đạt thành tích cao tại các đại hội sắp tới. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng thảo luận về công tác chuẩn bị tổ chức SEA Games lần thứ 31; củng cố và mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị về thể thao, phong trào Olympic với các tổ chức thể thao quốc tế cũng như các Ủy ban Olympic quốc gia, châu lục và thế giới; tiếp tục khai thác các nguồn tài trợ, học bổng Olympic, các khóa học quản lý, kỹ thuật. Phấn đấu Đoàn thể thao Việt Nam đạt thành tích cao tại các giải thể thao cấp châu lục, thế giới, cũng như ở SEA Games lần thứ 31 tổ chức tại Việt Nam vào tháng 5 -2022, qua đó góp phần nâng cao vị thế của Thể thao Việt Nam.

Ban Chấp hành Ủy ban Olympic Việt Nam khóa VI, nhiệm kỳ 2021- 2026

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Ủy ban Olympic Việt Nam gồm 39 thành viên, ông Nguyễn Văn Hùng – Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch giữ chức Chủ tịch.

Đại hội đại biểu Ủy ban Olympic Việt Nam đã thông qua Nghị quyết Đại hội với những nhiệm vụ trọng tâm:

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục Olympic trong các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ bằng nhiều hình thức thiết thực và hiệu quả.

Bên cạnh việc nghiên cứu, tập trung triển khai Nghị quyết 50 của Chính phủ và chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, chủ trương nâng cao sức khỏe, tầm vóc con người Việt Nam, tăng cường thể lực của thanh niên, thúc đẩy phát triển thể thao phong trào và thể thao thành tích cao, thể thao dân tộc và thể thao hiện đại, xây dựng chính sách cơ chế phù hợp để bồi dưỡng phát triển tài năng, đưa Thể thao Việt Nam đạt vị trí cao ở khu vực, tiếp cận trình độ châu lục, thế giới những môn thể thao Việt Nam có ưu thế.

Nâng cao hiệu quả hoạt động Thể dục thể thao cho mọi người, trong đó đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”; mở rộng quy mô, chất lượng Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân 27/2 và Ngày Olympic Trẻ em; phát triển phong trào bơi cứu đuối trên toàn quốc.

Quan tâm phối hợp triển khai kế hoạch chuẩn bị cho Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự các Đại hội Thể thao quốc tế hàng năm với sự liên thông từ Đại hội Thể thao Trẻ, SEA Games, ASIAD, các Giải vòng loại Olympic để đạt thành tích cao tại Olympic Pari – 2024 và Los Angeles – 2028; tích cực tham gia chuẩn bị các công việc để tổ chức thành công SEA Games 31 tại Việt Nam năm 2022.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng là, phát huy tốt vai trò là đại diện của Thể thao Việt Nam trong phong trào Olmpic quốc tế; tiếp tục củng cố và mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị với các tổ chức Thể thao quốc tế cũng như các Ủy ban Olympic quốc gia và vùng lãnh thổ trong khi vực, châu lục và thế giới.

Phối hợp phòng chống những biểu hiện tiêu cực trong các hoạt động thể dục thể thao, nhất là việc sử dụng Doping.

Đẩy mạnh công tác xã hội hóa các hoạt động thể dục thể thao và tìm kiếm các nguồn tài trợ từ các tổ chức, cá nhân cho các hoạt động thể dục thể thao; chăm lo đào tạo, bồi dưỡng, hướng nghiệp cho vận động viên xuất sắc, đặc biết là các vận động viên nữ. Đại hội đại biểu Uỷ ban Olympic Việt Nam nhiệm kỳ VI kêu gọi các hội viên, các tổ chức thành viên trong phong trào Olympic Việt Nam , cán bộ, trọng tài, huấn luyện viên, vận động viên và những người làm công tác thể dục thể thao trong cả nước phát huy đoàn kết, năng động sáng tạo, chủ động nắm bắt thời cơ, khắc phục những khó khăn, vượt qua thử thử thách để tiếp tục phát triển phong trào Olympic; phong trào thể dục thể thao rộng khắp, góp phần nâng cao vị thế của Thể thao Việt Nam trên đấu trường quốc tế và có những đóng góp tích cực trong sự nghiệp xây dựng và bảo vể Tổ quốc.

Xem thêm Thể thao