Kết nối với chúng tôi

Công nghệ

Công ty Trung Quốc phát triển hệ thống dự đoán nhân viên sắp nghỉ việc

Hệ thống đặc biệt do Sangfor Technologies phát triển có thể theo dõi nhân viên công ty và báo cho người quản lý nếu ai đó có ý định nghỉ việc.

Theo South China Morning Post, Sangfor Technologies là một công ty công nghệ có trự sở tại Thâm Quyến, Trung Quốc.

hệ thống do Sangfor Technologies phát triển có thể dự đoán liệu một nhân viên sắp nghỉ việc hay không bằng cách theo dõi hoạt động của họ, như khi họ duyệt website tuyển dụng hoặc soạn/gửi email xin việc đến nơi khác.

Hệ thống của Sangfor Technologies thu hút sự chú ý sau khi một người dùng trên ứng dụng mạng chuyên nghiệp Maimai.cn cho biết anh đã bị sa thải, sau khi công ty sử dụng hệ thống giám sát và phát hiện ra anh xin việc khác.

“Sếp của tôi nói rằng ông ấy biết chính xác những gì tôi đang làm trong giờ làm việc”, người này viết trên Maimai.cn, đính kèm ảnh chụp màn hình hiển thị về “hệ thống phân tích nghỉ việc”.

Câu chuyện tạo ra một cuộc tranh luận sôi nổi trên một số mạng xã hội ở Trung Quốc như Weibo và nền tảng hỏi đáp Zhihu. Nhiều người chỉ trích phần mềm này và các ứng dụng tương tự đã vi phạm quyền riêng tư cá nhân.

“Thật khó chịu khi mọi hành động đều bị ghi lại. Công ty đó không xứng để bạn cống hiến”, tài khoản Su Linshen bình luận trên Zhihu. “Cảm giác như cầm tù, vi phạm nghiêm trọng đời tư cá nhân. Tôi cũng từng bị như vậy và lập tức xin nghỉ không do dự sau đó”, tài khoản Billy Su viết.

Cũng có ý kiến cho rằng mạng nội bộ là tài sản của doanh nghiệp đó nên giới chủ toàn quyền kiểm soát. 

“Bạn cần nhớ mình đang dùng tài sản của công ty để làm việc riêng. Hãy đặt mình vào vị trí của sếp để hiểu hơn”, một người có tên Liu Zhengtao nêu quan điểm. “Nếu có ý định nghỉ việc, hãy dùng thiết bị của mình với kết nối Internet riêng và thực hiện ở bên ngoài thay vì làm điều đó ngay tại công ty”, Shuo đồng tình.

Theo thông tin đăng ký bằng sáng chế trên công ty phân tích dữ liệu Qichacha, Sangfor đã đăng ký sở hữu trí tuệ cho một hệ thống phân tích ý định thôi việc của nhân viên từ năm 2018, bằng cách đọc thông tin họ gửi đến các trang web tuyển dụng, nền tảng truyền thông xã hội và hệ thống email. 

Hệ thống này có thể theo dõi hoạt động trực tuyến của nhân viên trong văn phòng, để kiểm tra xem nhân viên đã xem các trang web việc làm nào, gửi đơn đăng ký hay chưa và sau đó xếp hạng nhân viên theo mức độ rủi ro xin nghỉ việc.

Sangfor được thành lập vào năm 2000, có khoảng 100.000 khách hàng. Theo thông tin trên website chính thức, nhiều khách hàng của công ty trong số đó là các cơ quan chính phủ Trung Quốc, bao gồm Cơ quan Thuế Nhà nước, Ủy ban Giám sát và Quản lý tài sản Nhà nước thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc và Văn phòng Kiểm toán tỉnh Sơn Tây. 

Hà Vy

Nguồn www.Sao.Star

Xem thêm Công nghệ