Kết nối với chúng tôi

Giáo dục

Có gì trong hành trang của một tân cử nhân chinh phục thành công nghề nghiệp?

Tốt nghiệp ra trường, bất kỳ sinh viên nào cũng muốn đạt được thành công nhất định trong công việc. Thế nhưng có người chạm đến giấc mơ và đang không ngừng tiến tới, có người vẫn mãi loay hoay kiếm tìm con đường phát triển của riêng mình. Sự khác biệt đó đã đến từ đâu?

Hãy thử tưởng tượng sự phát triển của con người như một ngôi nhà cao tầng. Để xây dựng những tầng trên vững chắc cần có một móng nhà kiên cố. Có chăng những thành quả tích cực mà người trẻ gặt hái được, đặc biệt là các tân cử nhân mới bước ra khỏi cổng trường đại học cũng được vun đắp từ những viên gạch đầu tiên là một môi trường học tập phù hợp

Sự thành công được bắt nguồn từ nền tảng trong môi trường đại học

Ngay từ khi còn là những đứa trẻ, ít nhất mỗi người đã từng một lần nhắc đến “thành công” khi được hỏi đến mong muốn của bản thân. Chúng ta ấp ủ điều đó đến những ngày trưởng thành, quyết định lựa chọn con đường đại học cũng không nằm ngoài mong ước đó. Đây là hướng đi an toàn, dễ dàng, ít chông gai và cám dỗ nhất. Vậy đại học đã cho những người trẻ những gì để thành công?

Kiến thức cần nhưng chưa đủ

Để trở thành một mảnh ghép vừa vặn và nổi bật trong bức tranh phát triển của xã hội, nhiều bạn trẻ đã vận dụng khéo léo, kết hợp nhuần nhuyễn, hài hòa giữa các kiến thức chuyên môn và kỹ năng xã hội. Không chỉ giúp các bạn hoàn thành tốt các nhiệm vụ học tập mà trong cuộc sống và công việc, kiến thức chính là cơ sở khoa học, kỹ năng sẽ giúp bạn tìm ra cách để giải quyết các vấn đề. 

Cựu sinh viên UEF Trần Việt

Thụ hưởng nền giáo dục mở, khuyến khích và hỗ trợ người học khai phá bản thân, Trần Việt – Thủ khoa ngành Luật Kinh tế khóa 2017 trường Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM (UEF) cho biết mình đã được định hình bản thân, tự tin, cởi mở hơn và rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết như giao tiếp, giải quyết vấn đề, thuyết trình, phản biện,… trong môi trường đại học.

Thực tế chứng minh, với môi trường song ngữ – quốc tế, UEF đã đào tạo ra nhiều thế hệ sinh viên chất lượng, hơn 95% bạn trẻ sau tốt nghiệp đã có việc làm tại các doanh nghiệp, tập đoàn uy tín trong và ngoài nước. Điểm chung của những nhân sự này là được phát triển ngoại ngữ ngay từ năm đầu tiên bên cạnh kiến thức cơ sở.

Khai mở tư duy từ các hoạt động thực tiễn

Có thể ví von rằng, lựa chọn đúng môi trường học tập, các bạn sẽ như “cá gặp nước” vậy. Ở đó, mỗi người sẽ được tự do vùng vẫy, bộc lộ bản thân theo cách của mình. 

UEFer đạt nhiều thành tựu nổi bật khi còn là sinh viên và sau tốt nghiệp

“Năng động và sáng tạo giúp chúng ta tạo ra ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, luôn được tạo cơ hội để thử thách và đổi mới mỗi ngày. Khi đó ta sẽ dễ dàng thành công từ khi còn rất trẻ. UEF luôn tổ chức các hoạt động để sinh viên có cơ hội giao lưu và phát triển các kỹ năng mềm cần thiết. Đồng thời, các buổi tập huấn chuyên đề, chia sẻ của chuyên gia, các buổi thuyết trình ý tưởng, thiết kế dự án Project Design luôn được nhà trường tổ chức định kỳ trong mỗi năm học” – Đặng Nguyễn Xuân Trọng, cựu sinh viên trường UEF, đang làm việc tại Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ, bày tỏ. 

Môi trường năng động, sáng tạo giúp sinh viên khai phá tối đa năng lực

Bên cạnh đó, trải nghiệm thực tế từ các câu lạc bộ, đội – nhóm trong nhà trường, người trẻ sẽ càng thêm tự tin và củng cố tư duy sáng tạo khi va chạm các vấn đề trong thực tế và công việc. Ngoài những hoạt động về học thuật, chuyên môn còn được giao lưu, giải trí cùng bạn bè qua những chương trình văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, thiện nguyện,… giúp tuổi trẻ phát triển toàn diện bản thân. 

“Kết thân” với doanh nghiệp từ sớm

Nếu xem sinh viên là sản phẩm của trường học thì doanh nghiệp chính là những người tiêu dùng và trực tiếp thụ hưởng sản phẩm. Việc đào tạo tại trường đại học phải đảm bảo sinh viên sau tốt nghiệp đáp ứng được các tiêu chí về tuyển dụng và tình hình thực tế của ngành nghề. Do đó, sự hỗ trợ từ phía doanh nghiệp là điều không thể thiếu trong giáo dục đại học ngày nay.

Trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng, ngoại ngữ và kinh nghiệm thực tế giúp sinh viên tự tin hội nhập

Tại UEF, hệ sinh thái “kiềng 3 chân” nhà trường – doanh nghiệp – sinh viên chính là một thế mạnh trong đào tạo. Bằng những kinh nghiệm thực tế từ chuyên gia, các bạn trẻ dễ dàng hình dung hơn về bức tranh tổng quan của ngành nghề, sẵn sàng đương đầu cùng thách thức và nhanh chóng nắm bắt những cơ hội trong công việc. 

Sinh viên trải nghiệm nhiều hoạt động thực tế cùng doanh nghiệp

Xem thêm Giáo dục