Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Chuyên gia Nhật Bản khẳng định phải đảm bảo số lượng nhân viên y tế cho Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo 2020

Giáo sư y học tại Đại học Y Tokyo Atsuo Hamada khẳng định việc đảm bảo nguồn lực y tế sẽ là chìa khóa thành công cho Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo 2021 được tổ chức trong năm nay.

Các nghi ngờ liên quan tới đại dịch Covid-19 vẫn tồn tại trong suốt quá trình chuẩn bị cho sự kiện. Các biến thể và sự gia tăng các trường hợp nhiễm mới ở Nhật Bản đã dẫn đến suy đoán về việc liệu Thế vận hội có thể được tổ chức theo kế hoạch hay không?

Nhật Bản sẽ huy động 500 nhân viên y tế phục vụ Olympic và Paralympic 2020

Giáo sư Hamada phát biểu với tờ Mainichi của Nhật Bản rằng các Ban tổ chức cần phải đảm bảo nhân viên y tế cho sự kiện, mà không gây nguy hiểm cho việc điều trị bệnh nhân COVID-19 và nỗ lực tiêm chủng tại Nhật Bản. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là liệu chúng ta có thể phân bổ nguồn lực y tế để tổ chức Thế vận hội trong khi vẫn đảm bảo những ưu tiên nêu trên hay không.

Ban tổ chức Tokyo 2020 đã phải đối mặt với những lời chỉ trích từ việc yêu cầu số lượng 500 nhân viên y tế phục vụ cho Thế vận hội. Liên quan tới  yêu cầu này, Giám đốc điều hành Tokyo 2020 Toshiro Muto đã nhấn mạnh rằng điều kiện chính của yêu cầu là nó không được ảnh hưởng tiêu cực đến việc chăm sóc y tế tại Nhật Bản.

Giảo sư Hamada cũng đã đề xuất việc tiêm phòng cho các VĐV và quan chức trước khi tham dự Tokyo 2020 nhằm giảm bớt khối lượng công việc tiềm ẩn đối với nhân viên y tế của nước chủ nhà. Giáo sư đề nghị tổ chức Thế vận hội mà không có khán giả cũng có thể giảm nguy cơ lây lan COVID-19.

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng tiêm chủng có hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiễm bệnh, như ở Israel, nơi hầu hết dân số đã được tiêm phòng hai lần. Chính vì vậy, tốt hơn hết là tiêm chủng cho các VĐV đến từ nước ngoài càng nhiều càng tốt. Điều này sẽ làm giảm xác suất các chủng đột biến được đưa vào Nhật Bản, giúp giảm bớt gánh nặng cho lĩnh vực y tế.

Nếu cho phép khán giả tới xem thi đấu, nguy cơ lây nhiễm xảy ra tại các địa điểm thi đấu hoặc trong thành phố sẽ tăng lên. Tại thời điểm này, không ai có thể dự đoán tình trạng nhiễm bệnh trong tháng Bảy, vì vậy tốt hơn là nên thực hiện các biện pháp dựa trên giả định rằng sẽ không có khán giả.

Theo: tdtt.gov.vn

Xem thêm Thể thao