Kết nối với chúng tôi

Sức khỏe

Cô gái Việt Nam vô địch Thế giới giải ba môn phối hợp khắc nghiệt nhất hành tinh

Thanh Vũ từng tiết lộ từ sâu thẳm, cô muốn “phá vỡ giới hạn bản thân” nên theo đuổi đam mê ở bộ môn vận động khắc nghiệt bậc nhất thế giới – cuộc thi Deca-Triathlon World Championship.

Tối 28/8, trang chính thức của giải SwissUltra đăng thông báo bằng tiếng Anh chúc mừng chức vô địch thế giới của Thanh Vũ. Runner Việt Nam đã suất sắc về nhất hạng mục nữ ở giải ba môn phối hợp trong cuộc thi Deca-Triathlon World Championship 2022, được tổ chức tại Thuỵ Sỹ. Nội dung thi đấu bao gồm 38 km bơi, 1.800 km đạp xe và 422 km chạy bộ trong thời gian 328 giờ 27 phút 55 giây, tương đương 13 ngày 16 giờ 27 phút 55 giây.

Bái phục cô gái Việt Nam vô địch thế giới môn thể thao khắc nghiệt nhất hành tinh Ảnh 1
Nữ triathlete Thanh Vũ trở thành người Việt Nam đầu tiên vô địch thế giới môn thể thao khắc nghiệt nhất hành tinh. Ảnh: SwissUltra

Chỉ có 4 vận động viên (VĐV) nữ tham gia nội dung khắc nghiệt này của SwissUltra, hai trong số này đã bỏ cuộc (DNF). Thanh Vũ là người về đích đầu tiên, cách người về nhì là VĐV Nadine Zacharias – người Pháp – với tổng thành tích 329 giờ 27 phút 16 giây.

Chia sẻ trên trang cá nhân sau chức vô địch, Thanh Vũ dí dỏm: “Có thể vài người đã nghe chuyện. Không sai đâu, tôi đã trải qua hai tuần ăn kiêng căng thẳng đến mức không thể tưởng tượng nổi nhưng thật không may là lại không sụt quá nhiều cân nặng. Danh hiệu vô địch thế giới của Hiệp hội Ultra Triathlon quốc tế là giá an ủi”. Với thành tích vô cùng ấn tượng, Thanh Vũ đã hoàn thành mong ước tiếp tục vượt qua giới hạn của bản thân, đồng thời mang dấu ấn của Việt Nam ra thế giới.

Bái phục cô gái Việt Nam vô địch thế giới môn thể thao khắc nghiệt nhất hành tinh Ảnh 2
Thanh Vũ sung sướng khi vô địch thế giới, những giọt nước mắt đã rơi sau một hành trình phi thường để hoàn thành tổng cộng 38 km (môn bơi), 1.800 km (đạp xe) và 422 km (chạy bộ).

Sau khi về đích , Thanh Vũ nghẹn ngào đến bật khóc. Cô tự hào cầm lá tờ Tổ quốc khi là người Việt Nam đầu tiên tham dự Deca-Triathlon World Championship và cũng là người Việt Nam đầu tiên bước lên ngôi vị cao nhất.

Được biết, Thanh Vũ là cái tên nổi tiếng trong làng chạy bộ bán chuyên Việt Nam, cả với vai trò VĐV lẫn MC thể thao. Nữ VĐV sinh năm 1990 được ví von là “cô gái thép” khi từng tham dự nhiều giải chạy siêu địa hình khó khăn ở các châu lục. 

Với nỗ lực của bản thân, cô đã chinh phục giải chạy siêu bền đa chặng 1.000 km trên 4 sa mạc khắc nghiệt nhất hành tinh gồm: Namib ở Namibia (châu Phi), Gobi (sa mạc gió lớn nhất thế giới, châu Á), Atacama (sa mạc khô nhất, châu Nam Mỹ) và châu Nam Cực – nơi lạnh nhất thế giới.

Tiếp đó, Thanh Vũ đã hoàn thành các giải chạy siêu bền đa chặng trên cả 7 lục địa. Ngoài ra nữ vận động viên 9x còn góp mặt trong nhiều cuộc đua khác như: chạy 522 km qua sa mạc ở Australia năm 2017; 230 km ở Bắc Cực năm 2018; 273 km qua dãy Canyon tại Bắc Mỹ; 170 km qua cung đường tỉnh Solukhumbu, đỉnh Everest năm 2019… 

Chân dung "cô gái sa mạc" Thanh Vũ - người phụ nữ Việt Nam vô địch giải 3 môn phối hợp khắc nghiệt bậc nhất hành tinh - Ảnh 3.
Vũ Phương Thanh chinh phục sa mạc Atacama (Chile) tháng 10/2016. Ảnh: Tuổi trẻ

Cô là du học sinh châu Âu và hiện đang làm việc ở Singapore. Thanh Vũ từng tham gia chạy marathon xuyên sa mạc ở Mỹ – là người phụ nữ châu Á đầu tiên chinh phục thành công chặng đường dài tới hơn 1.000 km của cuộc thi này.

Chân dung "cô gái sa mạc" Thanh Vũ - người phụ nữ Việt Nam vô địch giải 3 môn phối hợp khắc nghiệt bậc nhất hành tinh - Ảnh 2.
Từng có công việc ổn định nhiều người mơ ước tại một trong những hãng tài chính nổi tiếng thế giới, nhưng Thanh Vũ đã sẵn sàng từ bỏ để theo đuổi đam mê các môn thể thao sức bền.

Xem thêm Sức khỏe