Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Công bố thời gian tổ chức Đại hội thể thao sinh viên thế giới tại Turin năm 2025

Thời gian diễn ra Đại hội thể thao sinh viên thế giới mùa đông, sự kiện thể thao lớn nhất của Liên đoàn thể thao các trường đại học quốc tế, Turin 2025 đã được xác nhận là vào tháng Giêng.

Sau chuyến thăm để kiểm tra các địa điểm thi đấu của Turin 2025, Liên đoàn thể thao các trường đại học quốc tế và Ban tổ chức Turin 2025 đã thống nhất thời gian sự kiện diễn ra từ ngày 13 -23/1/2025. Bốn thành phố đồng đăng cai tổ chức ngoài thành phố Turin gồm: Bardonecchia và Pragelato sẽ là nơi đăng cai tổ chức các môn thể thao trên tuyết trong khi Torre Pellice và Pinerolo sẽ là điểm đến của môn khúc côn cầu trên băng.

Thời gian diễn ra Đại hội thể thao sinh viên thế giới mùa đông Turin 2025  đã được xác nhận là vào tháng Giêng (Ảnh: insidethegames)

Tại Lễ bế mạc Lake Placid 2023, diễn ra vào ngày 22/1 năm sau, Ban tổ chức Turin 2025 sẽ có mặt để nhận bàn giao. Fabrizio Ricca, ủy viên hội đồng thể thao của vùng Piedmont và chủ tịch Ủy ban Danh dự Turin 2025 cho biết, thể thao đại học là nơi sản sinh không ngừng những nguồn tài năng trẻ. Turin 2025 sẽ là sự kiện minh chứng cho niềm tin được đặt vào các môn thể thao sinh ra ở trường đại học.

Ủy viên Fabrizio Ricca cũng bày tỏ hy vọng rằng các vận động viên và gia đình của họ có thể học cách yêu Piedmont (Turin là thủ phủ của Piedmont), một khu vực có rất nhiều điều để khám phá.

Thể thao điện tử vẫn còn nhiều việc phải làm để được đưa vào chương trình thi đấu của Olympic 

Mặc dù đạt được rất nhiều bước tiến đáng ghi nhận trong thời gian gần đây, song thể thao điện tử vẫn còn rất nhiều việc cần phải làm để có thể lọt vào chương trình thi đấu của Olympic.

Thể thao điện tử đã được xem xét đưa vào chương trình thi đấu của một số sự kiện thể thao đa môn thể thao trong những năm gần đây, cụ thể là Đại hội thể thao châu Á. Tại Hàng Châu 2022, thể thao điện tử được đưa vào chương trình thi đấu chính thức và được công nhận là môn thể thao trao huy chương. Đây cũng là tiền đề để môn thể thao này hy vọng về khả năng đủ điều kiện tham gia sự kiện hàng đầu của Ủy ban Olympic Quốc tế

Các tổ chức Thể thao điện tử cũng nỗ lực tìm kiếm các sự kiện mới cho môn thể thao này nhằm thu hút khán giả nhỏ tuổi hơn. Olympic Virtual Series đã thu hút gần 250.000 người tham gia ngay trong lần đầu tiên ra mắt vào năm ngoái.

Pierre Fratter-Bardy, trưởng bộ phận chiến lược và phát triển của Ủy ban Olympic quốc tế phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh thể thao đường phố ở Montpellier, trong đó đánh giá Olympic Virtual Series là một sự phát triển tuyệt vời. Đây là một thành công lớn và cho phép môn thể thao điện tử tiếp cận khán giả mới.

Ủy ban Olympic quốc tế biết rất rõ các tuyển thủ đang thực sự tập luyện như VĐV và ngày càng có nhiều Liên đoàn quốc tế tham gia vào lĩnh vực thể thao điện tử, đó là một dấu hiệu tích cực.

Các VĐV của 12 Ủy ban Olympic quốc gia tham dự Thế vận hội Olympic mùa đông 2022 nhận hỗ trợ đồng phục thi đấu

Sáng kiến ​​này là sự hợp tác giữa Ủy ban Olympic Quốc tế, Liên đoàn Công nghiệp Đồ thể thao Thế giới và năm thương hiệu đồ thể thao hàng đầu thế giới. VĐV người Bosnia và Herzegovina Mirza Nikolajev là một trong những VĐV được nhận được những bộ đồng phục đặc biệt này.

Mirza Nikolajev cho biết đối với các VĐV không có trang phục thi đấu công nghệ cao mới nhất, thì chương trình này thực sự là một cơ hội tốt. Sử dụng những bộ đồng phục được thiết kế chuyên biệt này mọi thứ đều hoàn hảo. VĐV cảm thấy thoải mái và tự tin, sẵn sàng hoạt động hết sức mình.

Đây thực sự là một ví dụ về sự đoàn kết trong Phong trào Olympic. Chương trình hỗ trợ đồng phục thi đấu cho các VĐV có nhu cầu trang phục kỹ thuật tốt nhất đã đem đến nguồn động viên cho hơn 1000 VĐV của 94 Ủy ban Olympic quốc gia kể từ khi được ra mắt tại Thế vận hội Olympic mùa hè Rio 2016.

Chương trình cũng được đưa đến với các VĐV tham dự Thế vận hội Olympic mùa đông PyeongChang 2018 và Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020.

Tổng cộng 36 VĐV tham dự Thế vận hội Olympic mùa đông Bắc Kinh được hưởng lợi từ chương trình với các thương hiệu như Adidas, Descente, Mizuno, Odlo và Under Armour. Đồng phục tùy chỉnh dựa trên màu sắc của các Ủy ban Olympic quốc gia chủ quản của họ.

Hứa hẹn đầu tư lớn vào hệ thống lưới điện mới phục vụ cho Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa đông Milan Cortina 2026 

Nhà điều hành hệ thống truyền tải Terna sẽ đầu tư hơn 200 triệu euro tương đương 216 triệu đô la vào mạng lưới điện mới phục vụ cho Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa đông Milan Cortina 2026. Công ty cho biết việc này sẽ nhằm giảm tác động đến cảnh quan đồng thời tăng độ tin cậy về năng lượng tại các địa điểm phục vụ cho Thế vận hội.

Sau khi được Bộ Chuyển đổi Sinh thái Ý phê duyệt đưa vào hoạt động một trạm biến áp điện mới ở tỉnh Sondrio, công việc triển khai đang bước vào giai đoạn phức tạp nhất nhằm phát triển và hiện đại hóa các đường dây tải điện ở Lombardy, Veneto và các tỉnh tự trị Trento và Bolzano. Ngoài ra còn có hạng mục xây dựng khoảng 130 km đường dây điện ngầm mới.

Giám đốc điều hành Terna Stefano Donnarumma cho biết, khoản đầu tư chiến lược này mang lại lợi ích cho toàn bộ hệ thống điện của Ý. Nhà điều hành hệ thống truyền tải Terna cam kết cung cấp cho đất nước một cơ sở hạ tầng truyền tải hiện đại, hiệu quả hơn, an toàn và linh hoạt hơn. Và đó là một cam kết mà tổ chức này đặc biệt tự hào có thể đáp ứng được mức độ toàn cầu của sự kiện thể thao sẽ được tổ chức tại Ý.

Với chuyên môn về kỹ thuật xuất sắc và công nghệ tiên tiến, Nhà điều hành hệ thống truyền tải Terna sẽ góp phần cải thiện chứng chỉ xanh của Milan Cortina 2026 tại phiên bản thứ 25 của Thế vận hội Olympic, với các công trình bền vững giảm tác động đến cảnh quan.

Ở Lombardy, Nhà điều hành hệ thống truyền tải Terna đã lên kế hoạch xây dựng khoảng 60 km dây cáp mới và cho ngừng hoạt động 3 km đường dây cũ. Cơ sở hạ tầng chính là các tuyến “Livigno-Premadio” dài 20 km và được xây dựng trên độ cao hơn 1.500 m so với mực nước biển. Veneto sẽ dược trang bị các đường dây mới trong khu vực Belluno, trong khi Trento sẽ lắp đặt 20km đường dây điện ngầm và 46km tại Bolzano. Ba mươi nhóm chuyên gia sẽ được tuyển dụng để chỉ đạo công việc.

Thế vận hội Olympic mùa đông Milan Cortina 2026 dự kiến ​​diễn ra từ ngày 6 đến ngày 22 tháng 2 năm 2026, tiếp theo là Thế vận hội Paralympic mùa đông từ ngày 6 đến ngày 15 tháng 3.

Tổng thống Ramos-Horta chúc mừng thành tích đạt được của đoàn thể thao Timor Leste  tại SEA Games 31

Theo đó, Tổng thống Timor Leste, Jose Ramos-Horta, đã tham dự một bữa tiệc chiêu đãi và tri ân đoàn thể thao Timor Leste tham gia thi đấu tại Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 được tổ chức ở Việt Nam vào tháng 5 vừa qua.

Các vận động viên Timor Leste đã có sự thể hiện xuất sắc, qua đó giành ba HCB và hai HCĐ tại SEA Games 31. VĐV Felisberto de Deus đã mang về cho Điền kinh Timor Leste hai HCB ở các nội dung thi đấu 5.000m và 10.000m trên Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình. Felisberto de Deus, 22 tuổi, cũng từng đại diện cho đất nước tham dự Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020.

HCB thứ ba của Timor Leste đến từ Delio Anzaqeci Mouzinho ở hạng 69kg-75kg quyền anh nam. Hai HCĐ của Timor Lester thuộc về Jose Quintas Da Silva Barreto (quyền anh nam, 52kg – 57kg) và Santina Adelaide de Sousa Fernandes (taekwondo – kyorugi, nữ dưới 49kg)

Tại buổi lễ chúc mừng, Tổng thống Timor Leste đã chúc mừng các VĐV, huấn luyện viên và các quan chức đội tuyển đã đại diện cho Timor Leste tham dự kỳ SEA Games diễn ra từ ngày 12-23/5 tại Việt Nam và giành thành tích đáng ghi nhận. Tổng thống Timor Leste khẳng định sự tham gia của họ vào Đại hội thể thao khu vực hai năm một lần đã góp phần vào hòa bình và hữu nghị. Trong thời gian diễn ra SEA Games 31, đoàn đại biểu Timor Leste đã tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm độc lập tại khách sạn trụ sở.

A.T biên

tdtt.gov.vn

Xem thêm Thể thao